Bánh chưng nhân cá chép của người Tày ở Bắc Kạn: Hương vị có bị tanh nồng?
Chỉ vào dịp rằm tháng 7 hàng năm, người Tày ở Bắc Kạn lại chọn những con cá chép đồng làm nhân gói bánh chưng. Và món bánh lạ miệng này trở thành thứ không thể thiếu trong mâm cơm cúng gia tiên.
Trên khắp dải đất hình chữ S, mỗi vùng miền lại có những loại bánh chưng mang nét đặc trưng riêng.
Thịt, đỗ vốn là những nguyên liệu thường thấy, nhưng phần nhân làm từ cá có lẽ ít nơi dùng. Vậy mà người Tày ở Bắc Kạn lại có một món ăn rất đặc biệt để cúng tổ tiên vào dịp rằm tháng 7 hàng năm.
Những miếng bánh chưng nhân cá chép được người Tày ở Bắc Kạn làm vào dịp rằm tháng 7.
Người địa phương còn gọi đó là pẻng ho - món bánh chưng nhân cá chép đồng. Mới thoạt nghe, nhiều người sẽ hình dung món ăn không tránh khỏi mùi vị tanh do làm từ cá.
Chị Thu Huyền, sinh năm 1996, người dân tộc Tày, hiện sống ở huyện Na Rì, cho biết, không rõ món này có từ bao giờ, nhưng cứ vào dịp tháng 7 âm lịch hàng năm, người dân ở đây lại tổ chức cúng rằm. Trên mâm cơm dâng lên tổ tiên không thể thiếu món bánh chưng truyền thống.
Nguyên liệu làm bánh chưng không thể thiếu gạo nếp nương, cá chép đồng thả trong ruộng, lá gừng hoặc rau răm, thịt mỡ và một số gia vị cơ bản.
Lá gừng cắt nhỏ trộn cùng cá chép đồng.
"Cứ tầm tháng 5, tháng 6 âm lịch, khi người dân trồng lúa sẽ thả luôn cá chép đồng vào ruộng. Chúng lớn tự nhiên không cần chăm bón gì. Gần tới ngày rằm tháng 7, dân làng lại bảo nhau ra ruộng, lấy cá về làm nhân bánh. Loại cá này chỉ nhỏ bằng 2 ngón tay", chị Huyền cho biết.
Ở Bắc Kạn, chỉ có người Tày tại huyện Na Rì và Ba Bể mới làm món bánh này. Nhưng tùy theo thói quen và sở thích, có nhà dùng lá gừng, nơi khác lại thích rau răm để khử tanh.
Cá chép đồng trộn cùng lá gừng và chút gia vị để làm nhân bánh chưng (Ảnh cắt từ clip).
Cá sau khi được mổ moi làm sạch sẽ được trộn cùng chút gia vị và lá gừng. Cách gói bánh không khác gì bánh chưng truyền thống. Vẫn là gạo nếp, lá dong, thêm chút thịt mỡ làm nhân cho béo ngậy rồi gói hình trụ tròn như bánh tét và luộc trong vòng từ 12 đến 15 tiếng.
Sau khi luộc chín, phần nhân cá nhừ xương. Lớp mỡ cũng tan ra, hòa quyện vào bánh và lá gừng. Khi đó, các bà các chị sẽ vớt bánh, treo lên sào tre chờ ráo nước.
Dù ăn lúc nguội nhưng mùi bánh hòa quyện cùng lá gừng nên hầu như không còn mùi tanh. Cá mềm lẫn vị béo ngậy của mỡ và dẻo thơm từ nếp, ăn cũng không sợ bị hóc xương.
"Loại bánh này cũng kén người ăn. Những ai chưa quen có thể thấy vị lạ miệng, khác hẳn bánh chưng truyền thống. Nhưng với người đã ăn quen lại thấy nghiện, càng ăn càng nghiền", chị Huyền chia sẻ.
Chị Huyền bên thành quả vừa hoàn thành.
Cũng theo chị Huyền, loại bánh này gần như chỉ có ở 2 huyện Na Rì và Ba Bể ở Bắc Kạn chứ ít xuất hiện ở các địa phương khác nên ít người biết tới. Bánh không bán phổ biến, chỉ tới dịp rằm tháng 7 người địa phương mới làm. Ngày thường, khách muốn ăn bánh đều phải đặt trước.
"Vào ngày Tết cổ truyền, địa phương tôi vẫn gói bánh chưng nhân đậu, thịt như nhiều nơi khác. Ngoài ra còn có bánh chưng nhân lạc đỏ cũng lạ miệng", chị Huyền cho biết thêm.
Giá những chiếc bánh nhân cá chép cũng nhỉnh hơn so với loại thường. Loại nặng tầm 1kg có giá khoảng 50.000 đồng, trong khi bánh chưng thường tại địa phương chỉ khoảng 35.000 - 40.000 đồng.
Theo Dân trí
-
8 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
13 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
17 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
18 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
21 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước