8 quán xôi tuy bình dân nhưng ngon 'hớp hồn' người Hà Nội
Xôi xá xíu, Yên Phụ: So với các quán xôi mặn khác ở Hà Nội thì điểm khác biệt rõ rệt nhất ở đây chính là món xá xíu vốn ít nơi bán. Quán bán lâu năm trong đó món xá xíu được khen là thịt mềm, tỷ lệ nạc mỡ cân đối để thịt không bị khô cũng không bị ngấy. Vì thế đây cũng là món xôi được nhiều người ưa thích nhất ở quán này.
Ngoài ra thịt kho, pate của quán này cũng khá đặc sắc. Pate ở đây không mềm mà chắc, mịn, ăn vào thấy rõ vị gan và thịt. Còn thịt kho nhừ, ăn mềm nhưng không nát và không bị cảm giác bã. Tuy nhiên theo nhiều người thì điểm trừ của quán này là chất lượng thất thường, hôm rất mềm, hôm lại khá cứng.
Quán xôi xíu này bán từ sáng đến tối, nhưng thịt xíu thường hết khá sớm. Với mức giá từ 20 đến 35 ngàn/ phần xôi no nên, giá cả xôi ở đây so mặt bặt bằng chung có thể gọi là hợp lý cho cả nhu cầu ăn lót dạ lẫn ăn no. Về không gian, quán có bàn ghế đầy đủ, tinh tươm nhưng hơi nhỏ.
Xôi xéo Hàng Bài: Những người sành ăn quà sáng hẳn ai cũng biết hàng xôi xéo đã có hơn 20 năm của chị Mây trên phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Một người sành ăn ở Hà Nội đã tả về vị ngon của xôi quán chị Mây là "Mỡ, đậu và xôi như tan vào trong miệng". Chỉ nói thế thôi cũng đủ biết nó ngon và hấp dẫn thế nào.
Xôi của gánh này giá rất bình dân, trung bình là 7k đến 10k/ phần. Tuy rẻ như thế, nhưng các nguyên liệu tạo nên gói xôi cực đảm bảo. Giấy gói cẩn thận lót thêm một lớp lá chuối, gạo thì chị đặt gạo ngon của một mối quen ở Bắc Ninh. Còn ruốc, hành phi giòn tan cho đến những nắm đậu xanh nghiền nát đều do gia đình chị chế biến để đảm bảo vị ngon và chất lượng.
Ngoài xôi xéo, chị Mây còn bán thêm xôi ngô nhưng xôi xéo vẫn được ưa chuộng hơn cả.
Mỗi ngày chị Mây bán được 2-3 thúng xôi lớn, và dù chị bắt đầu dọn hàng lúc 6h30 nhưng chỉ đến khoảng 9h30 là hết hàng, bất kể mưa hay nắng.
Xôi bà Sòn, Cầu Gỗ: Xôi bà Sòn ở Cầu Gỗ là hàng xôi đêm mà dân sành ăn ở Hà Nội nào cũng biết. Đã hơn 20 năm ở cái đất phố cổ, xôi bà Sòn cứ như thương hiệu không ai soán được ngôi. Tầm 7 rưỡi, 8 giờ gì đó nếu có đi qua khúc Cầu Gỗ giao với Hoàn Kiếm, kiểu gì cũng thấy bà với gánh xôi, thịt, chả, ghế, bàn... bày gọn ghẽ. Khách thì lúc nào cũng đông, người này chờ người kia, cảnh tượng này vẫn quen suốt bao nhiêu năm nay rồi.
Xôi của bà Sòn hạt tơi, mềm, dẻo, tuyệt nhiên không hề bị khô. Món ăn kèm với xôi được chuộng nhất là trứng và thịt kho. Khách nào ăn ở đây rồi cũng phải xuýt xoa rằng thịt bà kho mềm dã man, đều tăm tắp từng miếng, cắn miếng nào như muốn tan trong miệng miếng đấy.
Thịt nhừ, lại ngấm gia vị, rưới thêm ít nước lên xôi nữa thì đêm hôm chả còn muốn gì hơn.
Xôi Cô Kim, Lò Đúc: Đây chắc chắn là hàng xôi quen thuộc của những ai ở quanh khu Lò Đúc, Trần Xuân Soạn. Xôi Cô Kim được bán từ tối cho đến tận khuya, vì chất lượng xôi cực ngon nên càng về đêm quán lại càng đông khách.
Xôi ở đây vừa ngon vừa rẻ. Đó là lời nhận xét của rất nhiều người đó nha! Xôi dẻo, tơi, một hộp lại được cho nhiều. Món ăn đa dạng, đồ ăn được chế biến ngon, sạch sẽ, vị đậm đà, thế nên lúc ăn với xôi trở nên cực kỳ vừa vặn. Thịt kho và gà xào nấm là 2 món được "kết" nhất.
Đồ ăn kèm ở đây là dưa góp cũng thuộc hạng siêu ngon, ăn cùng xôi đỡ bị ngậy. Pate lúc nào cũng được thái bản to, ăn rất "sướng". Trứng thì có 2 loại là ốp chín lẫn lòng đào để khách chọn. Tóm lại là 25k cho 1 bát xôi "mix" 2 thứ đồ ăn với nhau, thêm 1 món là thêm 5k với chất lượng như này thì cực kỳ hời cho khách rồi, chắc chắn luôn!
Xôi rán, Hàng Điếu: Quán xôi rán trên phố Hàng Điếu thuộc dạng hàng quán có thâm niên ở Hà Nội. Điểm đặc biệt ở quán chính là món xôi rán ngon có tiếng. Xôi trắng được rán vàng đều, vỏ giòn, bên trong còn dẻo dính.
Khi khách tới ăn, chủ hàng mới đem xôi ra rán cho nóng giòn. Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ xíu rán vàng hai mặt. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xường, thịt kho, giò chả, patê...
Giá bình thường cho 1 suất có xôi và 1 thức ăn ăn kèm là 25k, xôi thập cẩm thì là 55 ngàn một đĩa. Với xôi mua về, quán thường lót thêm lá chuối, sạch sẽ và bắt mắt.
Xôi Yến, Nguyễn Hữu Huân: Nói đến xôi Yến phố Nguyễn Hữu Huân thì có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng dù thế nào đi nữa cũng phải thừa nhận muốn tìm được một quán xôi bán từ sáng đến đêm muộn với các loại xôi đa dạng thì khó quán nào qua được Yến. Điểm đầu tiên phải thích ở xôi Yến là bát xôi cực ngon mắt với siêu nhiều đồ kèm, từ trứng, thịt, lạp xưởng, ruốc, pate, gà. Thứ gì cũng có và thứ gì cũng chất.
Bát xôi Yến nhìn qua không quá đầy nhưng ăn lại rất dễ ngán, có lẽ bởi nhiều chả, thịt quá, do vậy khi ăn nên cân nhắc gọi vừa với sức mình. Về không gian quán này khá rộng, nhiều tầng ngồi và cũng tiện phố xá, có đồ uống kèm đầy đủ nên nếu ghé đây ăn khuya, bạn không cần lo lắng về việc phải mua về nhà cũng như không có đồ uống đi kèm.
Vị trí trung tâm, đồ ăn đầy đặn đi kèm với việc giá xôi Yến không hề rẻ, một suất xôi ở đây tùy lựa chọn có thể lên tới trên 50 ngàn là chuyện bình thường. Một điểm cộng nhỏ nữa của quán này là bán đến rất muộn, tầm khoảng 1h đêm, nên cũng rất hợp lý cho những cú đêm hay đói bụng.
Xôi Lộc Tạ Quang Bửu: Với thâm niên 18 năm, xôi Lộc ở Tạ Quang Bửu là quán xôi quen thuộc của nhiều người ở mạn Bạch Mai. Xôi Lộc chuyên trị bán đêm với giờ bán khá "độc" từ 18 giờ đến 4 giờ sáng hàng ngày. Trong đó tầm đông khách nhất là khoảng từ 10, 11 giờ đêm, thời điểm này đến đây bạn sẽ phải xếp hàng chờ mua.
Xôi của quán là kiểu xôi trắng truyền thống, chỉ đồ nếp lên thành xôi trắng ăn kèm với các loại chả, thịt, trứng, lạp xưởng, gà xào nấm xá xíu với mức giá 35 ngàn/ bát xôi thập cẩm đầy tú hụ đủ để no căng bụng. Một suất xôi ở đây ngoài xôi và đồ ăn sẽ kèm theo đu đủ xanh thái sợi và rau thơm để chống ngán. Ngoài xôi thì ở đây còn bán thêm bánh mì nữa.
Đồ ăn ngon nhưng nhược điểm của quán là khá nhỏ nên khách đến xôi Lộc cũng chủ yếu là mua về, chứ không nhiều người ngồi lại đây ăn. Một lưu ý là quán mới đổi địa điểm từ Bạch Mai sang Tạ Quang Bửu, tuy rất gần chỗ cũ nhưng nếu không để ý rất có thể bạn sẽ phải ngậm ngùi đi về.
Xôi sườn cay, Trường Chinh: Đây là một quán xôi vỉa hè nằm trên phố Trường Chinh, đoạn gần với Ngã Tư Sở). Dù là quán vỉa hè nhưng lượng khách ghé đến đây rất đông khách, lý do bởi món xôi sườn cay với thứ nước sốt cay xè của quán vô cùng ngon miệng và độc đáo.
Bát xôi ở đây có phần hơi bé, một bát xôi chỉ tầm lưng lưng nhưng không quá ít mà vừa để đủ no. Ngoài món sườn rang vừa miệng, thơm lừng, ở đây còn có có đủ các loại chả, thịt, xúc xích như nhiều hàng xôi khác.
Xôi Trường Chinh chuyên bán tối, giờ bán từ 5 giờ chiều đến nửa đêm, giá xôi ở đây khoảng 25-35k/suất tuỳ loại. Thế nên nếu bạn muốn tìm một món chắc dạ để ăn thì đây là địa chỉ rất nên ghé.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
2 ngày trướcTrước đây con dắt không có giá trị, chủ yếu được người dân bắt về để ăn, bây giờ cào được bao nhiêu thương lái và các nhà hàng đặt mua hết bấy nhiêu.
-
2 ngày trướcBún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm.
-
3 ngày trướcHạt bí ngô được coi là nguồn cung cấp kẽm khoáng chất, tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn nó đúng cách.
-
3 ngày trướcTìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát.
-
3 ngày trướcChế độ ăn sáng lành mạnh không chỉ liên quan tới sức khỏe dạ dày, mà còn ảnh hưởng sức khỏe gan và thận.
-
3 ngày trướcTrái cam chứa nhiều dưỡng chất, axit tự nhiên, chất xơ, nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, vậy một ngày nên ăn bao nhiêu cam là phù hợp?
-
3 ngày trướcBún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông.
-
3 ngày trướcQuán xôi xíu nằm trên phố Hoàng Văn Thụ (TP Nam Định) chỉ là một quán ăn nhỏ, với vài chiếc bàn nhựa kê trong nhà nhưng đã tồn tại 60 - 70 năm nay với 3 thế hệ bán hàng.
-
4 ngày trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
4 ngày trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
4 ngày trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
4 ngày trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
4 ngày trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
Hay nhất 2sao
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước