Bánh chưng nhân cá chép của người Tày ở Bắc Kạn: Hương vị có bị tanh nồng?
Chỉ vào dịp rằm tháng 7 hàng năm, người Tày ở Bắc Kạn lại chọn những con cá chép đồng làm nhân gói bánh chưng. Và món bánh lạ miệng này trở thành thứ không thể thiếu trong mâm cơm cúng gia tiên.
Trên khắp dải đất hình chữ S, mỗi vùng miền lại có những loại bánh chưng mang nét đặc trưng riêng.
Thịt, đỗ vốn là những nguyên liệu thường thấy, nhưng phần nhân làm từ cá có lẽ ít nơi dùng. Vậy mà người Tày ở Bắc Kạn lại có một món ăn rất đặc biệt để cúng tổ tiên vào dịp rằm tháng 7 hàng năm.
Những miếng bánh chưng nhân cá chép được người Tày ở Bắc Kạn làm vào dịp rằm tháng 7.
Người địa phương còn gọi đó là pẻng ho - món bánh chưng nhân cá chép đồng. Mới thoạt nghe, nhiều người sẽ hình dung món ăn không tránh khỏi mùi vị tanh do làm từ cá.
Chị Thu Huyền, sinh năm 1996, người dân tộc Tày, hiện sống ở huyện Na Rì, cho biết, không rõ món này có từ bao giờ, nhưng cứ vào dịp tháng 7 âm lịch hàng năm, người dân ở đây lại tổ chức cúng rằm. Trên mâm cơm dâng lên tổ tiên không thể thiếu món bánh chưng truyền thống.
Nguyên liệu làm bánh chưng không thể thiếu gạo nếp nương, cá chép đồng thả trong ruộng, lá gừng hoặc rau răm, thịt mỡ và một số gia vị cơ bản.
Lá gừng cắt nhỏ trộn cùng cá chép đồng.
"Cứ tầm tháng 5, tháng 6 âm lịch, khi người dân trồng lúa sẽ thả luôn cá chép đồng vào ruộng. Chúng lớn tự nhiên không cần chăm bón gì. Gần tới ngày rằm tháng 7, dân làng lại bảo nhau ra ruộng, lấy cá về làm nhân bánh. Loại cá này chỉ nhỏ bằng 2 ngón tay", chị Huyền cho biết.
Ở Bắc Kạn, chỉ có người Tày tại huyện Na Rì và Ba Bể mới làm món bánh này. Nhưng tùy theo thói quen và sở thích, có nhà dùng lá gừng, nơi khác lại thích rau răm để khử tanh.
Cá chép đồng trộn cùng lá gừng và chút gia vị để làm nhân bánh chưng (Ảnh cắt từ clip).
Cá sau khi được mổ moi làm sạch sẽ được trộn cùng chút gia vị và lá gừng. Cách gói bánh không khác gì bánh chưng truyền thống. Vẫn là gạo nếp, lá dong, thêm chút thịt mỡ làm nhân cho béo ngậy rồi gói hình trụ tròn như bánh tét và luộc trong vòng từ 12 đến 15 tiếng.
Sau khi luộc chín, phần nhân cá nhừ xương. Lớp mỡ cũng tan ra, hòa quyện vào bánh và lá gừng. Khi đó, các bà các chị sẽ vớt bánh, treo lên sào tre chờ ráo nước.
Dù ăn lúc nguội nhưng mùi bánh hòa quyện cùng lá gừng nên hầu như không còn mùi tanh. Cá mềm lẫn vị béo ngậy của mỡ và dẻo thơm từ nếp, ăn cũng không sợ bị hóc xương.
"Loại bánh này cũng kén người ăn. Những ai chưa quen có thể thấy vị lạ miệng, khác hẳn bánh chưng truyền thống. Nhưng với người đã ăn quen lại thấy nghiện, càng ăn càng nghiền", chị Huyền chia sẻ.
Chị Huyền bên thành quả vừa hoàn thành.
Cũng theo chị Huyền, loại bánh này gần như chỉ có ở 2 huyện Na Rì và Ba Bể ở Bắc Kạn chứ ít xuất hiện ở các địa phương khác nên ít người biết tới. Bánh không bán phổ biến, chỉ tới dịp rằm tháng 7 người địa phương mới làm. Ngày thường, khách muốn ăn bánh đều phải đặt trước.
"Vào ngày Tết cổ truyền, địa phương tôi vẫn gói bánh chưng nhân đậu, thịt như nhiều nơi khác. Ngoài ra còn có bánh chưng nhân lạc đỏ cũng lạ miệng", chị Huyền cho biết thêm.
Giá những chiếc bánh nhân cá chép cũng nhỉnh hơn so với loại thường. Loại nặng tầm 1kg có giá khoảng 50.000 đồng, trong khi bánh chưng thường tại địa phương chỉ khoảng 35.000 - 40.000 đồng.
Theo Dân trí
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước