Mâm cơm mùa hè ăn 'mát ruột mát gan' của 8X Hà Nội
Chị Thúy Trịnh ưu tiên lựa chọn các món rau sống, salad trộn, đồ luộc và canh chua thanh đạm để dễ ăn trong mùa hè.
Nấu ăn và cắm hoa là sở thích của chị Thúy Trịnh (32 tuổi, sống và làm việc tại Hà Nội). Trong đời sống hàng ngày, chị ưu tiên chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sạch sẽ và hợp khẩu vị các thành viên trong gia đình.
Đặc biệt khi mùa hè đến, cái nóng oi bức khiến ai nấy đều cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Chuyện ăn uống dễ trở nên nhàm chán, thậm chí "ác mộng" nếu không được chế biến đúng cách. Ý thức được điều này, chị thường xuyên thay đổi thực đơn để kích thích vị giác cho mọi người.
Chị Thúy ưu tiên lựa chọn các món rau sống, salad trộn, đồ luộc và canh chua thanh đạm để dễ ăn. Đồ dầu mỡ được hạn chế hoặc chỉ chiên sơ qua dầu. Sau đó dùng nồi chiên không dầu để loại bỏ tối đa lượng dầu mỡ dư. Với mẹo nhỏ này, đồ ăn sẽ bớt ngấy, ngon mà không sợ hại sức khỏe.
Món cuốn thịt heo bánh tráng và các loại rau sống như xà lách, dứa, dưa chuột, nem chua. Bữa ăn mùa hè lý tưởng cho những ngày cả nhà quây quần trong bếp.
Sau mỗi bữa cơm mùa hè, chị Thúy còn chuẩn bị các món tráng miệng thanh nhiệt như chè, sinh tố hoặc trái cây để cả nhà cùng thưởng thức.
Nấu nướng trong bếp mùa hè cũng vất vả hơn nhiều, theo chị Thúy. Mỗi lần nấu xong xuôi bữa cơm, dù chỉ mất chưa đầy 1 tiếng nhưng cũng đủ khiến chị nhễ nhại mồ hồi, nản đến mức mất cảm giác thèm ăn. Dù vậy, chị vẫn cố gắng chỉn chu trong mọi việc để bữa ăn trông tươm tất nhất.
Các món hải sản như tôm, mực hay cá thường được chị chế biến cầu kỳ theo dạng sốt như sốt chanh, sốt cay, sốt teriyaki, sốt me nướng để tạo vị lạ miệng, "hợp hồn" các thành viên. Bởi mọi người trong nhà vốn sợ đồ tanh.
Bên cạnh mâm cơm truyền thống ngày hè, chị Thúy còn chịu khó đổi thực đơn sang các món dễ ăn thuộc nền ẩm thực Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... cho phong phú.
Mâm cơm đậm chất xứ Hàn với thịt luộc được chế biến độc đáo, sử dụng nhiều loại nguyên liệu. Trong đó có tương đậu nành lên men để nêm nếm và cà phê đen để tạo độ thơm ngon. Cách chế biến này giúp món thịt luộc đơn thuần trở nên đậm đà, khác lạ.
Bữa tối đổi món với bánh mì bơ tỏi, trứng bỏ lò ăn kèm với cánh gà chiên có phần giống phong cách Âu.
Mặc dù tự nhận mình nấu ăn tùy hứng nhưng chị Thúy vẫn luôn được gia đình, bạn bè và người thân gọi vui bằng biệt danh "đầu bếp xịn" bởi tài nấu nướng tháo vát.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
4 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
11 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
12 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
15 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước