Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh truyền thống

Để có một chiếc bánh dẻo ngon chuẩn vị cổ xưa quả không phải chuyện đơn giản. Nó cần sự tỉ mỉ, thời gian, công sức và cả sự yêu mến ẩm thực.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh truyền thống-1

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu dẻo bao gồm:

- Bột bánh dẻo: 200 gram

- Nước hoa bưởi: 1 thìa cafe

- Dầu ăn: 20 ml

- Đậu xanh chà vỏ: 300 gram

- Đường kính trắng: 250 gram

- Nước cốt dừa: 2 thìa cafe

- Muối ăn: 1/5 thìa cafe

-  Nguyên liệu khác: nước cốt chanh, nước lọc đun sôi để nguội, khuôn làm bánh…

Cách làm bánh trung thu dẻo

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh truyền thống-2

Bước 1: Nấu nước đường làm vỏ bánh

Để làm vỏ bánh ngon, trước tiên bạn cần nấu nước đường để nhào bột. Cho vào nồi nhỏ nước lọc + 120 gram đường kính + 1 thìa cafe cốt chanh. Đun sôi dung dịch từ 3 – 4 phút, khuấy đều cho đường tan rồi tắt bếp và để thật nguội.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cho vào tô nước đường nguội nước hoa bưởi + 10 ml dầu ăn rồi khuấy đều. Tiếp đến, bạn cho từng chút một phần bột bánh dẻo vào. Cho vào đến đâu, bạn dùng phới đánh đều đến đó để bột ngấm kỹ nước, không bị vón cục.

Thực hiện như vậy cho tới khi chỉ còn khoảng 2 thìa cafe bột làm vỏ bánh thì dừng lại. Lấy khối bột vừa trộn ra ngoài và nhào cho thật kỹ để được một khối mềm, dẻo mịn. Nhồi bột xong, để bột nghỉ chừng 30 phút trong túi nilon thực phẩm.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh truyền thống-3

Bước 3: Làm nhân bánh trung thu dẻo

Ngâm nhân đậu xanh trước khi thực hiện từ 4 – 6 tiếng để đậu được no nước và mềm hơn. Ngâm xong, vo sạch đậu và cho vào đồ chín cùng với một chút muối. Đậu chín, bạn lấy đậu xanh và và nghiền thật nhuyễn.

Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính. Đun nóng chảo và cho vào phần nước cốt dừa + 10 ml dầu ăn. Khi hỗn hợp này nóng già thì bạn cho phần đậu xanh đã nghiền nhuyễn vào xào. Đảo đều tay cho tới khi nhân nhuyễn mịn, dẻo, không còn chảy nước thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thiện bánh trung thu dẻo

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh truyền thống-4

Chuẩn bị mặt bàn hoặc mặt mâm phẳng. Cho phần bột làm vỏ bánh đã ủ ra nhào lại từ 3 – 5 phút để vỏ được mịn dẻo, không khô. Tiếp đến, bạn rắc 2 thìa bột làm vỏ rồi cho khối bột lăn đều qua để tạo thành áo chống dính.

Lấy phần bột làm vỏ và phần nhân đậu xanh theo tỉ lệ 1:1. Dùng cán cán nhẹ và dẹt phần vỏ rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa. Bao kín nhân bánh lại rồi vê tròn viên bánh trung thu sao cho phần nhân không bị lộ ra ngoài.

Đặt viên bánh trung thu vừa làm vào khuôn. Phủ một chút áo bột lên phía trên rồi tiến hành ép khuôn để tạo thành những chiếc bánh trung thu đẹp mắt. Làm lần lượt cho tới khi hết phần nguyên liệu.

Bí quyết để làm bánh trung thu dẻo ngon

Để làm bánh trung thu dẻo ngon, bạn cần hết sức chú ý tới khâu nấu nước đường và nhào vỏ bánh. Đây là hai công đoạn quyết định chính tới vị đầu tiên mà bạn cảm nhận. Do vậy, bạn cần tuân thủ đúng kỹ thuật khi thực hiện hai bước này.

Trong điều kiện thị trường nhiều hàng kém chất lượng, hàng chứa hoá chất độc hại như hiện nay thì việc lựa chọn cách làm bánh trung thu dẻo ngay tại nhà là quyết định sáng suốt của rất nhiều bà nội trợ. Hy vọng từ những chia sẻ trên đây, bạn và gia đình có thể yên tâm đón Tết trung thu trong niềm vui, sự yên tâm về những chiếc bánh an toàn.

Theo Nguoiduatin


Tết Trung Thu bánh trung thu

Tin tức mới nhất