Cách làm mứt xoài ngon, thơm dẻo, vàng ươm tuyệt ngon
Mứt xoài là một món mứt khá lạ miệng và độc đáo. Mứt có vị chua chua, độ dẻo và thơm đặc trưng của xoài. Cách làm mứt xoài cũng không quá khó, tự làm tại nhà cũng cho hương vị rất đặc biệt.
Mứt xoài không quá xa lạ với nhiều người nhưng là một loại mứt có hương vị riêng, vừa chua, vừa ngọt, vừa dẻo lại có hương thơm dịu nhẹ. Mứt xoài đón Tết cũng là một trong những loại mứt được nhiều gia đình yêu thích và đặc biệt trong số đó là trẻ em. Bếp Eva hướng dẫn cách làm mứt xoài ngon mà đơn giản nhất, vàng ương đẹp mắt.
Nguyên liệu làm mứt xoài:
- 1kg xoài xanh
- 700g đường
- Nước vôi trong
- Một ít phèn chua hoặc muối trắng
Lưu ý: Không nên chọn xoài có phần đầu màu vàng, mềm tay làm mứt dễ bị nát.
Những nguyên liệu làm món mứt xoài xanh dẻo thơm.
Cách làm mứt xoài ngon đơn giản nhất
Bước 1: Xoài bỏ vỏ và thái miếng
- Xoài xanh rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái thành từng miếng dài cỡ 1 ngón tay, dày khoảng 1 đốt ngón tay.
- Ngâm ngập xoài xanh đã thái miếng vào nước vôi trong, ngâm khoảng 3 - 4 tiếng cho xoài cứng lại. Sau đó đổ ra, rửa sạch lại với nước sạch vài lần cho trội hết mùi vôi.
Xoài xanh cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm với nước vôi trong
- Đun một nồi nước sôi, cho một ít phèn chua (nếu không có thì cho chút muối) rồi cho xoài vào trần qua khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay thả vào thau nước lạnh ngâm 10 phút. Vớt xoài ra để ráo nước.
Trần xoài nhanh với nước sôi
Bước 2: Ướp xoài với đường
- Cho xoài vào thau, đổ đường vào trộn đều và ướp xoài khoảng vài tiếng cho tới khi đường tan hết thì mang đi sên mứt.
Ướp xoài với đường rồi để tan hết
Bước 3: Sên mứt xoài
- Cho tất cả hỗn hợp xoài và nước đường vào chảo, đun sôi thì hạ lửa nhỏ. Thi thoảng đảo đều xoài để không bị dính và cháy.
- Khi đường keo quánh lại thì tắt bếp. Lúc này đường vẫn chưa cạn hết, miếng xoài đã chuyển màu vàng ươm, rất đẹp mắt.
- Nếu bạn thích ăn mứt xoài dẻo: Khi đường keo lại, tắt bếp, xếp từng miếng xoài lên khay nướng rồi sấy từ 2 - 3 tiếng cho mứt khô lại và có độ dẻo ngon. Nếu không có lò nướng thì mang ra phơi nắng cho tới khi xoài khô lại.
Nếu muốn ăn mứt xoài dẻo thì sên khi đường keo lại thi mang sấy hoặc phơi khô
- Nếu bạn thích ăn mứt xoài dẻo khô: Khi đường quánh lại tắt bếp một lúc, sau đó bật bếp để lửa thật nhỏ và đảo đều nhẹ tay cho tới khi đường khô hẳn lại, có các lớp phấn trắng bám lên từng miếng xoài là được.
Sên cho đến khi xoài khô hẳn lại, có lớp phấn trắng phủ lên
Thành phẩm mứt xoài
Mứt xoài dẻo có màu vàng ươm đẹp mắt, dẻo và thơm. Khi ăn có độ dẻo, vị chua ngọt quyện lại rất đặc biệt.
Bảo quản mứt xoài
Mứt xoài để bảo trong hũ thủy tinh đóng chặt lại và để ở nơi thoáng mát. Mứt có thể để được 1 tháng ăn vẫn rất ngon.
Một số cách làm mứt xoài khác
Ngoài mứt xoài dẻo thì còn có một số cách làm khác rất độc đáo và cho hương vị rất mới lạ các chị em cũng nên thử.
1. Cách làm mứt xoài chín
Nguyên liệu:
- 1kg xoài chín
- 200 - 300g đường
- Nước cốt chanh
Các bước làm mứt xoài chín
Bước 1: Rửa sạch xoài, gọt bỏ vỏ chỉ lấy phần thịt, thái thành từng khối nhỏ.
Bước 2: Cho xoài đã cắt và đường vào nồi, dùng muỗng tán nát xoài và quyện với đường. Sau đó để cho đường ngấm và tan hết.
Tán nhuyễn xoài và trộn với đường, để đường ngấm
Bước 3: Khi đường tan hết, cho xoài vào nồi, bắc bếp đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Đun cho đến khi xoài mềm, trong, nước đường cạn tạo thành một hỗn hợp sền sệt, màu vàng ươm thì cho một thìa nước cốt chanh vào đảo đều rồi tắt bếp.
Mứt xoài chín nguội có màu vàng như mật ong, sánh. Để mứt trong hũ thủy tinh ăn dần.
2. Cách làm mứt xoài viên
Nguyên liệu:
- Xoài chín 500g
- Đường 130g
- 1/2 quả chanh
- 50g nước đường trắng
- Dừa vụn sấy khô
Cách làm:
Bước 1: Xoài chín bỏ vỏ, thái miếng rồi xay nhuyễn
Bước 2: Xoài xay xong cho ra chảo, cho thêm đường, nước cốt chanh và nước đường, trộn đều.
Xoài đã xay nhuyễn, trộn đều với đường, nước cốt chanh và thêm chút nước đường tạo thành hỗn hợp
Bước 3: Cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa liu riu, thi thoảng đảo đều. Khi thấy nước cạn, hỗn hợp bắt đầu sánh thì đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp sánh dẻo quyện vào nhau thì tắt bếp.
Đảo đều tay khi hỗn hợp mứt đã keo lại
Bước 4: Múc từng ít hỗn hợp mứt cho ra khay có trải lớp màng bọc thực phẩm. Viên từng chút một thành những viên tròn rồi lăn lên lớp dừa vụn khô.
Viên từng viên mứt thành những viên tròn như bi và lăn qua dừa vụn khô
Thành phẩm mứt dừa viên đẹp mắt
Mứt xoài viên thành từng viên tròn màu đẹp mắt, lớp dừa trắng phủ đều. Mứt để vào hũ thủy tinh đậy kín và có thể dùng dần.
Theo Khám Phá
-
1 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
11 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước