Cách nấu lẩu cá kèo chua cay đơn giản, ăn là ghiền
Lẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
Lẩu cá kèo chua cay, món ăn đậm chất miền Tây là món ăn gần như không thể thiếu trong những buổi tụ họp gia đình, bạn bè.
Nghĩ đến nồi lẩu cá kèo chua cay, nhiều người lại ứa nước miếng vì hương vị đậm đà, thơm lừng mà món ăn này mang lại.
Lẩu cá kèo. (Ảnh: T.L)
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo chua cay
- 1kg cá kèo tươi, làm sạch; hành tím; tỏi băm nhỏ; me chua (hoặc giấm me); ớt hiểm (hoặc tùy khẩu vị).
- Rau ăn kèm: bông súng, rau nhút, rau muống, mồng tơi
- Sả đập dập, cắt khúc; cà chua, thái múi cau; 500ml nước dừa tươi, hoặc nước dùng xương
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm...
Cách thực hiện
- Sơ chế cá kèo: Dùng nước nóng khoảng 70 - 80 độ C (gần sôi), cho một chút muối vào hòa tan. Sau đó cho cá kèo và ngâm, mang găng tay và làm sạch nhớt trên thân cá kèo. Đem cá rửa lại bằng nước sạch.
Cá kèo sau khi được làm sạch, rửa lại với nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, để cá ráo nước, thấm nhẹ với khăn sạch. Cá kèo tươi sẽ cho món lẩu một hương vị ngọt tự nhiên rất đặc biệt.
- Phi hành tỏi: Cho chút dầu ăn vào nồi, rồi cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Mùi hành tỏi vàng ươm sẽ làm cho nước lẩu thêm phần đậm đà.
- Nấu nước lẩu: Tiếp theo, cho sả đập dập vào nồi cùng với nước dừa tươi. Đun sôi lên, rồi cho cà chua đã thái múi cau vào để tạo độ ngọt tự nhiên cho nước dùng. Thêm me vào, dầm nhuyễn ra để có vị chua thanh, không quá gắt.
Nếu thích nước lẩu có vị chua đậm, bạn có thể thêm chút giấm me.
- Nêm gia vị: Khi nước dùng sôi, bạn nêm nếm với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm và một ít đường để cân bằng hương vị. Thêm chút ớt tươi để tạo độ cay nồng, kích thích vị giác. Bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho hợp với khẩu vị của gia đình.
- Nấu cá kèo: Khi nước lẩu đã đạt độ chua cay như ý, bạn cho cá kèo vào nồi. Cá kèo nhanh chín, chỉ cần khoảng vài phút, thịt cá sẽ chín tới, mềm ngọt. Bạn đừng để cá nấu quá lâu, sẽ làm cá bị khô và mất độ ngọt tự nhiên.
- Thêm rau: Khi nước lẩu đã hoàn thành, bạn cho rau vào nồi, tất cả các loại rau phải tươi, non để khi ăn vẫn giữ được độ giòn ngọt. Lúc này, nước lẩu chua cay đậm đà kết hợp cùng cá kèo và rau sống sẽ khiến bữa ăn thêm phần hoàn hảo.
Mỗi người nên múc một ít cá, rau, chan nước lẩu nóng hổi vào bát, rồi cùng nhau thưởng thức. Món lẩu này không chỉ làm ấm bụng mà còn là sợi dây kết nối tình cảm giữa mọi người.
Ngoài món lẩu cá kèo, bạn cũng có thể làm nhiều món ngon khác như cá kèo kho tiêu, cá kèo nướng muối ớt, các kèo kho nghệ...
Theo VTC News
-
13 phút trướcNgười phụ nữ bán nhà để có tiền mua vé, trở thành hành khách trên du thuyền vòng quanh thế giới kéo dài 3 năm. Tuy nhiên, cô vỡ mộng vì mọi việc không như dự tính.
-
3 giờ trướcBò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao.
-
4 giờ trướcMột nữ hành khách mới đây đã gây ra nhiều tranh cãi khi đứng ở khu vực lối đi giữa máy bay suốt 7 tiếng đồng hồ.
-
7 giờ trướcMột vườn thú ở Quảng Đông đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi hình ảnh gày giơ xương của con cá sấu được nuôi nhốt tại đây lan truyền khắp mạng xã hội.
-
17 giờ trướcKhu bảo tồn rừng khỉ thiêng ở Ubud, Bali đã buộc phải đóng cửa tạm thời sau vụ cây đổ khiến 2 du khách thiệt mạng và 1 người bị thương.
-
1 ngày trướcChùa Katsuo là một trong những địa điểm ngắm lá đỏ đẹp nhất Nhật Bản và cũng là nơi lưu giữ hàng nghìn búp bê Daruma. Mùa thu là thời điểm ngôi chùa thu hút rất đông người bản địa và du khách khách quốc tế ghé thăm.
-
1 ngày trướcKhi di chuyển tới địa phận huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa), vị khách Tây bất ngờ nhận được sự tiếp đón nồng hậu của một gia đình người Thái ở địa phương. Họ mời anh ăn một bữa cơm ngon và cho ngủ qua đêm miễn phí.
-
1 ngày trướcCủ cải là thực phẩm phổ biến trong mùa đông, củ cải tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy những người nào không nên ăn củ cải?
-
1 ngày trướcNam sinh viên đã ngâm chân trong thùng đá khô nhiều tiếng đồng hồ khiến chân tê cóng, hoại tử nghiêm trọng dẫn tới phải cắt cụt chi.
-
1 ngày trướcNước cam không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cho sức khoẻ, vậy uống nước cam hàng ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món cháo đậu cà ở phố cổ Hà Nội, nữ du khách Nhật Bản bất ngờ vì hương vị lạ miệng nhưng ngon, khen giá bình dân, chỉ 15.000 đồng/bát.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
2 ngày trướcNữ du khách người Na Uy đăng tải đoạn video trải nghiệm chăn vịt ở Phong Nha (Quảng Bình) và nhận về gần 7 triệu lượt xem.
-
2 ngày trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
2 ngày trướcGeminid, một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất và rõ nhất trong năm, đang diễn ra và dự kiến đạt cực đại vào đêm 13/12 đến sáng 14/12.
-
2 ngày trướcKhi đang đi dạo, cô gái 27 tuổi tình cờ tìm thấy cây nấm nặng gần 5kg. Gia đình 3 người của cô chế biến thành nhiều món ăn từ nấm.
-
2 ngày trướcThức uống độc lạ này được phục vụ tại một quán cà phê ở Kabupaten Ciamis, tỉnh Jawa Barat, với số lượng giới hạn.
-
2 ngày trướcNhững ngôi nhà chênh vênh trên rìa vách đá trông như sắp sụp đổ, nhưng những người dân địa phương sống bên trong lại từ chối chuyển đi.
-
2 ngày trướcTrứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
-
2 ngày trướcNgày 11/12, New York Post đã chia sẻ một đoạn video gây chú ý kèm theo câu hỏi đầy hài hước: "Đây là Giáng sinh hay Halloween?".
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
43 phút trước
-
43 phút trước
-
1 giờ trước