Cách làm mứt xoài ngon, thơm dẻo, vàng ươm tuyệt ngon
Mứt xoài là một món mứt khá lạ miệng và độc đáo. Mứt có vị chua chua, độ dẻo và thơm đặc trưng của xoài. Cách làm mứt xoài cũng không quá khó, tự làm tại nhà cũng cho hương vị rất đặc biệt.
Mứt xoài không quá xa lạ với nhiều người nhưng là một loại mứt có hương vị riêng, vừa chua, vừa ngọt, vừa dẻo lại có hương thơm dịu nhẹ. Mứt xoài đón Tết cũng là một trong những loại mứt được nhiều gia đình yêu thích và đặc biệt trong số đó là trẻ em. Bếp Eva hướng dẫn cách làm mứt xoài ngon mà đơn giản nhất, vàng ương đẹp mắt.
Nguyên liệu làm mứt xoài:
- 1kg xoài xanh
- 700g đường
- Nước vôi trong
- Một ít phèn chua hoặc muối trắng
Lưu ý: Không nên chọn xoài có phần đầu màu vàng, mềm tay làm mứt dễ bị nát.
Những nguyên liệu làm món mứt xoài xanh dẻo thơm.
Cách làm mứt xoài ngon đơn giản nhất
Bước 1: Xoài bỏ vỏ và thái miếng
- Xoài xanh rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái thành từng miếng dài cỡ 1 ngón tay, dày khoảng 1 đốt ngón tay.
- Ngâm ngập xoài xanh đã thái miếng vào nước vôi trong, ngâm khoảng 3 - 4 tiếng cho xoài cứng lại. Sau đó đổ ra, rửa sạch lại với nước sạch vài lần cho trội hết mùi vôi.
Xoài xanh cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm với nước vôi trong
- Đun một nồi nước sôi, cho một ít phèn chua (nếu không có thì cho chút muối) rồi cho xoài vào trần qua khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay thả vào thau nước lạnh ngâm 10 phút. Vớt xoài ra để ráo nước.
Trần xoài nhanh với nước sôi
Bước 2: Ướp xoài với đường
- Cho xoài vào thau, đổ đường vào trộn đều và ướp xoài khoảng vài tiếng cho tới khi đường tan hết thì mang đi sên mứt.
Ướp xoài với đường rồi để tan hết
Bước 3: Sên mứt xoài
- Cho tất cả hỗn hợp xoài và nước đường vào chảo, đun sôi thì hạ lửa nhỏ. Thi thoảng đảo đều xoài để không bị dính và cháy.
- Khi đường keo quánh lại thì tắt bếp. Lúc này đường vẫn chưa cạn hết, miếng xoài đã chuyển màu vàng ươm, rất đẹp mắt.
- Nếu bạn thích ăn mứt xoài dẻo: Khi đường keo lại, tắt bếp, xếp từng miếng xoài lên khay nướng rồi sấy từ 2 - 3 tiếng cho mứt khô lại và có độ dẻo ngon. Nếu không có lò nướng thì mang ra phơi nắng cho tới khi xoài khô lại.
Nếu muốn ăn mứt xoài dẻo thì sên khi đường keo lại thi mang sấy hoặc phơi khô
- Nếu bạn thích ăn mứt xoài dẻo khô: Khi đường quánh lại tắt bếp một lúc, sau đó bật bếp để lửa thật nhỏ và đảo đều nhẹ tay cho tới khi đường khô hẳn lại, có các lớp phấn trắng bám lên từng miếng xoài là được.
Sên cho đến khi xoài khô hẳn lại, có lớp phấn trắng phủ lên
Thành phẩm mứt xoài
Mứt xoài dẻo có màu vàng ươm đẹp mắt, dẻo và thơm. Khi ăn có độ dẻo, vị chua ngọt quyện lại rất đặc biệt.
Bảo quản mứt xoài
Mứt xoài để bảo trong hũ thủy tinh đóng chặt lại và để ở nơi thoáng mát. Mứt có thể để được 1 tháng ăn vẫn rất ngon.
Một số cách làm mứt xoài khác
Ngoài mứt xoài dẻo thì còn có một số cách làm khác rất độc đáo và cho hương vị rất mới lạ các chị em cũng nên thử.
1. Cách làm mứt xoài chín
Nguyên liệu:
- 1kg xoài chín
- 200 - 300g đường
- Nước cốt chanh
Các bước làm mứt xoài chín
Bước 1: Rửa sạch xoài, gọt bỏ vỏ chỉ lấy phần thịt, thái thành từng khối nhỏ.
Bước 2: Cho xoài đã cắt và đường vào nồi, dùng muỗng tán nát xoài và quyện với đường. Sau đó để cho đường ngấm và tan hết.
Tán nhuyễn xoài và trộn với đường, để đường ngấm
Bước 3: Khi đường tan hết, cho xoài vào nồi, bắc bếp đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Đun cho đến khi xoài mềm, trong, nước đường cạn tạo thành một hỗn hợp sền sệt, màu vàng ươm thì cho một thìa nước cốt chanh vào đảo đều rồi tắt bếp.
Mứt xoài chín nguội có màu vàng như mật ong, sánh. Để mứt trong hũ thủy tinh ăn dần.
2. Cách làm mứt xoài viên
Nguyên liệu:
- Xoài chín 500g
- Đường 130g
- 1/2 quả chanh
- 50g nước đường trắng
- Dừa vụn sấy khô
Cách làm:
Bước 1: Xoài chín bỏ vỏ, thái miếng rồi xay nhuyễn
Bước 2: Xoài xay xong cho ra chảo, cho thêm đường, nước cốt chanh và nước đường, trộn đều.
Xoài đã xay nhuyễn, trộn đều với đường, nước cốt chanh và thêm chút nước đường tạo thành hỗn hợp
Bước 3: Cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa liu riu, thi thoảng đảo đều. Khi thấy nước cạn, hỗn hợp bắt đầu sánh thì đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp sánh dẻo quyện vào nhau thì tắt bếp.
Đảo đều tay khi hỗn hợp mứt đã keo lại
Bước 4: Múc từng ít hỗn hợp mứt cho ra khay có trải lớp màng bọc thực phẩm. Viên từng chút một thành những viên tròn rồi lăn lên lớp dừa vụn khô.
Viên từng viên mứt thành những viên tròn như bi và lăn qua dừa vụn khô
Thành phẩm mứt dừa viên đẹp mắt
Mứt xoài viên thành từng viên tròn màu đẹp mắt, lớp dừa trắng phủ đều. Mứt để vào hũ thủy tinh đậy kín và có thể dùng dần.
Theo Khám Phá
-
2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
4 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
6 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
8 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
9 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
11 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
12 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
13 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
49 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước