Bán thứ từng chỉ cho lợn ăn mà thành triệu phú
Giờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
Thức ăn cho lợn thành nguyên liệu đắt hàng đầu thế giới
Trong ngành ẩm thực toàn cầu, nấm truffle được mệnh danh là một những nguyên liệu đắt nhất thế giới, dù ở thời xưa, chúng chỉ được dùng làm thức ăn cho lợn. Trong đó, loại nấm truffle trắng đắt nhất thực chất không nằm ở châu Âu mà lại đến từ vùng Vân Nam, Trung Quốc.
Tuy nhiên trước đây, ngành trồng và kinh doanh nấm truffle ở Vân Nam còn tồn tại nhiều bất cập bởi cạnh tranh nội bộ giữa đại lý thu mua và nông dân.
Nấm truffle thường phải chờ đến tháng 10 mới hoàn toàn trưởng thành, nhưng nhiều nông dân muốn tăng thu nhập nên thường lên núi đào trước tháng 10. Đồng thời, các đại lý thu mua vì cạnh tranh kịch liệt nên đã điều chỉnh thời gian đưa nấm ra thị trường. Kết quả, nấm truffle đưa ra thị trường có chất lượng kém, không nhiều người chịu thu mua.
Lúc này, một người đàn ông có tên Mã Minh Cương (sinh năm 1987) tại Vân Nam, Trung Quốc đã nhìn ra vấn đề của ngành nấm truffle ở Vân Nam. Anh quyết tâm “cải tạo” ngành này để biến nấm truffle thành mặt hàng có thể đem lại giá trị kinh tế cao hơn cho địa phương.
Đi ngược số đông để biến nấm truffle địa phương thành “mỏ vàng”
Tại Vân Nam, có một quy định cũ là người mua sẽ chỉ thanh toán tiền cho nông dân sau khi họ bán được hàng. Anh Cương đã làn ngược lại, thanh toán ngay cho nông dân khi nhận được hàng và nhận thu mua tất cả nấm truffle, bất kể chất lượng.
Theo thời gian, anh dần được nhiều nông dân tin tưởng, thậm chí một số người có mối đại lý quen cũng sẵn sàng chuyển sang bán cho anh. Dần dần, các đại lý khác thấy tình hình đó cũng phải dần làm theo anh Cương.
Sang đến năm thứ hai, anh Cương đã chuyển nhượng đất và mua nhiều ngọn đồi ở Côn Minh và một số nơi khác thuộc Vân Nam. Tại ngọn đồi của mình, anh bắt đầu đặt ra quy định cho nông dân: chỉ được lên núi đào nấm truffle sau tháng 10. Bù lại, anh hứa sẽ trả cho họ nhiều hơn 10% so với giá thu mua trên thị trường.
Chất lượng nấm truffle dần được đảm bảo, nguồn cung ngày càng nhiều, anh Cương tiếp tục tìm cách để quảng bá nấm truffle đến nhiều người hơn nữa, thay vì phụ thuộc vào lượng khách cố định từ các đại lý thu mua.
Anh tìm đến một đầu bếp địa phương có tên Tô Khởi Thắng. Quán ăn của anh Thắng có một món rất đắt khách làm từ nấm, dù giá đắt đến mấy vẫn có khách đặt, thậm chí còn phải đặt trước mới có cơ hội được thưởng thức. Bên cạnh đó, người đầu bếp này còn nghiên cứu ra một món mới - cơm chiên nấm truffle. Anh Cương sau khi nếm thử món mới này đã cảm thấy như “tìm được lời giải” cho bài toán quảng bá nấm truffle .
Ở Trung Quốc trước đây, người dân chủ yếu chỉ biết đến nấm truffle thông qua các món ăn phương Tây. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu có thể kết hợp nấm truffle với đồ ăn Trung Quốc? Hơn nữa, nhiều chủ nhà hàng ở Trung Quốc cũng sẽ đến chợ để mua nguyên liệu. Đây chính là những khách hàng tiềm năng hoàn hảo.
Để quảng bá nấm truffle, anh Cương đã sáng tạo ra hơn 50 món ăn đặc biệt được chế biến từ nguyên liệu này, sau đó mời nhiều chủ nhà hàng Trung Hoa đến nếm thử. Ngoài ra, anh còn hướng dẫn họ công thức làm những món này mà không hề thu phí.
Rất nhanh sau đó, các chủ nhà hàng đã hiểu được mục đích của anh Cương cũng như nhận ra cơ hội kinh doanh khổng lồ từ nấm truffle. Bởi, họ có thể thêm nấm truffle vào các món ăn để biến chúng thành những phần ăn trị giá từ hàng trăm NDT đến hàng nghìn NDT (1.000 NDT tương đương 3,4 triệu đồng).
Chỉ trong vòng 1 năm, anh Cương đã hợp tác với hơn 1.000 chủ nhà hàng Trung Hoa. Nấm truffle của anh cũng được bán khắp Trung Quốc. Mỗi năm, thu nhập của anh Cương có thể lên đến 15 triệu NDT (gần 51 tỉ đồng).
Theo Người đưa tin
-
44 phút trướcCháo dễ tiêu hóa, nhẹ bụng và phù hợp với những người đang ốm hoặc cần một bữa nhẹ nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên.
-
2 giờ trướcCác quốc gia trên thế giới có chế tài xử phạt lỗi vượt đèn đỏ khác nhau tùy mức độ, từ phạt tiền cho đến trừ điểm bằng lái, thậm chí là phạt tù.
-
3 giờ trướcBắt đầu tăng từ cuối 2023, giá vé máy bay đắt đỏ kéo dài suốt cả năm 2024 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hành khách đổ xô đi du lịch nước ngoài, các công ty lữ hành thì đau đầu còn hãng bay trong nước đồng loạt báo lãi.
-
16 giờ trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
19 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
21 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
23 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
1 ngày trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
1 ngày trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
1 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
2 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
2 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
2 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước