Chăm chỉ ăn món 'đồng quê' vào bữa sáng, cả đời không sợ ung thư
Trong dân gian, có một loại thực phẩm được mệnh danh là "Sâm nam" bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và khả năng chữa bệnh tuyệt vời.
Ăn gì bữa sáng để giảm cân, chống ung thư? Câu trả lời chính là ăn khoai lang.
Trong dân gian, có một loại thực phẩm được mệnh danh là “Sâm nam” bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và khả năng chữa bệnh tuyệt vời, đó chính là khoai lang.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong thành phần khoai lang chứa nhiều tinh bột, các acid amin, beta carotene, vitamin C, B6. Ngoài ra, chúng còn chứa canxi, phospho, kẽm, sắt, magie, natri, kali…
Khoai lang là thực phẩm không gây béo, được nhiều chuyên gia khuyến khích bổ sung vào thực đơn giảm cân.
Trong thực tế, khoai lang là thực phẩm cung cấp đa dạng chất bột đường trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chúng được đánh giá là cung cấp năng lượng tương đương với cơm hay khoai tây.
Nhưng không giống như cơm, khoai lang là thực phẩm không gây béo, được nhiều chuyên gia khuyến khích bổ sung vào thực đơn giảm cân, đặc biệt sẽ rất tốt nếu ăn vào buổi sáng.
Ăn khoai lang vào bữa sáng, đem lại tác dụng gì?
Khoai lang là loại củ được trồng nhiều tại Việt Nam, quá trình chăm bón cũng rất đơn giản nên bạn sẽ bớt đi nỗi lo về thực phẩm bẩn, có thể dùng khoai làm bữa sáng mỗi ngày mà không sợ rước thêm bệnh.
Đặc biệt, loại củ "đồng quê" này có năng lượng thấp hơn gạo nhưng khi ăn vào sẽ chiếm phần lớn diện tích dạ dày tạo nên cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt, từ đó thúc đẩy giảm cân.
Ăn khoai lang buổi sáng không chỉ giúp bạn giảm cân, mà còn chống được bệnh ung thư. Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học người Mỹ, chất anthocyanin có nhiều trong khoai lang tím, có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú.
Chất anthocyanin có nhiều trong khoai lang tím, có tác dụng ngừa ung thư.
Nhờ chứa nhiều kali, vitamin B6 mà khoai lang có thể ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ. Chăm chỉ ăn khoai lang vào bữa sáng còn giúp bạn cân bằng điện giải, ổn định huyết áp trong cơ thể.
Ngoài ra, thành phần vitamin C dồi dào trong khoai lang còn giúp chữa lành vết thương, tăng cường sản xuất collagen, giảm căng thẳng và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị ung thư. Loại vitamin này còn có ý nghĩa trong nâng cao sức khỏe, ngừa bệnh thông thường như cảm lạnh, virus cúm…
Cần lưu ý gì khi sử dụng khoai lang vào bữa sáng?
- Khi mua khoai lang, lưu ý chọn củ còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt. Bởi những dấu hiệu này cho thấy củ khoai lang đã bị hỏng, không đảm bảo đầy đủ an toàn cho sức khỏe.
- Khi bảo quản khoai lang thì cần để ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon để ngừa khoai bị hấp hơi. Đồng thời, không để khoai ở chỗ ẩm thấp vì khoai sẽ mọc mầm, có hại cho sức khỏe. Khoai lang được bảo quản tốt có thể dùng được từ 7 – 10 ngày.
- Một “thời điểm vàng” khác để ăn khoai lang trong ngày là vào bữa trưa. Sau khi ăn khoai lang, lượng canxi trong thành phần cần 4 – 5 tiếng để được hấp thụ hết, trong đó ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể đẩy mạnh quá trình này.
Như vậy, lượng canxi từ khoai lang sẽ được hấp thụ hết trước bữa tối, do đó không gây ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ canxi từ các món ăn trong bữa tối.
- Không nên ăn quá nhiều khoai lang trong một ngày, tránh ăn khoai lang thay cơm, mỗi bữa sáng chỉ nên ăn 1 củ khoai cỡ vừa.
- Khoai lang dù tốt nhưng những người mắc bệnh thận, người có hệ tiêu hóa không tốt, người có bệnh về dạ dày... thì không nên ăn nhiều loại củ này.
Theo Tổ Quốc
-
23 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
46 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước