Chỉ một con gà, mẹ đảm làm mâm cơm đủ món ngon, chồng con tưởng được ăn hàng
Nếu thử theo cách làm của chị Ngô Nhung chắc chắn chị em sẽ gây nhiều bất ngờ cho gia đình khi thưởng thức đấy!
Mặc dù nhà có người giúp việc nhưng chị Ngô Nhung (Hà Nội) vẫn luôn tự mình đi chợ chọn thực phẩm và tự tay nấu những bữa tối theo sở thích của chồng và 2 con gái. Có một điều đặc biệt, nấu ăn chính là đam mê của chị. Từ khi 8 tuổi chị đã có thể nấu được mâm cơm tươm tất cho bố mẹ, anh chị thưởng thức rồi. Chị đã từng được đào tạo qua lớp nấu ăn chuyên nghiệp, nhưng hiện tại chị chỉ dành các kiến thức mình học được để phục vụ gia đình.
Chị Ngô Nhung
Mới đây, chị Nhung chia sẻ mâm cơm trong đó các món đều được làm từ một con gà lên mạng xã hội đã được rất nhiều chị em mê bếp núc yêu thích. "Mình nghĩ mất công mua cả con gà mà mỗi luộc chấm muối chanh thì sao mình không nấu cả súp cho các con, salad cho bản thân, cơm gà thì cả nhà đều thích. Gà luộc thì ai cũng mê rồi, còn lòng xào vì chồng mình thích ăn cơm phải có món gì mặn 1 chút mới đưa cơm". Chính vì thế, mâm cơm toàn món gà của chị ra đời.
Để nấu mâm cơm này chị chỉ mất một tiếng là xong. Tuy các món ăn đều được chế biến từ gà nhưng chồng con chị Nhung vô cùng yêu thích. "3 bố con cứ tíu tít nói, mỗi mâm cơm mình nấu là cả nhà như được đến 1 nhà hàng khác nhau để thưởng thức món mới ấy", chị Nhung vui vẻ cho biết.
Các món chị Nhung nấu gồm:
- Cơm gà
- Súp gà trứng cút
- Gà luộc
- Lòng mề, tim trứng tràng xào giá
- Salad lườn gà củ quả
Dưới đây là nguyên liệu chị chuẩn bị để nấu tất cả các món cho bữa ăn toàn thịt gà, chị em tham khảo nhé:
Chuẩn bị:
- Gạo tám Thái 0,5kg
- Gà mái ghẹ 1 con khoảng 1,7kg (là gà mái tơ đang gọi trống, sắp đẻ, đang có trứng non nên thịt ngọt, săn chắc mà ko bị dai, da rất giòn)
- Hành tỏi khô mỗi loại 2 củ
- Trứng cút 6 quả, luộc chín bóc vỏ.
- Giò lụa 1 khoanh mỏng
- Hành hoa, giá đỗ mỗi loại 1 ít. Rau xà lách giòn, dưa chuột bao tử, cà chua bi mỗi loại 1 ít.
- Sốt mè rang
- Nấm hương 4 cái khô đem ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bột ngô 2 thìa cafe hoà tan với nước lạnh.
- Saffron 50-70 nhuỵ (nếu không có có thể thay thế bằng nghệ tươi)
Cách làm:
1. Gà luộc
Gà sơ chế, rửa bằng cách sát muối gừng rồi rửa lại nước sạch. Đem luộc gà với nước thêm 1 củ hành khô đập dập và 1 chút gừng tươi, thêm muối bột canh, đậy vung đun đến khi sôi thì thả nhuỵ hoa nghệ tây vào.
Khi nồi gà sôi trở lại thì mở vung, dầm nát nhuỵ hoa ra để nước luộc có màu vàng đẹp và lật các mặt gà cho gà chín đều và màu vàng của nhuỵ hoa thấm đều da gà. Nồi gà sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp và ủ gà cho chín đều khoảng 20 phút thì vớt gà ra. Đợi nguội chặt miếng rồi xếp ra đĩa.
2. Cơm gà saffron
Nước luộc gà lọc bỏ hành khô và gừng để đem nấu cơm. Lấy chảo thêm dầu ăn hoặc có mỡ gà thì càng ngon, phi thơm hành và tỏi đã đập dập rồi cho gạo vào xào qua, thêm chút muối bột canh cho cơm đậm vị. Đổ vào nồi cơm điện rồi thêm nước luộc gà và nhuỵ hoa nghệ Tây có trong nước luộc, lượng nước và cách nấu như nấu cơm bình thường.
3. Súp gà
Nước luộc gà sau khi nấu cơm còn dư lại đem nấu súp. Đun sôi nước luộc rồi thả trứng cút đã bóc vỏ vào, thêm giò lụa thái sợi nhỏ, thêm nấm hương thái sợi, thêm gia vị, đun sôi trở lại và đổ từ từ bột ngô đã hoà tan vào, đun sôi trở lại và tắt bếp.
4. Tim, tràng trứng xào giá
Tim, gan, tràng trứng gà thái miếng vừa ăn. Lấy chảo, phi thơm hành khô thì đổ lòng gà vào xào tái thêm dầu hào, hạ nhỏ lửa và đậy vung cho lòng trứng tràng chín đều, mở vung tăng nhiệt và thêm giá đỗ vào xào nhanh, thêm hành hoa cắt khúc và nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình.
5. Salad ức gà củ quả
Sau khi đã chặt gà miếng vừa ăn còn dư lại phần ức gà (thịt trắng) thì xé miếng nhỏ. Lấy xà lách xé miếng vừa ăn cho xuống đáy đĩa, thêm dưa chuột, cà chua bi và thêm thịt gà lên trên, khi ăn dội sốt mè rang và trộn đều lên là được.
Có thể thay món này bằng gà bóp rau răm, có hành tây thái lát mỏng ngâm với nước đá và thêm ít đường cho hành bớt hăng, rau răm thái nhỏ, tỏi ớt bằm nhỏ. Nước sốt trộn: 2 mắm, 2 đường, nửa quả chanh vắt lấy nước, hoà tan hỗn hợp thêm tỏi, ớt và trộn đều với gà xé, rau răm, hành tây.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
55 phút trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
4 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
5 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
8 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
9 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
13 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
13 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
21 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước