Bánh trung thu các nước Châu Á có gì đặc biệt hơn 'chân ái' Việt Nam?
Nếu người Việt thường ăn bánh nướng, bánh dẻo thì người dân ở các nước cũng có món bánh truyền thống của đất nước mình.
Hàn Quốc
Hàn Quốc nổi tiếng với bánh Songpyeon vào mỗi dịp trung thu. Bánh songpyeon được làm từ bột gạo nặn theo hình bán nguyệt và có nhiều loại nhân khác nhau như đậu đỏ, đậu đen, hạt dẻ hoặc vừng, phần vỏ có thể trộn với nước ép rau củ để tạo màu.
Nếu như người Việt Nam, Trung Quốc xem trăng tròn là biểu tượng của sự viên mãn, hạnh phúc thì người Hàn Quốc lại xem trọng hình ảnh trăng khuyết. Bởi họ cho rằng, trăng khuyến rồi sẽ tròn, cũng như sự sinh sôi, phát triển.
Ở Việt Nam, bạn có thể mua bánh Songpyeon nặn sẵn ở 1 số cửa hàng đồ Hàn Quốc với giá khoảng 280.000 đồng/khay 200g
Trung Quốc
Đối với người Trung Quốc thì trung thu là Tết đoàn viên, là ngày lễ để tất cả gia đình cùng sum họp. Do đó loại bánh thường sử dụng trong dịp này là những bánh có hình tròn, dụng ý là tròn đầy như mặt trăng.
Bánh Trung thu của người Trung Quốc còn có tên yue bing (bánh mặt trăng), có nơi còn gọi là bánh đoàn viên. Nhân bánh khá phong phú đủ vị như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh. Trên bề mặt bánh thường in các chữ với ý nghĩa tốt lành.
Ngày nay, do lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Tây sang Đông và phục vụ những nhu cầu khác nhau của người dân, bánh Trung thu có nhiều hình dạng hơn, bao gồm cả hình vuông, các con giống, và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ, thậm chí chia thành nhiều kiểu loại đặc trưng Quảng Đông, Tô Châu hay Bắc Kinh.
Nhật Bản
Vào Tết Trung thu, người Nhật làm món bánh Tsukimi Dango truyền thống từ bột gạo nếp. Họ tin rằng thỏ ngọc sống trên mặt trăng và khi ngắm trăng, họ thường tưởng tượng những chú thỏ đang ăn bánh bao hoặc giã bánh Tsukimi Dango.
Tùy vào văn hóa và phong tục của từng vùng miền, Tsukimi Dango mang các hình dạng khác nhau. Nơi nặn bánh hình chữ nhật, nơi ép dẹt nhưng phổ biến nhất vẫn là hình tròn.
Ở một số nơi, họ quan niệm sau khi cúng xong thì đặt bánh ở ngoài hiên, nếu trẻ con tự ý đến lấy thì đó là một điều may mắn.
Singapore
Món bánh trung thu truyền thống của quốc đảo sư tử chính là bánh dẻo, món bánh được làm từ bột mỳ, bột gạo với lớp vỏ bóng mỏng. Loại bánh truyền thống này có nhiều màu sắc đa dạng tương đương với nhân bánh.
Chẳng hạn như nhân trà xanh thì bánh màu xanh, nhân khoai môn thì bánh có màu hồng, bánh nhân sầu riêng có màu vàng. Bánh sau khi làm xong được giữ và ăn lạnh nên còn gọi là bánh trung thu lạnh.
Bánh dẻo lạnh nhân sầu riêng tươi có giá khoảng 48.000 đồng/bánh 200g (Ảnh: Furin)
Bánh có lớp vỏ ngoài mềm và dai, bên trong là phần nhân dẻo quánh, ngọt thơm. Ở Việt Nam hiện nay, bánh dẻo lạnh có thêm nhiều loại nhân biến tấu rất hấp dẫn như choco-lava, cà phê sữa hoặc nhân dứa.
Malaysia
Ăn bánh trung thu, ngắm trăng và diễu hành với những chiếc đèn lồng là phong tục trung thu truyền thống của người Malaysia trong nhiều thế hệ.
Ở Malaysia có hai loại bánh trung thu nổi tiếng đó chính là Casahana và Baker’s Cottage. Ngoài bánh truyền thống có hình tròn giống bánh trung thu theo phong cách Quảng Đông của Trung Quốc, bánh trung thu ở đây còn có hình sò biển, bông hoa hoặc ngôi sao.
Ngoài hình dạng phong phú, màu sắc bánh trung thu tại Malaysia cũng rất bắt mắt.
Philippines
So với các loại bánh trung thu khác thì bánh của Philippines có vẻ không được bắt mắt nhất. Nhưng bánh Hopia được cho là loại bánh được người dân nơi đây ăn nhiều nhất trong dịp này.
Bánh có bề ngoài đơn giản, không được ép khuôn cầu kỳ nhưng hương vị của bánh Hopia vẫn được cho là rất ngon.
Lớp vỏ ngoài được nướng giòn rụm, bọc bên ngoài lớp nhân đậu đỏ bùi bùi. Bánh có vị ngọt nhẹ nên rất phù hợp để thưởng thức cùng trà hoặc cà phê.
Bánh Hopia có giá 578.000 đồng/hộp 5 cái
Việt Nam
Tại Việt Nam, bánh trung thu gồm có bánh nướng và bánh dẻo. Thông thường, bánh nướng và bánh dẻo có hình tròn hoặc hình vuông. Hoa văn phổ biến in nổi trên bánh là bông sen.
Bánh truyền thống có nhân đậu xanh, hạt sen hoặc thập cẩm.
Bánh nướng, bánh dẻo truyền thống
Nhưng ngày nay khi nhu cầu ăn uống của mọi người cao hơ thì các loại bánh nhân truyền thống lại không mấy được ưa chuộng nữa. Thay vào đó là những loại nhân bánh được giới trẻ yêu thích như: nhân trứng chảy, nhân xoài, nhân trà xanh, cà phê, dâu tây...
Bánh Lava trứng chảy
Bánh nướng trà xanh nhân trứng muối
Ngoài hình vuông và hình tròn, bánh Trung thu ở Việt Nam còn sở hữu hình thù đa dạng như con lợn hoặc con cá. Khi phá cỗ, người ta cắt bánh ăn cùng nhau bên cạnh những đồ ăn khác như cốm, chuối tiêu, hồng và bưởi.
NQ (Ảnh tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
5 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
17 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
18 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
22 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
23 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
14 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước