3 loại dầu ăn 'cực hại sức khỏe' nhưng nhiều người vẫn vô tư dùng
Dầu ăn là một phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình nhưng không phải loại dầu ăn nào cũng tốt cho sức khỏe.
Dầu ăn sử dụng nhiều lần
Khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao, đặc biệt là nhiều lần, nó sẽ bị phân hủy và tạo ra các chất độc hại như aldehyde và acrylamide. Các chất này có thể gây ung thư, kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa và hô hấp.
Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần cũng sẽ sản sinh ra các gốc tự do và chất béo trans. Các chất này làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), gây xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, các gốc tự do trong dầu ăn đã qua sử dụng nhiều lần có thể gây viêm nhiễm và tổn thương tế bào, góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính như viêm khớp, tiểu đường và Alzheimer. Dầu ăn đã qua sử dụng cũng có thể gây khó tiêu, đầy bụng, ợ chua và các vấn đề khác về tiêu hóa.
Các vitamin và chất chống oxy hóa trong dầu ăn sẽ bị phá hủy khi được đun nóng nhiều lần, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên hạn chế tối đa việc chiên rán bằng dầu cũ và thay dầu mới thường xuyên.
Nhiều loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn sử dụng hàng ngày. (Ảnh: Getty Images)
Dầu ăn tự chiết, không đảm bảo vệ sinh
Khi nhắc đến dầu tự chiết xuất, nhiều người thường nghĩ ngay đến sản phẩm "nguyên chất", không chứa chất phụ gia và vô cùng lành mạnh.
Tuy nhiên, sự thật không đơn giản như vậy. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, không phải tất cả dầu tự chiết xuất đều đảm bảo an toàn.
Một số mẫu dầu tự chiết xuất đã được phát hiện chứa hàm lượng các chất độc hại như benzopyrene, giá trị axit và aflatoxin vượt quá mức cho phép. Nguyên nhân của vấn đề này đến từ quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh.
Nhiều cơ sở sản xuất dầu tự chiết xuất nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc thường sử dụng các thiết bị cũ kỹ, không được vệ sinh thường xuyên. Điều này dẫn đến tình trạng dầu bị lẫn tạp chất, cặn bã, thậm chí là nấm mốc và aflatoxin.
Dầu ăn đã để quá lâu
Nhiều người thường có thói quen mua dầu ăn với số lượng lớn hoặc dạng thùng để tiết kiệm và giảm bớt việc đi chợ.
Tuy nhiên, việc dự trữ quá nhiều dầu ăn trong nhà lại tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ đối với sức khỏe. Dầu ăn để lâu ngày sẽ dần mất đi các vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Khi tiếp xúc với không khí, dầu ăn sẽ bắt đầu quá trình oxy hóa, sinh ra các peroxit. Quá trình này càng diễn ra mạnh mẽ ở những nơi có nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh. Ngoài ra, dầu để lâu còn có nguy cơ bị nhiễm nấm mốc, sản sinh ra aflatoxin – một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên sử dụng hết chai dầu ăn trong vòng 3 tháng kể từ khi mở nắp. Sau thời gian này, chất lượng của dầu sẽ giảm sút đáng kể và không nên tiếp tục sử dụng.
Khi dầu ăn bị đun nóng vượt quá điểm khói, quá trình oxy hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ. Điều này dẫn đến sự hình thành các chất độc hại như aldehyde, peroxide và các hợp chất polymer.
Các chất này không chỉ làm giảm chất lượng của món ăn mà còn là những tác nhân gây ung thư nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy chú ý đến nhiệt độ khi nấu ăn bằng dầu.
Theo VOV
-
3 phút trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
1 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
1 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
3 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
5 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
15 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
3 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
3 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước