Cách phân biệt mực tươi và mực từng cấp đông
Làm thế nào để phân biệt mực tươi và mực được rã đông là băn khoăn của nhiều người nội trợ khi chưa sành sỏi trong việc chọn thực phẩm.
Chất lượng mực tươi và mực từng được cấp đông khác nhau một trời một vực, tuy nhiên nếu không sành sỏi, khi đi chợ, bạn rất dễ bị nhầm lẫn. Ở những địa phương không gần biển, rất nhiều người không biết làm thế nào để phân biệt mực tươi và mực đông lạnh được rã đông.
Làm thế nào để phân biệt mực tươi và mực đông lạnh?
Việc phân biệt được mực tươi và mực đông lạnh là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và hương vị của bữa ăn. Bạn cần có bí quyết để chọn được những con mực tươi ngon, chất lượng nhất.
Quan sát màu sắc của mực
Khi mua mực, hãy để ý phần thân của nó để phân biệt mực tươi và mực đông lạnh. Mực tươi sẽ có phần thân sáng bóng, các đốm trên lưng phần lớn màu đen và nâu. Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Sau khi bạn ấn tay vào, thân mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
Với mực đã ướp đá lâu ngày, phần thân có màu trắng đục, các đốm trên lưng cũng sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, thậm chí còn có màu đỏ.
Ngoài ra, nếu như mực có dấu hiệu bong tróc da thì không nên mua vì đã bị ướp đá lâu ngày.
Phân biệt mực tươi và mực đông lạnh: Mực tươi trông sáng bóng, thịt săn, đầu và thân dính chặt nhau. (Ảnh: Shutterstock)
Quan sát mắt mực
Đặc điểm của mắt mực rất dễ xác định, đây là dấu hiệu quan trọng để phân biệt mực tươi và mực đông lạnh lâu ngày.
Với mực tươi, mắt sẽ trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi, không bị chuyển màu vàng hay chảy dịch. Còn mực ướp đá, không còn tươi thì phần mắt sẽ đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.
Kiểm tra phần râu mực
Để phân biệt chất lượng của mực, hãy kiểm tra râu xem chúng đang ở tình trạng nào. Nếu phần đầu và các xúc tu dính chặt vào nhau một cách chắc chắn nghĩa là mực vẫn còn tươi. Ngược lại, mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời. Mực bị ngâm trong thời gian quá lâu thì 2 phần xúc tu sẽ bị đứt.
Phân biệt mực tươi và mực đông lạnh: Mực đã ướp đá lâu sẽ có phần mắt đục và mờ (Ảnh: Globalseafoods)
Trong trường hợp không có điều kiện mua được mực tươi nguyên, bạn có thể lựa chọn loại mực được cấp đông khi còn sống để giữ được chất lượng gần như ban đầu.
Có thể nhận biết mực được cấp đông khi đang còn sống thông qua các đặc điểm như: Mắt màu xanh, thân màu xanh nước biển, gần như trong suốt. Khi xào, mực cấp đông khi còn sống không ra nước hoặc ra nước không đáng kể, thịt ngọt, thơm và chắc, râu mực còn gắn chặt với đầu.
Mực đông lạnh khi đã chết thường có màng mắt màu đục, thịt nhũn và ít ngọt hơn.
Một số cơ sở kinh doanh "phù phép" những con mực đã chết thành mực tươi ngon bằng hóa chất, hay ngâm nước để tăng trọng lượng. Những loại mực này có thể nhận biết dễ dàng sau khi chế biến, nếu mực ra nhiều nước thì đó là mực đã bị ngâm nước để tăng trọng lượng.
Theo VTC
-
2 phút trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
2 giờ trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
3 giờ trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
4 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
4 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
6 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
8 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
17 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
3 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
3 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
3 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước