Trời chuyển lạnh, ăn 3 món màu trắng và làm 3 việc không bao giờ sợ viêm họng
Thời tiết chuyển mùa thu đông là lúc dễ mắc các bệnh như viêm họng, viêm mũi, cảm lạnh, bệnh đường tiêu hóa, và các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe trong thời tiết này vô cùng quan trọng.
Ăn 3 thực phẩm màu trắng
1. Khoai mỡ
Khoai mỡ là một đại diện tiêu biểu cho các loại thực phẩm vừa là thức ăn vừa là thuốc. Theo quan điểm của y học Trung Quốc, khoai mỡ có vị ngọt và tính bình, là sự lựa chọn tốt nhất để bổ khí và dưỡng phổi.
Y học hiện đại cũng đã khẳng định khoai mỡ có những lợi ích nhất định đối với cơ thể, không chỉ có tác dụng duy trì sức khỏe đường tiêu hóa mà còn duy trì độ ẩm của niêm mạc đường hô hấp.
Các thành phần có lợi của nó còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng cao hơn và chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh.
Thời tiết mùa thu dễ làm tổn thương phổi, gây thiếu hụt ẩm, xuất hiện tình trạng khô miệng, khô họng, ho khan và các bệnh khác, rất phù hợp để ăn khoai mỡ.
2. Nấm tuyết (mộc nhĩ trắng)
Nấm tuyết là một thần dược quý hiếm thời cổ đại, y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, nấm tuyết có thể thanh nhiệt, bổ phổi, tăng cường sức khỏe của tim, làm đẹp da.
Các nghiên cứu sức khỏe hiện đại cũng phát hiện ra rằng nấm tuyết có nhiều lợi ích đối với phổi, vì nó chứa nhiều chất keo, và các polysaccharid trong nấm tuyết có thể dưỡng ẩm và giữ ẩm cho phổi.
Hơn nữa, các dược chất có trong nấm trắng còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và duy trì sự mịn màng, đàn hồi của làn da.
3. Củ sen trắng
Vào mùa thu nên ăn nhiều củ sen trắng, có thể giúp dưỡng ẩm, giải nhiệt, giảm cơn khát, có tác dụng làm sạch tim và an thần. Đối với người cao tuổi, ăn củ sen trắng có tác dụng tốt để nuôi dưỡng dạ dày.
Củ sen trắng còn có thể giải nhiệt, sạch phổi, mát máu. Nếu củ sen tươi ép thành nước, có công hiệu tốt hơn. Củ sen nấu cũng rất tốt cho lá lách và dạ dày, giúp an thần, làm khỏe tim, và kéo dài tuổi thọ.
Ngoài việc ăn nhiều 3 loại thực phẩm trên, trong những ngày mùa thu nên làm 3 việc dưới đây:
1. Giữ ấm
Nhiệt độ giữa trưa của mùa thu vẫn còn hơi nóng, nhưng sáng và tối có khí lạnh rõ rệt, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn. Vì vậy, lúc này cần giữ ấm đầy đủ, mặc thêm hoặc cởi bớt quần áo khi thời tiết thay đổi.
Đặc biệt đối với bệnh nhân cao huyết áp, tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch, để tránh tai biến tim mạch, mạch máu não nên tập thể dục buổi sáng một cách hợp lý, tập buổi sáng sau khi mặt trời mọc.
2. Cần có chế độ ăn hợp lý
Nhiều người có thói quen ăn nhiều thực phẩm chiên xào khi trời sang thu. Nhưng trên thực tế, mùa thu không thích hợp để ăn quá nhiều đồ ăn chứa lượng calo cao, nhiều dầu mỡ, những đồ ăn này không chỉ là sát thủ của bệnh béo phì mà còn dễ gây ra nhiều vấn đề chuyển hóa khác nhau như tiểu đường, mỡ máu cao.
Vì vậy, ngay cả trong mùa thu, bạn cũng nên cố gắng duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và chọn thực phẩm giàu vitamin, protein, chất xơ và các thành phần có lợi khác.
3. Thường xuyên tập thể dục
Dù là thanh niên hay trung niên cũng không thể bỏ qua bài tập thể dục. Bởi tập thể dục không chỉ để giữ cân nặng ở trạng thái bình thường mà còn giúp tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch cho bản thân. Khi hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, con người tự nhiên sẽ khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật.
Cuối cùng, muốn nhắc nhở mọi người rằng sức khỏe không phải làm những việc trên trong một hai ngày. Muốn cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật, bạn nên duy trì thói quen ăn uống và tập luyện tốt trong thời gian dài để cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài.
Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày không thể lơ là việc khám sức khỏe, khám định kỳ mỗi năm một lần giúp phát hiện sớm nhất các vấn đề về thể chất.
Theo thoidaiplus
-
48 phút trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
5 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
6 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
10 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
10 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
18 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
19 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
21 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
21 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước