Bệnh viện Chợ Rẫy xin lỗi người bệnh vụ khoan nhầm cẳng chân

Chiều 18/6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức xin lỗi bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (ngụ Hậu Giang) về nhầm lẫn khi thực hiện xuyên đinh chân.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã có văn bản chính thức báo cáo Bộ Y tế về việc nhầm lẫn điều trị này.

Theo GS-BS Nguyễn Văn Khôi, Phụ trách Điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay, bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải (đây là chỉ định đáng lẽ cho bệnh nhân Lê Văn Long bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải nhưng lại nhầm qua bệnh nhân Thịnh).

Bệnh viện Chợ Rẫy xin lỗi người bệnh vụ khoan nhầm cẳng chân-1
Vết thương nhầm của anh Thịnh sẽ lành sau từ 2 đến 3 tháng

BS Khôi cũng thông tin phương pháp điều trị chấn thương cột sống cho anh Thịnh là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng sẽ khỏi hoàn toàn; vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2-3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của bệnh nhân. Hiện nay sau hơn 1 tuần điều trị, tiến triển bệnh khá tốt, đang tiếp tục theo đõi điều  trị.

Vào ngày 12/6, bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh được chuyển đến từ Bệnh viện Cà Mau, với chẩn đoán gãy đốt sống ngực D8, dập tủy ngực. Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán bệnh nhân Thịnh gãy xẹp thân đốt sống D8 do té cao. Khi vận chuyển người bệnh từ Khoa Cấp cứu đến Khoa Điều trị thì xảy ra nhầm lẫn hướng điều trị là "xuyên đinh chân". Việc nhầm lẫn sớm được phát hiện và dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh.

Ngay khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó Khoa Cấp cứu (trưởng tua trực), Phó Khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình cho người bệnh. Tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng Phòng Y vụ, Lãnh đạo Khoa Cấp cứu, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Khoa Ngoại thần kinh.

Sau hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình đã gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột và vợ người bệnh. Đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh; bệnh viện đã tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, chờ xem xét kỷ luật do đã vi phạm quy trình xác định người bệnh. Qua sai sót này, bệnh viện sẽ tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho Khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.

Đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe và đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do ngã, và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.

Theo Người Lao Động


bệnh viện chợ rẫy bệnh nhân

Tin tức mới nhất