6 nhóm thực phẩm không lành mạnh dễ gây ngộ độc thực phẩm
Ô nhiễm thực phẩm có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào trong quá trình chế biến, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Thông thường, nếu ngộ độc thực phẩm nhẹ có thể được tự xử lý tại nhà. Nhưng nếu trong một số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, nhất thiết phải được đưa đến bệnh viện để xử lý vì có thể đe dọa tình mạng. Ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em thường có nguy cơ cao hơn do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện.
Mức độ ảnh hưởng và mức nguy hiểm của ngộ độc thực phẩm thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngộ độc, tình trạng sức khỏe và tuổi tác của người bị ngộ độc.
Điều quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng nên làm là đề phòng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh không có nghĩa là bạn không có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Có một số yếu tố khách quan cũng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm như sau:
Thực phẩm không hợp vệ sinh
Các loại thực phẩm được chế biến hoặc bảo quản không hợp vệ sinh trong khu vực có thể được coi là nguyên nhân phổ biến nhất đối với ngộ độc thực phẩm vì lượng vi trùng trong thực phẩm sinh sôi rất nhanh. Vi trùng có thể lây lan từ chính tay người chế biến thực phẩm sang thực phẩm, do đó, chuyện vệ sinh của người xử lý thực phẩm cũng rất quan trọng.
Thực phẩm chưa rửa
Ngày nay, rất nhiều loại rau được trồng ở khu vực ô nhiễm hoặc được tưới bón với thuốc trừ sâu, các hóa chất tăng trưởng gây hại khác... Tất cả những hóa chất, chất kích thích hay ô nhiễm này hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, nếu không rửa cẩn thận và sạch sẽ trước khi ăn sẽ dẫn đến ngộ độc thức ăn.
Thực phẩm đã hết hạn sử dụng
Kiểm tra ngày hết hạn của tất cả các mặt hàng thực phẩm là điều mà bạn không bao giờ được quên. Thực phẩm hết hạn sử dụng đồng nghĩa với việc nó không còn an toàn, không được bảo vệ nữa, các vi khuẩn có thể phát triển nhanh trong thực phẩm, khi con người ăn phải sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm nấu chưa chín
Nhiều loại thực phẩm như trứng và thịt gia cầm, thịt bò... cần được nấu chín để tránh nhiễm vi khuẩn salmonella khi ăn. Loại vi khuẩn này thường sống trong các loại thực phẩm sống và nếu vào cơ thể sẽ các bệnh về tiêu hóa nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.
Thực phẩm đóng gói không đúng cách
Đóng gói các loại thực phẩm không đúng cách là một trong những lý do tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, làm hỏng thực phẩm và gây ra các bệnh nhiễm trùng như ngộ độc thực phẩm.
Các loại thực phẩm đóng hộp sau khi mở hộp cần được sử dụng hết luôn hoặc không để quá lâu vì như vậy sẽ giúp vi khuẩn có hại phát triển nhiều hơn.
Thực phẩm được lưu trữ không đúng cách
Mỗi thực phẩm cần được lưu trữ theo các khác nhau phụ thuộc vào chất liệu và bản thân thực phẩm đó. Nếu bảo quản, lưu trữ không đúng cách, thực phẩm dễ bị ôi thiu, thối, héo... làm gia tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Điều này sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
5 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
16 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
20 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước