Cận cảnh 'phi đội gà bay' nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh

Gà cúng rằm tháng 7 là một vật để cúng lễ không thể thiếu trong mâm cỗ của gia đình. Bên cạnh những chú gà được trang trí ngậm hoa thì cũng có nơi như Hà Tĩnh thực hiện "mâm cỗ gà bay" trên bàn thờ cực ấn tượng.

Cận cảnh phi đội gà bay nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh-1
Hàng năm cứ đến mỗi rằm tháng giêng và rằm tháng 7 âm lịch, những nghệ nhân tài hoa ở Hà Tĩnh đã tạo ra những con gà có thế đứng tựa thế gà đang bay hoặc gà quỳ rất độc đáo, đẹp và lạ mắt.

Cận cảnh phi đội gà bay nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh-2
Những mâm cỗ gà tạo thế đứng tựa gà đang bay để dâng cúng tổ tiên vào dịp rằm tháng 7 đã trở thành thông lệ đối với nhiều gia đình, dòng họ tại huyện Lộc Hà.

Cận cảnh phi đội gà bay nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh-3
Với người dân Hà Tĩnh, trong mâm cúng rằm tháng 7 có 1 thứ không thể thiếu đó là gà luộc.

Cận cảnh phi đội gà bay nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh-4
Nhiều năm qua, phong trào tạo ra những thế gà bay, gà quỳ, hay gà đứng ngậm hoa… được người dân nơi đây chú trọng.

Cận cảnh phi đội gà bay nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh-5
Để tạo được thế gà đứng trên mâm cỗ, ngoài các dụng cụ làm gà thông thường như dao, lưỡi dao cạo... phải trang bị thêm những chiếc đinh dài, nẹp tre và dây buộc để cố định thế gà mình mong muốn trước khi cho vào luộc.

Cận cảnh phi đội gà bay nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh-6
Những mâm cỗ độc đáo, thu hút người xem bởi những chú gà “nhảy múa” trước bàn thờ gia tiên.

Cận cảnh phi đội gà bay nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh-7
Anh Lê Văn Quý, một người con của dòng họ Lê Văn (thôn Kim Ngọc, xã Thạch Châu) cho biết, để có được mâm cỗ đẹp với những chú gà tạo thế đẹp phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Trước rằm tháng 7 khoảng vài ba ngày, nếu không tự nuôi được gà thì mỗi hộ gia đình trong dòng họ phải mua những chú gà trống hơn 1 năm tuổi, nặng từ 3-4 kg để làm gà tế.

Cận cảnh phi đội gà bay nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh-8
"Việc chọn mua gà không phải dễ, phải là người thông thạo để nhìn con gà còn sống là biết được khi tạo thế có đẹp hay không. Khâu cắt tiết, vặt lông phải hết sức cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến da gà", anh Quý chia sẻ.

Cận cảnh phi đội gà bay nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh-9
Ngoài khéo léo, người làm gà thế cũng cần có kinh nghiệm để tránh làm rách da gà, đặc biệt chú trọng khâu cắt tiết để gà luộc lên không bị thâm, đen, làm mất thẩm mỹ.

Cận cảnh phi đội gà bay nổi tiếng trong mâm cúng rằm tháng 7 ở Hà Tĩnh-10
Những mâm cỗ “gà bay” dần trở thành một nét văn hóa riêng của người dân Hà Tĩnh trong dịp Rằm tháng 7.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/can-canh-phi-doi-ga-bay-noi-tieng-trong-mam-cung-ram-thang-7-o-ha-tinh-172230830161830492.htm?fbclid=IwAR31fFy0NAB5V48HKT4JoYLdpR-ljKJngw8A_Ee10_y67BwM6anoWP1OtAo

Rằm tháng 7

Tin tức mới nhất