Căn bệnh gây tử vong cực cao, nhiều người mắc khó sống nổi 5 năm
Ung thư thực quản rất nguy hiểm. Nó được xếp vào 1 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong cao nhất với số người chết hàng năm là 66.695 nạn nhân.
1. Đề phòng triệu chứng khó nuốt
Ung thư thực quản là một dạng ung thư đường tiêu hóa bắt nguồn từ những tế bào nằm ở thực quản (là ống dẫn thức ăn từ họng xuống dạ dày) và thường diễn ra ở vùng hạ của thực quản.
Ung thư thực quản rất nguy hiểm. Nó được xếp vào 1 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong cao nhất với số người chết hàng năm là 66.695 nạn nhân.
Ung thư thực quản thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt là những người uống nhiều rượu, hút thuốc lá... Bệnh thường có những triệu chứng lâm sàng dễ nhầm với các bệnh tiêu hóa khác nên bệnh nhân thường đến khám muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.
Dấu hiệu đầu tiền của bệnh ung thư thực quản là người bệnh thường cảm thấy khó nuốt, cảm giác như thức ăn dính vào thực quản.
Khó nuốt chính là triệu chứng điển hình của ung thư thực quản. Vì vậy khi cảm thấy mình có cảm giác khó nuốt bạn nên nghĩ đến căn bệnh nguy hiểm này và cần tiến hành những biện pháp y tế để kiểm tra ngay.
Khó nuốt là triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản (Ảnh minh họa)
2. Nguyên nhân gây ung thư thực quản:
Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đưa ra một số yếu tố mang tính nguy cơ cao cho căn bệnh này:
- Do chế độ ăn uống: Rượu và thuốc lá là tác nhân hàng đầu của căn bệnh ung thư thực quản. Những người nghiện rượu và hút thuốc có nguy cơ mắc căn bệnh này rất cao.
Ngoài ra, một chế độ ăn ít rau xanh, hoa quả và chất xơ, tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nitrit và nitrat (là nguồn sinh ra nitrosamin-chất gây ung thư) cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
- Do các yếu tố nhiễm khuẩn như vệ sinh răng miệng kém, sâu răng, nhiễm nấm (Geotrichum Candidum, Fusarium)...
- Do những tổn thương trong thực quản như vết sẹo bỏng thực quản ở những người hay ăn uống thực phẩm quá nóng, viêm thực quản do trào ngược dạ dày thực quản, bệnh co thắt tâm vị, lạc chỗ niêm mạc dạ dày vào thực quản... cũng là nguy cơ gây nên bệnh.
- Người thừa cân béo phì có nguy cơ cao hơn người bình thường.
- Những yếu tố tuổi và giới: Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn đến 80% so với nữ giới và thường gặp ở những người trên 50 tuổi.
3. Dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư thực quản:
- Nuốt khó: Đây là triệu chứng thường gặp nhất.
Lúc đầu người bệnh cảm thấy khó nuốt khi ăn thức ăn đặc, không có cảm giác đau.
Sau đó cảm giác này xuất hiện ngay cả khi người bệnh ăn những thức ăn lỏng, càng ngày càng tăng dần và có cảm giác đau.
Khi khối u lan rộng thì nuốt nước cũng thấy đau.
- Chảy nhiều nước bọt kèm hơi thở hôi.
- Cảm giác khó chịu sau vùng xương ức, thở khó, khàn giọng, ho khan, khạc đờm.
- Đau thượng vị, buồn nôn, nôn, nấc: Triệu chứng nôn sẽ xuất hiện sớm nếu vị trí ung thư ở cao. Nếu vị trí ung thư ở đoạn thấp của thực quản thì triệu chứng nôn xuất hiện muộn.
- Sút cân: Bệnh nhân thường sút cân do chán ăn và khó nuốt và có thể rơi vào tình trạng mất nước, suy kiệt.
Hình ảnh nội soi ung thư thực quản (Ảnh minh họa)
4. Sự nguy hiểm của ung thư thực quản:
Ung thư thực quản đứng thứ 10 trong 10 căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất.
Tỷ lệ sống thêm của căn bệnh ung thư thực quản trước đây khá thấp, chỉ khoảng 15 - 20% bệnh nhân sống thêm được 5 năm. Ngày nay, tỉ lệ bệnh nhân sống thêm được 5 năm đã tăng lên 50% nếu phát hiện sớm, 39% khi ung thư chưa lan rộng.
Trong trường hợp ung thư đã xâm lấn, lây lan sang các bộ phận bên cạnh, tỉ lệ sống 5 năm của người bệnh giảm xuống còn 21%. Khi bệnh di căn, con số này chỉ còn 4%.
Bởi vậy, việc phát hiện ra những triệu chứng sớm của bệnh là vô cùng quan trọng để tạo thêm cơ hội sống cho người bệnh.
5. Phòng bệnh ung thư thực quản:
- Không hút thuốc
- Giảm uống rượu
- Kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý ở thực quản
- Xây dựng chế độ ăn nhiều rau của quả, nhiều chất xơ
- Bổ sung vitamin và yếu tố vi lượng cần thiết như vitamin A, B2, C, E, selen...
Ung thư thực quản là một dạng ung thư đường tiêu hóa bắt nguồn từ những tế bào nằm ở thực quản (là ống dẫn thức ăn từ họng xuống dạ dày) và thường diễn ra ở vùng hạ của thực quản.
Ung thư thực quản rất nguy hiểm. Nó được xếp vào 1 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong cao nhất với số người chết hàng năm là 66.695 nạn nhân.
Ung thư thực quản thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt là những người uống nhiều rượu, hút thuốc lá... Bệnh thường có những triệu chứng lâm sàng dễ nhầm với các bệnh tiêu hóa khác nên bệnh nhân thường đến khám muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.
Dấu hiệu đầu tiền của bệnh ung thư thực quản là người bệnh thường cảm thấy khó nuốt, cảm giác như thức ăn dính vào thực quản.
Khó nuốt chính là triệu chứng điển hình của ung thư thực quản. Vì vậy khi cảm thấy mình có cảm giác khó nuốt bạn nên nghĩ đến căn bệnh nguy hiểm này và cần tiến hành những biện pháp y tế để kiểm tra ngay.
Khó nuốt là triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản (Ảnh minh họa)
2. Nguyên nhân gây ung thư thực quản:
Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đưa ra một số yếu tố mang tính nguy cơ cao cho căn bệnh này:
- Do chế độ ăn uống: Rượu và thuốc lá là tác nhân hàng đầu của căn bệnh ung thư thực quản. Những người nghiện rượu và hút thuốc có nguy cơ mắc căn bệnh này rất cao.
Ngoài ra, một chế độ ăn ít rau xanh, hoa quả và chất xơ, tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nitrit và nitrat (là nguồn sinh ra nitrosamin-chất gây ung thư) cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
- Do các yếu tố nhiễm khuẩn như vệ sinh răng miệng kém, sâu răng, nhiễm nấm (Geotrichum Candidum, Fusarium)...
- Do những tổn thương trong thực quản như vết sẹo bỏng thực quản ở những người hay ăn uống thực phẩm quá nóng, viêm thực quản do trào ngược dạ dày thực quản, bệnh co thắt tâm vị, lạc chỗ niêm mạc dạ dày vào thực quản... cũng là nguy cơ gây nên bệnh.
- Người thừa cân béo phì có nguy cơ cao hơn người bình thường.
- Những yếu tố tuổi và giới: Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn đến 80% so với nữ giới và thường gặp ở những người trên 50 tuổi.
3. Dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư thực quản:
- Nuốt khó: Đây là triệu chứng thường gặp nhất.
Lúc đầu người bệnh cảm thấy khó nuốt khi ăn thức ăn đặc, không có cảm giác đau.
Sau đó cảm giác này xuất hiện ngay cả khi người bệnh ăn những thức ăn lỏng, càng ngày càng tăng dần và có cảm giác đau.
Khi khối u lan rộng thì nuốt nước cũng thấy đau.
- Chảy nhiều nước bọt kèm hơi thở hôi.
- Cảm giác khó chịu sau vùng xương ức, thở khó, khàn giọng, ho khan, khạc đờm.
- Đau thượng vị, buồn nôn, nôn, nấc: Triệu chứng nôn sẽ xuất hiện sớm nếu vị trí ung thư ở cao. Nếu vị trí ung thư ở đoạn thấp của thực quản thì triệu chứng nôn xuất hiện muộn.
- Sút cân: Bệnh nhân thường sút cân do chán ăn và khó nuốt và có thể rơi vào tình trạng mất nước, suy kiệt.
Hình ảnh nội soi ung thư thực quản (Ảnh minh họa)
4. Sự nguy hiểm của ung thư thực quản:
Ung thư thực quản đứng thứ 10 trong 10 căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất.
Tỷ lệ sống thêm của căn bệnh ung thư thực quản trước đây khá thấp, chỉ khoảng 15 - 20% bệnh nhân sống thêm được 5 năm. Ngày nay, tỉ lệ bệnh nhân sống thêm được 5 năm đã tăng lên 50% nếu phát hiện sớm, 39% khi ung thư chưa lan rộng.
Trong trường hợp ung thư đã xâm lấn, lây lan sang các bộ phận bên cạnh, tỉ lệ sống 5 năm của người bệnh giảm xuống còn 21%. Khi bệnh di căn, con số này chỉ còn 4%.
Bởi vậy, việc phát hiện ra những triệu chứng sớm của bệnh là vô cùng quan trọng để tạo thêm cơ hội sống cho người bệnh.
5. Phòng bệnh ung thư thực quản:
- Không hút thuốc
- Giảm uống rượu
- Kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý ở thực quản
- Xây dựng chế độ ăn nhiều rau của quả, nhiều chất xơ
- Bổ sung vitamin và yếu tố vi lượng cần thiết như vitamin A, B2, C, E, selen...
Theo Đại Lộ
-
23 phút trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
11 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
13 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
15 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
16 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
18 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
19 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
19 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
21 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước