Cất trữ đồ ăn trong tủ lạnh sai cách khiến cơ thể "yếu đi trông thấy"
Chúng ta thường quan tâm đến chất lượng thực phẩm sạch hay không, nhưng ít để ý việc bảo quản trong tủ lạnh. Điều này gây hại không ít cho sức khỏe đấy!
Không chú ý tới nhiệt độ
Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. Do cơ chế hoạt động của từng loại tủ, mà khí lạnh tỏa ra ở mỗi ngăn là khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết nhiệt độ mỗi khu vực để trữ đồ ăn phù hợp. Ngăn dưới cùng sẽ là nơi lạnh nhất, thích hợp để đặt khay rau, trái cây hoặc các loại.
Nhiều người có thói quen trữ trứng, sữa ở phía cửa tủ nhưng không biết rằng khu vực này thường ấm hơn, không đủ điều kiện đễ bảo quản sản phẩm tốt nhất. Thay vào đó, bạn hãy đặt những đồ đóng hộp, lâu hỏng như nước soda hay gia vị tại vị trí này.
Theo FDA, chúng ta nên giữ cho thực phẩm trong tủ lạnh ở khoảng 4 độ C hoặc thấp hơn một chút. Tuy nhiên nhiệt độ thực tế giữa các tủ có thể khác nhau. Bạn có thể kiểm tra chính xác bằng cách đặt nhiệt kế bên trong.
Rửa rau củ trước khi tích trữ
Một số người cẩn thận thường nghĩ rằng rửa rau củ rồi mới tích trữ sẽ tốt hơn, nhưng việc làm này lại hoàn toàn sai lầm. Hầu hết các loại rau cần được giữ khô ráo khi để trong tủ lạnh để tránh độ ẩm, đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Thói quen này diễn ra thường xuyên sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Không đậy nắp cho đồ ăn thừa
Khi bảo quản đồ còn lại sau mỗi bữa ăn, bạn nên cho chúng vào hộp nhựa có nắp đậy. Bạn cũng có thể dùng màng bọc để làm kín thực phẩm. Điều này sẽ ngăn khí trong tủ bám vào thức ăn, khiến chúng biến chất và gây hại đến sức khỏe.
Những thực phẩm không nên bỏ tủ lạnh
Không phải tất cả đồ ăn đều được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh, một số thực phẩm sau cần được lưu ý. Ví dụ: Phô mai trong túi nhựa có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Tốt hơn hết, bạn nên gói chúng vào giấy nến trước khi bỏ tủ lạnh.
Chúng ta cũng không nên để khoai tây trong tủ lạnh, vì tinh bột trong khoai sẽ chuyển đổi thành đường gây mất dưỡng chất và khó ăn hơn. Rau củ thối thường giải phóng khí ethylene rất có hại cho sức khỏe, bởi vậy chúng cần được loại ngay khỏi tủ khi bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.
Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. Do cơ chế hoạt động của từng loại tủ, mà khí lạnh tỏa ra ở mỗi ngăn là khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết nhiệt độ mỗi khu vực để trữ đồ ăn phù hợp. Ngăn dưới cùng sẽ là nơi lạnh nhất, thích hợp để đặt khay rau, trái cây hoặc các loại.
Nhiều người có thói quen trữ trứng, sữa ở phía cửa tủ nhưng không biết rằng khu vực này thường ấm hơn, không đủ điều kiện đễ bảo quản sản phẩm tốt nhất. Thay vào đó, bạn hãy đặt những đồ đóng hộp, lâu hỏng như nước soda hay gia vị tại vị trí này.
Theo FDA, chúng ta nên giữ cho thực phẩm trong tủ lạnh ở khoảng 4 độ C hoặc thấp hơn một chút. Tuy nhiên nhiệt độ thực tế giữa các tủ có thể khác nhau. Bạn có thể kiểm tra chính xác bằng cách đặt nhiệt kế bên trong.
Rửa rau củ trước khi tích trữ
Một số người cẩn thận thường nghĩ rằng rửa rau củ rồi mới tích trữ sẽ tốt hơn, nhưng việc làm này lại hoàn toàn sai lầm. Hầu hết các loại rau cần được giữ khô ráo khi để trong tủ lạnh để tránh độ ẩm, đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Thói quen này diễn ra thường xuyên sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Không đậy nắp cho đồ ăn thừa
Khi bảo quản đồ còn lại sau mỗi bữa ăn, bạn nên cho chúng vào hộp nhựa có nắp đậy. Bạn cũng có thể dùng màng bọc để làm kín thực phẩm. Điều này sẽ ngăn khí trong tủ bám vào thức ăn, khiến chúng biến chất và gây hại đến sức khỏe.
Những thực phẩm không nên bỏ tủ lạnh
Không phải tất cả đồ ăn đều được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh, một số thực phẩm sau cần được lưu ý. Ví dụ: Phô mai trong túi nhựa có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Tốt hơn hết, bạn nên gói chúng vào giấy nến trước khi bỏ tủ lạnh.
Chúng ta cũng không nên để khoai tây trong tủ lạnh, vì tinh bột trong khoai sẽ chuyển đổi thành đường gây mất dưỡng chất và khó ăn hơn. Rau củ thối thường giải phóng khí ethylene rất có hại cho sức khỏe, bởi vậy chúng cần được loại ngay khỏi tủ khi bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.
Theo Kenh14/ Tri Thức Trẻ
-
35 phút trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
11 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
14 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
16 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
20 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước