5 thói quen ăn lẩu hại thận
Những ngày lạnh là thời điểm thích hợp để thưởng thức lẩu nhưng một số thói quen khi ăn có thể vô tình làm hại thận.
Theo China Times, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường (Trung Quốc) cảnh báo một số sai lầm khi ăn lẩu gây hại thận, lâu dài không tốt cho sức khỏe:
Thích nước sốt đậm đà
Bản chất lẩu là món ăn chứa đầy calo, dầu, muối và đường. Không chỉ vậy, nhiều người còn thích sử dụng các loại nước sốt đậm đà để chấm thịt, cá nhúng lẩu gia tăng hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, thói quen này dẫn tới hấp thụ hàm lượng natri cao - đây là chất có hại nhất cho thận.
Nguyên tắc lựa chọn nước sốt được khuyến nghị là "càng loãng càng tốt, tránh mùi thơm nồng". Ví dụ, bạn có thể sử dụng nước tương loãng, giấm đen và giấm trắng thêm tỏi băm, rau mùi, hành tây thái nhỏ.
Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa đông. Ảnh minh họa: Ban Mai
Ăn thỏa sức
Theo thống kê, một bữa lẩu ăn thỏa thích có thể khiến bạn hấp thụ tới 3.900 calo, tương đương với lượng calo của 14 bát cơm trắng, vượt xa mức khuyến nghị 700 calo cho bữa trưa hoặc bữa tối của người lớn.
Ngoài ra, lượng natri trong bữa lẩu ăn thỏa thích có thể lên tới 6,6g (lượng khuyến nghị chỉ là 2g). Khi ăn lẩu nóng, bạn dễ khát nước và thích dùng đồ uống có đường hoặc bia. Điều này không chỉ gây hại cho thận mà còn có nguy cơ dẫn tới bệnh gout.
Ăn lâu
Thời gian ăn lẩu có thể lâu gấp 2 đến 5 lần so với bữa ăn bình thường. Nước lẩu còn sôi liên tục sau 30 phút, làm nóng các phụ gia thực phẩm. Sau khi nấu lẩu liên tục hơn 90 phút, nồng độ nitrite sẽ tăng gần 10 lần. Lượng nitrite quá mức có khả năng gây ngộ độc cấp tính với triệu chứng như, thiếu oxy, khó thở.
Ngoài ra, sau khi nitrite nồng độ cao xâm nhập vào cơ thể con người sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân hủy và tạo ra chất nitrosamine, gây hại cho thận, tim mạch, gan, ruột và dạ dày; nếu kết hợp với rượu bia thì tác hại càng lớn hơn.
Không tách bạch đồ sống - chín
Nhiều người dễ bị tiêu chảy sau khi ăn lẩu do đường tiêu hóa hấp thụ quá nhiều gia vị (dầu, muối, đường) dẫn tới quá tải. Ngoài ra, thói quen không vệ sinh khi ăn lẩu cũng gây ra bất ổn đường ruột. Ví dụ như dùng cùng một đôi đũa để gắp cả thức ăn sống lẫn chín. Mỗi lần tiêu chảy hoặc viêm dạ dày ruột không chỉ làm tổn thương đường tiêu hóa mà còn tạo gánh nặng cho thận, cơ quan có nhiệm vụ điều hòa nước và chất điện giải.
Ăn thêm mì, miến vào cuối bữa
Dù đã đầy bụng nhưng một số người vẫn có thói quen kết thúc bữa lẩu bằng bát miến, mì chan nước dùng. Ngoài việc hấp thụ quá nhiều calo, húp thêm nước lẩu cũng khiến thận tăng áp lực xử lý lượng gia vị, đặc biệt là muối.
Theo VietNamNet
-
36 phút trướcĐùi dê núi xông khói đang trở thành một xu hướng hấp dẫn tại chợ Tết những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm ăn nhanh, tiện lợi và lạ miệng ngày càng cao.
-
2 giờ trướcNhiều người không khỏi ngưỡng mộ tốc độ bổ mít của những người bán hàng này.
-
7 giờ trướcMột khối băng khổng lồ bất ngờ rơi xuống từ vách đá cao hàng chục mét tại thác Heishancha ở quận Huyi, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, khiến du khách chụp ảnh bên dưới bỏ chạy tán loạn.
-
9 giờ trướcĐể được ôm trong một giờ để giải tỏa nỗi cơ đơn, nhiều khách hàng của trung tâm Ania Od Przytulania phải đặt lịch chờ cả tuần.
-
11 giờ trướcTrận động đất có cường độ 6,8 độ xảy ra tại huyện Định Nhật, thành phố Xigazê, Tây Tạng đã khiến hơn 100 người thương vong và hơn 1.000 ngôi nhà bị hư hại.
-
12 giờ trướcMột người trông coi vườn thú được xác định đã tử vong sau khi vào chuồng sư tử để quay video.
-
1 ngày trướcCon cá sấu Caiman có kích thước "khủng' ở làng Santa Rosa (Bolivia) bất ngờ lao lên một chiếc thuyền chở đầy khách du lịch, để cố gắng kéo người xuống nước.
-
1 ngày trướcMột người phụ nữ ở Mỹ đã có một trải nghiệm mua sắm vô cùng thú vị khi phát hiện ra một bộ sưu tập đồ sứ Hermes đắt giá ẩn giấu bên trong chiếc tủ vừa mua.
-
1 ngày trướcMột máy bay của hãng hàng không Etihad Airways đã buộc phải hủy cất cánh sau khi gặp sự cố kỹ thuật nghiêm trọng trên đường băng của sân bay Melbourne.
-
1 ngày trướcVụ việc thương tâm xảy ra khi nữ du khách 22 tuổi đang tắm cho voi ở trung tâm Koh Yao, trên đảo Yao Yai, tỉnh Phang Nga.
-
1 ngày trướcKhoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng hàng trăm gốc bưởi Diễn từ các tỉnh miền Bắc đã được nhà vườn vận chuyển vào TPHCM phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
-
1 ngày trướcQuán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Trường ban đầu chỉ bán được khoảng 100 chiếc mỗi ngày nhưng nay con số tăng lên gấp 3 nhờ “tuyệt chiêu” bán hàng độc đáo của chủ quán.
-
1 ngày trướcMón cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng.
-
2 ngày trướcĐược mệnh danh là một trong các loài tôm đắt nhất thế giới, tôm quỷ đỏ đang đổ bộ thị trường Việt dịp Tết Ất Tỵ với giá 4,7 triệu đồng/kg.
-
2 ngày trướcMang cá nóc đánh bắt ngoài biển về chế biến món ăn, 5 người đàn ông ở huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. Một người đã tử vong sau đó.
-
2 ngày trướcTuyết và băng giá khiến nhiều chuyến bay ở một số nước châu Âu bị hủy và làm gián đoạn mùa du lịch nghỉ lễ năm mới.
-
2 ngày trướcĐừng kêu ca mức phạt mới cho nhiều vi phạm giao thông cao bằng cả tháng lương, với nhiều người thì chỉ hình phạt nặng mới tạo được cho họ ý thức tuân thủ pháp luật.
-
2 ngày trướcLẩu là món ăn được yêu thích trên toàn thế giới, nhưng việc ăn lẩu kéo dài hơn 1 giờ có nguy cơ gây hại cho cơ thể do nguyên liệu mất chất dinh dưỡng, hình thành các chất độc hại.
-
2 ngày trướcTạp chí du lịch nổi tiếng Travel + Leisure mới đây đã đăng tải bài viết gợi ý cho các cặp đôi loạt điểm đến hưởng tuần trăng mật giá cả phải chăng nhất trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước