8 loại rau miền núi xưa chẳng ăn giờ thành đặc sản
Được sinh ra giữa miền núi bao la, nhiều loại rau đã trở thành đặc sản của nhiều vùng đất phía Bắc bởi rất khó, và thậm chí là không thể tìm kiếm ở bất cứ nơi nào.
Rau bồ khai
Rau bồ khai thường mọc trên những vùng núi đá cheo leo, ngọn rau giống như cây tầm gửi, thân bám vào những cây gỗ lớn để vươn lên đón lấy cái trong trẻo của ánh sáng mặt trời. Bồ khai đem về chỉ cần nhặt sạch, lấy lá không và cuống non, sau đó xào cùng tỏi to lửa là sẽ được một đĩa rau xanh mướt, thơm giòn. Người ta biết đến rau bồ khai nhiều nhất là ở Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng…
Măng tre
Ở vùng núi có rất nhiều loại măng: măng mai, măng trúc, măng vầu với hai vị là vị đắng và vị ngọt, tuy nhiên vị đắng thì chỉ măng vầu mới có. Bất cứ loại măng nào cũng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau: luộc, xào, nấu canh, hay phơi khô thành măng khô rồi dùng dần.
Rau sắng
Rau sắng là dạng cây thân gỗ, mọc tự nhiên trên núi và chủ yếu trong các vách đá như ở Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ... Rau sắng nấu lên có vị ngọt rất đặc biệt, lá non và đọt thân đều có thể đem xào thịt hay nấu canh. Nhưng người ta vẫn thích nấu canh hơn cả bởi có thể cảm nhận hương vị bổ mát từ nước.
Rau dớn
Rau dớn có vẻ ngoài giống cây dương xỉ, cành dài lá nhỏ, mặt lá có màu xanh nhẵn, cuống lá có lông. Rau thường mọc ở vùng núi cao, nơi có dòng chảy của sông đi qua, thường mọc ở bờ suối, khe mương, nơi có độ ẩm ướt. Rau dớn ăn ngon nhất là sau mùa lụt đến cuối mùa xuân. Người ta thường hái ngọn cọng non, lá bánh tẻ để nấu canh hoặc làm nộm.
Rau củ khởi
Là một loại rau dại, thường mọc trên hàng rào những gia đình đồng bào miền núi, đặc biệt nhiều nhất là ở Lào Cai. Rau củ khởi thường nấu với nước xương hoặc thịt băm. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy có chút vị đắng ở đầu lưỡi, nhưng sau đó dần dần sẽ cảm thấy có vị ngọt ngọt đọng lại thích thú vô cùng.
Ngọn su su
Loài rau rất phổ biến nhưng nó chỉ ngon khi được trồng ở những vùng núi cao phía bắc, nơi mùa đông có cái lạnh cắt da cắt thịt như ở Vĩnh Phúc, Lào Cai… Su su có thể xào riêng với tỏi, hay với thịt heo, thịt bò đều rất hấp dẫn, chỉ cần rửa sạch, đem xào gia giảm gia vị phù hợp là có thể thưởng thức ngay.
Rau sắn
Ít ai biết được rằng lá sắn cũng là một đặc sản chứ không riêng gì củ sắn như chúng ta thường ăn. Ở mảnh đất Phú Thọ, người ta đã biến thứ ra dân dã ấy thành những món ăn khác nhau. Trước tiên người ta muối chua lá sắn đó rồi để dùng dần, giống như việc muối dưa muối cà rồi để ăn trong nhiều ngày sau đó. Từ thứ dưa rau sắn này, người ta có thể ăn sống hay xào thịt, nấu canh, làm gỏi, kho cá… Mỗi món ăn đều mang hương vị thân thương của quê hương, của gia đình.
Rau cải mèo
Cải Mèo là một loại rau sạch, một đặc sản của thiên nhiên ban tặng cho Sa Pa. Loại rau này có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khỏe dù điều kiện sống có khắc nghiệt. Cải Mèo có thể chế biến theo nhiều cách và cũng rất đơn giản như xào, luộc hay nấu canh. Đến với Sa Pa, du khách còn được thưởng thức một món ăn rất thú vị nữa đó là bò nướng cuốn cải mèo.
Măng tre
Ở vùng núi có rất nhiều loại măng: măng mai, măng trúc, măng vầu với hai vị là vị đắng và vị ngọt, tuy nhiên vị đắng thì chỉ măng vầu mới có. Bất cứ loại măng nào cũng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau: luộc, xào, nấu canh, hay phơi khô thành măng khô rồi dùng dần.
Rau sắng
Rau sắng là dạng cây thân gỗ, mọc tự nhiên trên núi và chủ yếu trong các vách đá như ở Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ... Rau sắng nấu lên có vị ngọt rất đặc biệt, lá non và đọt thân đều có thể đem xào thịt hay nấu canh. Nhưng người ta vẫn thích nấu canh hơn cả bởi có thể cảm nhận hương vị bổ mát từ nước.
Rau dớn
Rau dớn có vẻ ngoài giống cây dương xỉ, cành dài lá nhỏ, mặt lá có màu xanh nhẵn, cuống lá có lông. Rau thường mọc ở vùng núi cao, nơi có dòng chảy của sông đi qua, thường mọc ở bờ suối, khe mương, nơi có độ ẩm ướt. Rau dớn ăn ngon nhất là sau mùa lụt đến cuối mùa xuân. Người ta thường hái ngọn cọng non, lá bánh tẻ để nấu canh hoặc làm nộm.
Rau củ khởi
Là một loại rau dại, thường mọc trên hàng rào những gia đình đồng bào miền núi, đặc biệt nhiều nhất là ở Lào Cai. Rau củ khởi thường nấu với nước xương hoặc thịt băm. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy có chút vị đắng ở đầu lưỡi, nhưng sau đó dần dần sẽ cảm thấy có vị ngọt ngọt đọng lại thích thú vô cùng.
Ngọn su su
Loài rau rất phổ biến nhưng nó chỉ ngon khi được trồng ở những vùng núi cao phía bắc, nơi mùa đông có cái lạnh cắt da cắt thịt như ở Vĩnh Phúc, Lào Cai… Su su có thể xào riêng với tỏi, hay với thịt heo, thịt bò đều rất hấp dẫn, chỉ cần rửa sạch, đem xào gia giảm gia vị phù hợp là có thể thưởng thức ngay.
Rau sắn
Ít ai biết được rằng lá sắn cũng là một đặc sản chứ không riêng gì củ sắn như chúng ta thường ăn. Ở mảnh đất Phú Thọ, người ta đã biến thứ ra dân dã ấy thành những món ăn khác nhau. Trước tiên người ta muối chua lá sắn đó rồi để dùng dần, giống như việc muối dưa muối cà rồi để ăn trong nhiều ngày sau đó. Từ thứ dưa rau sắn này, người ta có thể ăn sống hay xào thịt, nấu canh, làm gỏi, kho cá… Mỗi món ăn đều mang hương vị thân thương của quê hương, của gia đình.
Rau cải mèo
Cải Mèo là một loại rau sạch, một đặc sản của thiên nhiên ban tặng cho Sa Pa. Loại rau này có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khỏe dù điều kiện sống có khắc nghiệt. Cải Mèo có thể chế biến theo nhiều cách và cũng rất đơn giản như xào, luộc hay nấu canh. Đến với Sa Pa, du khách còn được thưởng thức một món ăn rất thú vị nữa đó là bò nướng cuốn cải mèo.
Theo Ngoisao
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước