Bí ẩn đằng sau mì trường thọ, món ăn phổ biển ngày Tết ở Trung Quốc
Sau hai năm chứng kiến cảnh những chiếc bàn trống vì đại dịch, Johnny Mui, chủ nhà hàng Trung Quốc Hop Lee ở New York cho biết công việc kinh doanh đang dần phục hồi.
Những ngày này, Mui đang bận rộn chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho một trong những món ăn đắt khách nhất của nhà hàng, mì trường thọ.
Johnny Mui, chủ nhà hàng Trung Quốc Hop Lee ở New York
“Mỗi dịp Tết, hầu như bàn nào cũng gọi mì trường thọ. Món ăn này rất ngon và có hình thức đẹp, đồng thời được nhiều người coi là tượng trưng cho sự may mắn", chủ nhà hàng Hop Lee cho biết.
Mì trường thọ là món gì?
Mì trường thọ tượng trưng cho một cuộc sống lâu bền. Theo truyền thống, đầu bếp sẽ không cắt sợi mì và mỗi sợi mì phải được ăn nguyên, không được cắn ra giữa chừng.
Tại Hop Lee, món mì trường thọ được làm theo công thức gia truyền từ những sợi mì trứng kiểu Quảng Đông dai và vàng óng. Phần nước dùng gồm nhiều loại gia vị và nấm đông cô. Tôm hùm được xào với đậu đen muối lên men, trứng, thịt bằm, gừng và hành lá.
Trong khi đó, theo Jason Wang, chủ của Xi'an Famous Foods, một nhà hàng nhỏ ở Flushing, New York, chuyên các món ăn vùng Tây Bắc Trung Quốc, thì những sợi mì trường thọ được làm bằng bột mì và nước, bột được kéo và cắt thành những sợi mì dài, dẹt và rộng như sợi dây đai..
Sợi mì dài tượng trưng cho cuộc sống lâu bền trong văn hóa Trung Quốc
"Nấu mì trường thọ theo công thức truyền thống nhất thực ra là chỉ cho thêm hành và tỏi, cùng với bột ớt đỏ mới xay lên trên mì, xào với dầu thực vật, rưới nước tương và giấm gạo đen. Chúng tôi còn gọi món này là mì cay. Mì xào thủ công trong dầu nóng", ông Wang nói.
Những người nhập cư Trung Quốc đầu tiên ở Mỹ chủ yếu là người Quảng Đông, điều này giải thích tại sao món mì trường thọ kiểu của nhà hàng Hop Lee lại trở nên phổ biến hơn.
"Sợi mì và công thức chế biến mì trường thọ ở các vùng rõ ràng có sự khác nhau nhưng về ý nghĩa của món ăn này thì là tương đồng", ông Wang nhấn mạnh.
Nguồn gốc của mì trường thọ
Có giả thuyết cho rằng mì trường thọ bắt nguồn từ thời Hán Vũ Đế (cai trị từ 141-87 TCN). Khi đó nhà vua hay tin rằng những người có gương mặt dài thường sẽ sống thọ. Vì không thể thay đổi chiều dài khuôn mặt của mình, Hán Vũ Đế quyết định sẽ thường xuyên ăn những sợi mì dài vì từ 'mì' phát âm tương tự như từ 'khuôn mặt' trong tiếng Trung Quốc. Phong tục này sau đó đã lan rộng ra khắp đất nước.
Tuy nhiên, các nhà sử học chuyên nghiên cứu về ẩm thực Trung Quốc lại không đồng tình với giả thuyết trên.
Hiện vẫn chưa rõ về nguồn gốc thực sự của món mì trường thọ
Zhao Rongguan, một học giả hàng đầu ở Trung Quốc, người đã viết về lịch sử và văn hóa ẩm thực Trung Quốc trong bốn thập kỷ qua, cho biết: “Thời nhà Hán là thời điểm mà sự phát triển của văn hóa mì Trung Quốc nở rộ. Đó là thời đại đã đặt nền móng và kỹ thuật cho món mì hiện đại. Nhưng để nói rằng Hán Vũ Đế là người nghĩ ra món mì trường thọ thì là không có cơ sở".
Chen Yuanpeng, giáo sư tại Đại học Quốc gia Dong Hwa của Đài Loan (Trung Quốc), chuyên nghiên cứu về lịch sử ẩm thực Trung Quốc, cũng tán đồng quan điểm trên.
"Tôi đã gọi điện cho ông Wang Renxiang (một nhà khảo cổ học Trung Quốc chuyên về văn hóa ẩm thực) và ông Naomichi Ishige (nhà nhân chủng học và sử học ẩm thực Nhật Bản). Cả hai đều là chuyên gia về mì Trung Quốc nhưng đều không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn về nguồn gốc của mì trường thọ", Yuanpeng chia sẻ.
Cách ăn mì trường thọ
Món ăn này cũng phổ biến ở các nước châu Á đón Tết Nguyên đán khác, như Hàn Quốc, Singapore và Malaysia.
Trong dịp Tết Nguyên đán, người Hàn Quốc thích ăn japchae (miến xào Hàn Quốc). Mì trường thọ ở đây, được gọi là janchi-guksu, lại thường được ăn trong các dịp đám cưới hay sinh nhật.
Cộng đồng người Hoa ở Singapore và Malaysia thường sử dụng misua (bún lúa mì) làm mì trường thọ. Tuy nhiên, món cá hấp rau củ thường phổ biến hơn trong dịp Tết Nguyên đán.
Cách ăn mì trường thọ ở mỗi vùng mỗi khác
Mặc dù, Nhật Bản đã chuyển sang ăn Tết theo dương lịch, nhưng họ cũng có phong tục ăn mì Toshikoshi Soba vào năm mới để cầu may mắn.
"Ở phía bắc Trung Quốc, một số người vẫn ăn mì trường thọ theo cách cũ. Khi bát mì được bưng đến, khách sẽ đứng dậy. Họ sẽ gắp một ít mì trong bát, dùng đũa kéo qua đầu một cách điệu nghệ, đưa mì lên trước mặt và hút một hơi. Gương mặt tỏ rõ sự hạnh phúc. Đó là cách để bày tỏ lòng biết ơn của họ đối với chủ nhà", ông Zhao nói.
Ông nói thêm rằng sợi mì càng dài càng thể hiện được tuổi thọ càng bền lâu.
Theo VietNamNet
-
23 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
45 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước