AI từ Microsoft có thể vẽ bất cứ thứ gì bạn mô tả

Drawing bot có thể tưởng tượng và vẽ ra hình ảnh khi đọc các dòng mô tả bằng chữ của bạn.

Microsoft tin rằng 2018 là năm của AI. Do đó, công ty này đầu tư vào hàng loạt dự án liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Cách đây vài năm, họ đã công bố AI có thể đọc và trả lời câu hỏi từ một tài liệu với độ chính xác tương đương con người.

Mới đây, họ tiếp tục ra mắt công nghệ AI mới – loại bot có thể vẽ bất cứ thứ gì bạn yêu cầu.

AI từ Microsoft có thể vẽ bất cứ thứ gì bạn mô tả-1
Bằng một vài gợi ý bằng text của người dùng, AI sẽ vẽ ra những bức ảnh dựa trên trí tưởng tượng của chính nó.

Công nghệ có tên gọi “drawing bot” này có thể tạo ra những bức ảnh với độ chi tiết cao dựa trên các dòng mô tả bằng chữ. Theo Microsoft, công nghệ chuyển thể từ text sang ảnh đứng sau sự ra đời của drawing bot cho độ chính xác gấp 3 lần những công nghệ tiên tiến nhất trước đó.

Một điều thú vị nữa là mỗi bức ảnh đều có nhiều chi tiết thậm chí người dùng không đề cập đến trong phần mô tả, cho thấy AI này có “trí tưởng tượng nhân tạo”, theo Microsoft.

Xiaodong He, nhà nghiên cứu chính của Microsoft Research AI giải thích: “Nếu bạn truy cập Bing và tìm kiếm một con chim, bạn sẽ được bức ảnh một con chim. Nhưng ở đây, bức ảnh được tạo ra bởi máy tính, từng điểm ảnh, từ con số 0. Con chim đó có thể không tồn tại ở thế giới thực – nó đơn giản là trí tưởng tượng từ chiếc máy tính của chúng tôi về một con chim”.

Để tạo ra drawing bot, các nhà nghiên cứu phải tìm hiểu rất kỹ về tầm nhìn máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Công đoạn thứ 2 khó hơn rất nhiều bởi nó yêu cầu cơ chế máy học để điều khiển AI tạo ra hình ảnh, thứ không có trong mô tả của người dùng.

Mặc dù có được thành tựu đáng kinh ngạc, Microsoft khẳng định drawing bot chưa hoàn hảo ở thời điểm này. Một vài lỗi có thể phát sinh trong quá tình tạo ra hình ảnh. Tuy nhiên, họ tin rằng đây là bước tiến quan trọng trong việc tạo ra trí tuệ nhân tạo thông minh như con người.

Trong tương lai, họ kỳ vọng cải tiến bot này để sử dụng như một người vẽ phác thảo, thậm chí tạo ra các cảnh phim dựa trên kịch bản.

Theo Zing


Microsoft

Tin tức mới nhất