Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

'Bật mí' hành trình bay 32 giờ đưa phi công người Anh từ TP HCM ra Hà Nội về nước

Theo kế hoạch, phi công người Anh sẽ đi trên chuyến bay từ Tân Sơn Nhất (TP HCM) tới Nội Bài (Hà Nội), sau đó từ Hà Nội mới đáp chuyến bay đi Anh.

Ngày 9/7, thông tin cho biết hành trình đưa phi công người Anh vừa khỏi bệnh Covid-19, ông S.C., về nước khá dài. Ông sẽ bay từ TP HCM ra Hà Nội, sau đó từ Hà Nội nối chuyến qua Đức rồi về Anh, tất cả đều trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Dịch vụ vận chuyển y tế quốc tế SOS sẽ tiếp nhận phi công người Anh từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Vì vậy trên các chuyến bay sẽ không có ê-kíp bác sĩ Việt Nam đi cùng để hỗ trợ như phương án ban đầu.

Bật mí hành trình bay 32 giờ đưa phi công người Anh từ TP HCM ra Hà Nội về nước-1
Bệnh nhân 91, là phi công người Anh, đã phục hồi tốt, có thể về nước vào ngày 12/7 tới

Lịch trình chuyến bay đưa phi công về nước cụ thể: Tổng thời gian các chuyến bay đưa phi công người Anh về nước khoảng hơn 32 tiếng. Sau chuyến bay từ TP HCM đến Hà Nội, phi công người Anh sẽ lên máy bay rời Việt Nam tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 23 giờ ngày 11/7. Chuyến bay tới Frankfurt (Đức) lúc 6 giờ ngày 12/7, trả một số khách tại đây. Sau đó, chuyến bay từ Frankfurt lúc 8 giờ ngày 12/7 đến Heathrow (Anh) lúc 8 giờ 30 ngày 12/7. Chuyến bay trở về Việt Nam sẽ cất cánh từ Heathrow lúc 11 giờ 10 ngày 12/7 và dự kiến về đến Hà Nội lúc 4 giờ 50 ngày 13/7. (Tất cả mốc giờ đều tính theo giờ địa phương).

Trao đổi với phóng viên, Cơ trưởng Đặng Ngọc Cơ (Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines), là người thường xuyên trò chuyện, động viên nam phi công người Anh trong suốt quá trình điều trị, cho biết anh bắt đầu tiếp xúc với phi công S.C. từ ngày 2/3/2020, điều khiến anh ấn tượng nhất là sự vượt qua bệnh tật của nam phi công người Anh này.

Phi công S.C. là người cởi mở và dễ gần. Tuy nhiên, họ rất tôn trọng sự riêng tư, không tâm sự về cuộc sống cá nhân. Anh cho biết phi công này mới về Đội bay và mới bay chuyến đầu tiên với một giáo viên khác. Khi phi công người Anh khỏi bệnh, các đồng nghiệp đã nhắn tin chúc mừng trên group chung, đặc biệt đề cao các bác sĩ Việt Nam đã cho anh "sinh ra lần thứ 2". Nam phi công đã gửi một clip chúc mừng khi anh ấy tỉnh lại.

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Đoàn bay 919 liên tục theo dõi tình hình bệnh nhân, tiếp tục thăm hỏi, động viên hàng ngày sau khi nam phi công tỉnh lại. Mọi người ở Đoàn bay luôn quan tâm theo dõi, chăm sóc, các phi công các đội bay khác cũng nhắn tin, hỏi thăm bằng video clip.

Phi công người Anh được Vietnam Airlines tuyển dụng vào làm việc tháng 1/2020. Trước đó, phi công này bay cho Norwegian Air UK từ 11/4/2016 đến 14-4-2019. Anh này mới huấn luyện xong và mới thực hiện duy nhất 1 chuyến bay trên chặng nội địa Hà Nội - TP HCM trước khi bị mắc Covid-19.

Theo nhận xét của đồng nghiệp, khi đi làm, ý thức phòng chống bệnh của phi công người Anh rất nghiêm túc, thường xuyên dùng khẩu trang N95, nên mặc dù tiếp xúc với hàng trăm cán bộ, nhân viên và phi công thuộc Trung tâm huấn luyện bay FTC và Đoàn bay 919 cũng không làm lây lan ra cộng đồng.

Khi phi công người Anh bị bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Đoàn bay 919 của đã phân công cán bộ chăm sóc bữa ăn, hỏi thăm sức khoẻ, động viên hàng ngày cho đến khi anh bị hôn mê... Ngày 6/9, đại diện Vietnam Airlines đã thăm phi công và trao 5.000 USD, là số tiền do cán bộ nhân viên Đoàn bay 919 quyên góp.

Theo Người Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/thoi-su/bat-mi-chuyen-bay-32-gio-dua-phi-cong-nguoi-anh-tu-tp-hcm-ra-ha-noi-ve-nuoc-20200709132857443.htm

SARS-CoV-2 COVID-19

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất