3 loại dầu ăn 'cực hại sức khỏe' nhưng nhiều người vẫn vô tư dùng
Dầu ăn là một phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình nhưng không phải loại dầu ăn nào cũng tốt cho sức khỏe.
Dầu ăn sử dụng nhiều lần
Khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao, đặc biệt là nhiều lần, nó sẽ bị phân hủy và tạo ra các chất độc hại như aldehyde và acrylamide. Các chất này có thể gây ung thư, kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa và hô hấp.
Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần cũng sẽ sản sinh ra các gốc tự do và chất béo trans. Các chất này làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), gây xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, các gốc tự do trong dầu ăn đã qua sử dụng nhiều lần có thể gây viêm nhiễm và tổn thương tế bào, góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính như viêm khớp, tiểu đường và Alzheimer. Dầu ăn đã qua sử dụng cũng có thể gây khó tiêu, đầy bụng, ợ chua và các vấn đề khác về tiêu hóa.
Các vitamin và chất chống oxy hóa trong dầu ăn sẽ bị phá hủy khi được đun nóng nhiều lần, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên hạn chế tối đa việc chiên rán bằng dầu cũ và thay dầu mới thường xuyên.
Nhiều loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn sử dụng hàng ngày. (Ảnh: Getty Images)
Dầu ăn tự chiết, không đảm bảo vệ sinh
Khi nhắc đến dầu tự chiết xuất, nhiều người thường nghĩ ngay đến sản phẩm "nguyên chất", không chứa chất phụ gia và vô cùng lành mạnh.
Tuy nhiên, sự thật không đơn giản như vậy. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, không phải tất cả dầu tự chiết xuất đều đảm bảo an toàn.
Một số mẫu dầu tự chiết xuất đã được phát hiện chứa hàm lượng các chất độc hại như benzopyrene, giá trị axit và aflatoxin vượt quá mức cho phép. Nguyên nhân của vấn đề này đến từ quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh.
Nhiều cơ sở sản xuất dầu tự chiết xuất nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc thường sử dụng các thiết bị cũ kỹ, không được vệ sinh thường xuyên. Điều này dẫn đến tình trạng dầu bị lẫn tạp chất, cặn bã, thậm chí là nấm mốc và aflatoxin.
Dầu ăn đã để quá lâu
Nhiều người thường có thói quen mua dầu ăn với số lượng lớn hoặc dạng thùng để tiết kiệm và giảm bớt việc đi chợ.
Tuy nhiên, việc dự trữ quá nhiều dầu ăn trong nhà lại tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ đối với sức khỏe. Dầu ăn để lâu ngày sẽ dần mất đi các vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Khi tiếp xúc với không khí, dầu ăn sẽ bắt đầu quá trình oxy hóa, sinh ra các peroxit. Quá trình này càng diễn ra mạnh mẽ ở những nơi có nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh. Ngoài ra, dầu để lâu còn có nguy cơ bị nhiễm nấm mốc, sản sinh ra aflatoxin – một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên sử dụng hết chai dầu ăn trong vòng 3 tháng kể từ khi mở nắp. Sau thời gian này, chất lượng của dầu sẽ giảm sút đáng kể và không nên tiếp tục sử dụng.
Khi dầu ăn bị đun nóng vượt quá điểm khói, quá trình oxy hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ. Điều này dẫn đến sự hình thành các chất độc hại như aldehyde, peroxide và các hợp chất polymer.
Các chất này không chỉ làm giảm chất lượng của món ăn mà còn là những tác nhân gây ung thư nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy chú ý đến nhiệt độ khi nấu ăn bằng dầu.
Theo VOV
-
57 phút trướcLễ hội mưa là một trong các hoạt động độc đáo được tổ chức tại Đà Lạt - thành phố ngàn hoa.
-
13 giờ trướcKhi được yêu cầu rời khỏi vị trí ngồi của thành viên phi hành đoàn, một nam hành khách đã đe dọa mở cửa thoát hiểm.
-
16 giờ trướcĐó là một xu hướng mới đang khá phổ biến ở Dubai, Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), khi những người chưa từng gặp nhau sẽ tụ tập lại để cùng ăn tối.
-
17 giờ trướcNgọn núi này nhả ra khoảng 80 gram vàng tinh khiết mỗi ngày trị giá khoảng 6.000 USD nhưng tuyệt nhiên không ai dám đến nhặt.
-
18 giờ trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
19 giờ trướcTrước đây, loại cây này từng mọc hoang khắp vùng Hawaii (Mỹ), sau đó được nhân giống ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.
-
21 giờ trướcChả rươi là đặc sản Hà Nội, ăn ngon nhất là dịp cuối thu, đầu đông. Chả rươi vốn là món dân dã có từ xa xưa, hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này được bán ở nhiều hàng quán giữa lòng phố cổ.
-
23 giờ trướcMột khu thắng cảnh trên núi tại Trương Gia Giới, Hồ Nam, vừa giới thiệu trải nghiệm đi thang dây mới dành cho những du khách ưa mạo hiểm.
-
23 giờ trướcVừa chăm chú quan sát đầu bếp hướng dẫn, vị khách Tây vừa tỉ mỉ thực hành theo, cẩn thận gói từng chiếc nem rồi cho lên chảo rán.
-
1 ngày trướcNhiều du khách đang đổ về thành phố Geelong, phía nam Melbourne, để tận mắt chứng kiến loài hoa khổng lồ cả thập kỷ mới nở một lần.
-
1 ngày trướcNgười bệnh tăng huyết áp cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học. Tham khảo một số đồ uống lành mạnh tốt cho người tăng huyết áp.
-
1 ngày trướcNghe tên món bò bía, nhiều người nghĩ thành phần chính của nó là thịt bò nên khi thưởng thức thì sửng sốt thắc mắc: Vì sao gọi là bò bía mà không có bò?
-
1 ngày trướcĐông đảo người dân và du khách đang đổ về khu vực sa mạc Al-Nafūd ở Al-Jawf khi mưa tuyết bất ngờ xuất hiện tại đây.
-
1 ngày trướcSố lượng du khách đổ về quá đông phần nào khiến bảo tàng bị quá tải dẫn đến nhiều hình ảnh không đẹp về văn hóa ứng xử nơi công cộng tràn lan trên mạng xã hội.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận.
-
2 ngày trướcLá tía tô chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa, da sáng hơn và ngừa mụn.
-
2 ngày trướcMặc quần chật, tắm nước quá nóng là hai trong số 5 thói quen nhiều đàn ông Việt thường làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con.
-
2 ngày trướcCá hồi, các loại hạt, dầu thực vật… chứa chất béo lành mạnh, giúp cơ thể chống lại ung thư.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
24 phút trước
-
32 phút trước
-
57 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
2 ngày trước