Ba không khi ăn nước mắm
Nước mắm có ít tác dụng nhưng vẫn được dùng nhiều vì tăng hương vị cho món ăn. Bạn cần lưu ý một số điều tối kỵ khi dùng loại gia vị này.
Nước mắm là một phần trong chế độ ăn uống của con người suốt hàng nghìn năm qua. Hiện tại, loại gia vị này chủ yếu phổ biến ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
Tác dụng
Tăng hương vị cho món ăn: Nước mắm mang đến hương vị đậm đà cải thiện đáng kể độ thơm ngon của thực phẩm.
Cung cấp lượng vitamin B và magie vừa phải: Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một thìa nước mắm cung cấp lần lượt 7,5% và 2-4% lượng magie và vitamin B cần thiết mỗi ngày. Hai chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh năng lượng.
Ít calo: Trong khi các loại gia vị thường dùng có nhiều calo (sốt mayonnaise, sốt cà chua, sốt barbecue), nước mắm là loại gia vị ít calo. Do đó, đây là lựa chọn tuyệt vời để tăng hương vị thực phẩm cho những người muốn giảm lượng năng lượng nạp vào.
Nhược điểm
Hàm lượng natri cao: Trong 18g nước mắm chứa 1,4g natri (hơn 60% khuyến nghị hằng ngày). Do đó, những người theo chế độ ăn nhạt nên cân nhắc loại gia vị thay thế, sử dụng một lượng nhỏ.
Khả năng gây dị ứng: Cá và động vật có vỏ có thể khiến một số người dị ứng. Theo Nutrition Advance, thành phần chính của nước mắm là cá hoặc động vật có vỏ nên có thể gây ảnh hưởng đến những người dị ứng hải sản.
Nước mắm giúp món ăn ngon hơn nhưng bạn không nên sử dụng nhiều. Ảnh: Nutrition Advance
Không ăn nước mắm để qua đêm
Theo The Kitchn, nước mắm đã có thời gian sản xuất và lên men dài, không cần cất giữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đó là khi nước mắm để trong chai, chưa sử dụng.
Khi pha chế để chấm, nước mắm được bổ sung nhiều thành phần khác như đường, nước lọc, ớt, chanh, hoặc dính thức ăn thừa (rau, thịt, cá) và cả vi khuẩn từ đũa thìa. Các yếu tố trên làm nảy sinh chất độc gây hại cho cơ thể, đặc biệt khi bạn để nước mắm qua đêm trong điều kiện nhiệt độ môi trường bên ngoài.
Bởi vậy, tốt nhất bạn chỉ nên pha lượng nước mắm vừa phải, không dùng sang bữa thứ 2.
Không chấm chung một bát nước mắm
Đa số người dân Việt có thói quen gắp thức ăn cho nhau, chấm chung bát nước mắm. Đây là thói quen làm lây lan một số loại vi khuẩn trong đó có HP - yếu tố gây bệnh dạ dày, thậm chí ung thư hay virus SARS-CoV-2 dẫn tới Covid-19. Do đó, trong một số gia đình, tất cả thành viên đều bị mắc bệnh dạ dày do cách ăn uống chưa khoa học.
Bởi vậy, các bác sĩ khuyên người dân không dùng đũa của mình để gắp vào bát thức ăn chung, nên có một đôi đũa, thìa, muỗng riêng trên mâm để lấy đồ chung; không dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác; không dùng chung một bát nước chấm, nên chia mỗi người một bát nhỏ. Nếu dùng chung, hạn chế dùng thìa, đũa cá nhân khua nước mắm, đồ ăn.
Không ăn quá một thìa
Theo SBS, báo cáo từ Viện Sức khỏe Toàn cầu George, VicHealth và Quỹ Tim mạch Australia cho thấy chỉ cần ăn một thìa nước mắm (15ml) là bạn đã tiêu thụ gần hết lượng muối được khuyến nghị cho cả ngày.
Khi phân tích hàm lượng muối của 157 sản phẩm nước sốt phổ biến, các tác giả phát hiện nước mắm mặn nhất. Bởi vậy, những đối tượng cần ăn nhạt như người có huyết áp cao, mắc ung thư, bệnh xương khớp, tiểu đường nên hạn chế ăn nước mắm.
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
4 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
7 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
8 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
9 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
11 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
12 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
13 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
14 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước