Bộ Y tế: Cá nục nhiễm phenol không nguy hại cho sức khoẻ con người!
Với nồng độ phenol trong cá nục 0,037mg/kg, mỗi người ăn thường xuyên 200g/ngày cũng không ảnh hưởng sức khoẻ, Phó cục trưởng Cục ATTP khẳng định.
Chiều nay, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế thông tin với báo chí về sự việc cá nục nhiễm phenol tại Quảng Trị.
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng nhận định, Quảng Trị đã hơi vội vàng trong việc công bố thông tin và thu hồi gần 30 tấn cá nục nhiễm phenol. Do đó Cục đã yêu cầu Chi cục VSATTP tỉnh Quảng Trị gửi gấp mẫu ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để xét nghiệm lại.
“Phenol đúng là độc nhưng phải ở liều cực cao chứ không phải cứ có mặt là gây độc”, ông Long nói.
Theo ông Long, hiện chưa tổ chức, quốc gia nào quy định mức giới hạn phenol an toàn trong hải sản. Cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu chỉ mới nghiên cứu về ngưỡng phenol an toàn hấp thụ vào cơ thể hàng ngày qua thực phẩm là 0,18mcg (microgam)/kg thể trọng.
“Với mức phenol 0,037mg/kg cá như ở Quảng Trị công bố, một người Việt với thể trọng 50-55kg mà ăn thường xuyên 200g cá/ngày cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ”, ông Long khẳng định.
Ông Long cho biết, phenol là chất rắn không màu,có thể tạo dung dịch được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Phenol có thể được tổng hợp hoặc có sẵn trong tự nhiên.
“Con người có thể bị tiếp xúc với phenol qua rất nhiều đường khác nhau như trong không khí do hít thở, trong nước ngầm, nước bề mặt do nhiễm chất thải chứa phenol hoặc ngay trong môi trường làm việc sản xuất nilong, nhựa…”, ông Long nói.
Với thực phẩm, phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt hun khói, thịt lợn rán, gà rán, chè đen lên men.
Ngoài ra một số loại trái cây cũng có chứa sẵn phenol hàm lượng nhỏ như cà chua, táo, lạc, chuối, cam, ca cao, nho đỏ.
Theo ông Long, đến nay các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa có bằng chứng phenol gây ung thư. Viện nghiên cứu ung thư quốc tế, cơ quan quản lý môi trường của Mỹ không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư ở người.
“Qua sự việc này, chúng tôi cho rằng trước mỗi sự việc có tác động đến sức khoẻ, phải hết sức thận trọng, phải xem thật kỹ các yếu tố nguy cơ, nếu có ảnh hưởng cũng phải xem đến mức độ nào mới công bố để tránh ảnh hưởng đến người sản xuất, kinh doanh và làm người tiêu dùng hoang mang”, ông Long nói.
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng nhận định, Quảng Trị đã hơi vội vàng trong việc công bố thông tin và thu hồi gần 30 tấn cá nục nhiễm phenol. Do đó Cục đã yêu cầu Chi cục VSATTP tỉnh Quảng Trị gửi gấp mẫu ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để xét nghiệm lại.
“Phenol đúng là độc nhưng phải ở liều cực cao chứ không phải cứ có mặt là gây độc”, ông Long nói.
Theo ông Long, hiện chưa tổ chức, quốc gia nào quy định mức giới hạn phenol an toàn trong hải sản. Cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu chỉ mới nghiên cứu về ngưỡng phenol an toàn hấp thụ vào cơ thể hàng ngày qua thực phẩm là 0,18mcg (microgam)/kg thể trọng.
“Với mức phenol 0,037mg/kg cá như ở Quảng Trị công bố, một người Việt với thể trọng 50-55kg mà ăn thường xuyên 200g cá/ngày cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ”, ông Long khẳng định.
Ông Long cho biết, phenol là chất rắn không màu,có thể tạo dung dịch được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Phenol có thể được tổng hợp hoặc có sẵn trong tự nhiên.
“Con người có thể bị tiếp xúc với phenol qua rất nhiều đường khác nhau như trong không khí do hít thở, trong nước ngầm, nước bề mặt do nhiễm chất thải chứa phenol hoặc ngay trong môi trường làm việc sản xuất nilong, nhựa…”, ông Long nói.
Với thực phẩm, phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt hun khói, thịt lợn rán, gà rán, chè đen lên men.
Ngoài ra một số loại trái cây cũng có chứa sẵn phenol hàm lượng nhỏ như cà chua, táo, lạc, chuối, cam, ca cao, nho đỏ.
Theo ông Long, đến nay các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa có bằng chứng phenol gây ung thư. Viện nghiên cứu ung thư quốc tế, cơ quan quản lý môi trường của Mỹ không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư ở người.
“Qua sự việc này, chúng tôi cho rằng trước mỗi sự việc có tác động đến sức khoẻ, phải hết sức thận trọng, phải xem thật kỹ các yếu tố nguy cơ, nếu có ảnh hưởng cũng phải xem đến mức độ nào mới công bố để tránh ảnh hưởng đến người sản xuất, kinh doanh và làm người tiêu dùng hoang mang”, ông Long nói.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
4 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
6 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
9 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
10 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
14 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
14 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
22 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
28 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước