Căn bệnh gây tử vong cực cao, nhiều người mắc khó sống nổi 5 năm
Ung thư thực quản rất nguy hiểm. Nó được xếp vào 1 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong cao nhất với số người chết hàng năm là 66.695 nạn nhân.
1. Đề phòng triệu chứng khó nuốt
Ung thư thực quản là một dạng ung thư đường tiêu hóa bắt nguồn từ những tế bào nằm ở thực quản (là ống dẫn thức ăn từ họng xuống dạ dày) và thường diễn ra ở vùng hạ của thực quản.
Ung thư thực quản rất nguy hiểm. Nó được xếp vào 1 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong cao nhất với số người chết hàng năm là 66.695 nạn nhân.
Ung thư thực quản thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt là những người uống nhiều rượu, hút thuốc lá... Bệnh thường có những triệu chứng lâm sàng dễ nhầm với các bệnh tiêu hóa khác nên bệnh nhân thường đến khám muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.
Dấu hiệu đầu tiền của bệnh ung thư thực quản là người bệnh thường cảm thấy khó nuốt, cảm giác như thức ăn dính vào thực quản.
Khó nuốt chính là triệu chứng điển hình của ung thư thực quản. Vì vậy khi cảm thấy mình có cảm giác khó nuốt bạn nên nghĩ đến căn bệnh nguy hiểm này và cần tiến hành những biện pháp y tế để kiểm tra ngay.
Khó nuốt là triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản (Ảnh minh họa)
2. Nguyên nhân gây ung thư thực quản:
Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đưa ra một số yếu tố mang tính nguy cơ cao cho căn bệnh này:
- Do chế độ ăn uống: Rượu và thuốc lá là tác nhân hàng đầu của căn bệnh ung thư thực quản. Những người nghiện rượu và hút thuốc có nguy cơ mắc căn bệnh này rất cao.
Ngoài ra, một chế độ ăn ít rau xanh, hoa quả và chất xơ, tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nitrit và nitrat (là nguồn sinh ra nitrosamin-chất gây ung thư) cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
- Do các yếu tố nhiễm khuẩn như vệ sinh răng miệng kém, sâu răng, nhiễm nấm (Geotrichum Candidum, Fusarium)...
- Do những tổn thương trong thực quản như vết sẹo bỏng thực quản ở những người hay ăn uống thực phẩm quá nóng, viêm thực quản do trào ngược dạ dày thực quản, bệnh co thắt tâm vị, lạc chỗ niêm mạc dạ dày vào thực quản... cũng là nguy cơ gây nên bệnh.
- Người thừa cân béo phì có nguy cơ cao hơn người bình thường.
- Những yếu tố tuổi và giới: Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn đến 80% so với nữ giới và thường gặp ở những người trên 50 tuổi.
3. Dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư thực quản:
- Nuốt khó: Đây là triệu chứng thường gặp nhất.
Lúc đầu người bệnh cảm thấy khó nuốt khi ăn thức ăn đặc, không có cảm giác đau.
Sau đó cảm giác này xuất hiện ngay cả khi người bệnh ăn những thức ăn lỏng, càng ngày càng tăng dần và có cảm giác đau.
Khi khối u lan rộng thì nuốt nước cũng thấy đau.
- Chảy nhiều nước bọt kèm hơi thở hôi.
- Cảm giác khó chịu sau vùng xương ức, thở khó, khàn giọng, ho khan, khạc đờm.
- Đau thượng vị, buồn nôn, nôn, nấc: Triệu chứng nôn sẽ xuất hiện sớm nếu vị trí ung thư ở cao. Nếu vị trí ung thư ở đoạn thấp của thực quản thì triệu chứng nôn xuất hiện muộn.
- Sút cân: Bệnh nhân thường sút cân do chán ăn và khó nuốt và có thể rơi vào tình trạng mất nước, suy kiệt.
Hình ảnh nội soi ung thư thực quản (Ảnh minh họa)
4. Sự nguy hiểm của ung thư thực quản:
Ung thư thực quản đứng thứ 10 trong 10 căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất.
Tỷ lệ sống thêm của căn bệnh ung thư thực quản trước đây khá thấp, chỉ khoảng 15 - 20% bệnh nhân sống thêm được 5 năm. Ngày nay, tỉ lệ bệnh nhân sống thêm được 5 năm đã tăng lên 50% nếu phát hiện sớm, 39% khi ung thư chưa lan rộng.
Trong trường hợp ung thư đã xâm lấn, lây lan sang các bộ phận bên cạnh, tỉ lệ sống 5 năm của người bệnh giảm xuống còn 21%. Khi bệnh di căn, con số này chỉ còn 4%.
Bởi vậy, việc phát hiện ra những triệu chứng sớm của bệnh là vô cùng quan trọng để tạo thêm cơ hội sống cho người bệnh.
5. Phòng bệnh ung thư thực quản:
- Không hút thuốc
- Giảm uống rượu
- Kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý ở thực quản
- Xây dựng chế độ ăn nhiều rau của quả, nhiều chất xơ
- Bổ sung vitamin và yếu tố vi lượng cần thiết như vitamin A, B2, C, E, selen...
Ung thư thực quản là một dạng ung thư đường tiêu hóa bắt nguồn từ những tế bào nằm ở thực quản (là ống dẫn thức ăn từ họng xuống dạ dày) và thường diễn ra ở vùng hạ của thực quản.
Ung thư thực quản rất nguy hiểm. Nó được xếp vào 1 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong cao nhất với số người chết hàng năm là 66.695 nạn nhân.
Ung thư thực quản thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt là những người uống nhiều rượu, hút thuốc lá... Bệnh thường có những triệu chứng lâm sàng dễ nhầm với các bệnh tiêu hóa khác nên bệnh nhân thường đến khám muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.
Dấu hiệu đầu tiền của bệnh ung thư thực quản là người bệnh thường cảm thấy khó nuốt, cảm giác như thức ăn dính vào thực quản.
Khó nuốt chính là triệu chứng điển hình của ung thư thực quản. Vì vậy khi cảm thấy mình có cảm giác khó nuốt bạn nên nghĩ đến căn bệnh nguy hiểm này và cần tiến hành những biện pháp y tế để kiểm tra ngay.
Khó nuốt là triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản (Ảnh minh họa)
2. Nguyên nhân gây ung thư thực quản:
Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đưa ra một số yếu tố mang tính nguy cơ cao cho căn bệnh này:
- Do chế độ ăn uống: Rượu và thuốc lá là tác nhân hàng đầu của căn bệnh ung thư thực quản. Những người nghiện rượu và hút thuốc có nguy cơ mắc căn bệnh này rất cao.
Ngoài ra, một chế độ ăn ít rau xanh, hoa quả và chất xơ, tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nitrit và nitrat (là nguồn sinh ra nitrosamin-chất gây ung thư) cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
- Do các yếu tố nhiễm khuẩn như vệ sinh răng miệng kém, sâu răng, nhiễm nấm (Geotrichum Candidum, Fusarium)...
- Do những tổn thương trong thực quản như vết sẹo bỏng thực quản ở những người hay ăn uống thực phẩm quá nóng, viêm thực quản do trào ngược dạ dày thực quản, bệnh co thắt tâm vị, lạc chỗ niêm mạc dạ dày vào thực quản... cũng là nguy cơ gây nên bệnh.
- Người thừa cân béo phì có nguy cơ cao hơn người bình thường.
- Những yếu tố tuổi và giới: Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn đến 80% so với nữ giới và thường gặp ở những người trên 50 tuổi.
3. Dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư thực quản:
- Nuốt khó: Đây là triệu chứng thường gặp nhất.
Lúc đầu người bệnh cảm thấy khó nuốt khi ăn thức ăn đặc, không có cảm giác đau.
Sau đó cảm giác này xuất hiện ngay cả khi người bệnh ăn những thức ăn lỏng, càng ngày càng tăng dần và có cảm giác đau.
Khi khối u lan rộng thì nuốt nước cũng thấy đau.
- Chảy nhiều nước bọt kèm hơi thở hôi.
- Cảm giác khó chịu sau vùng xương ức, thở khó, khàn giọng, ho khan, khạc đờm.
- Đau thượng vị, buồn nôn, nôn, nấc: Triệu chứng nôn sẽ xuất hiện sớm nếu vị trí ung thư ở cao. Nếu vị trí ung thư ở đoạn thấp của thực quản thì triệu chứng nôn xuất hiện muộn.
- Sút cân: Bệnh nhân thường sút cân do chán ăn và khó nuốt và có thể rơi vào tình trạng mất nước, suy kiệt.
Hình ảnh nội soi ung thư thực quản (Ảnh minh họa)
4. Sự nguy hiểm của ung thư thực quản:
Ung thư thực quản đứng thứ 10 trong 10 căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất.
Tỷ lệ sống thêm của căn bệnh ung thư thực quản trước đây khá thấp, chỉ khoảng 15 - 20% bệnh nhân sống thêm được 5 năm. Ngày nay, tỉ lệ bệnh nhân sống thêm được 5 năm đã tăng lên 50% nếu phát hiện sớm, 39% khi ung thư chưa lan rộng.
Trong trường hợp ung thư đã xâm lấn, lây lan sang các bộ phận bên cạnh, tỉ lệ sống 5 năm của người bệnh giảm xuống còn 21%. Khi bệnh di căn, con số này chỉ còn 4%.
Bởi vậy, việc phát hiện ra những triệu chứng sớm của bệnh là vô cùng quan trọng để tạo thêm cơ hội sống cho người bệnh.
5. Phòng bệnh ung thư thực quản:
- Không hút thuốc
- Giảm uống rượu
- Kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý ở thực quản
- Xây dựng chế độ ăn nhiều rau của quả, nhiều chất xơ
- Bổ sung vitamin và yếu tố vi lượng cần thiết như vitamin A, B2, C, E, selen...
Theo Đại Lộ
-
1 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
5 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
5 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
5 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
9 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
18 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
18 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
20 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
4 phút trước
-
15 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước