Chàng trai gây tranh cãi khi dùng AI hồi sinh người cha đã mất, an ủi bà nội

Chàng trai Trung Quốc dùng công nghệ AI deepfake giả làm người cha quá cố, xoa dịu nỗi đau của chính mình và an ủi người bà bị bệnh tim.

Chàng trai họ Tôn (sống ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), cải trang thành người cha đã khuất của mình để an ủi người bà ốm yếu gây ý kiến trái chiều trong công chúng.

Tôn cho biết, cha anh qua đời vì căn bệnh ung thư hiếm gặp cách đây 6 tháng. Tuy nhiên, anh vẫn giấu bà nội đang mắc bệnh tim thông tin này. Anh nói với bà nội rằng, cha anh đang được điều trị lâu dài tại một bệnh viện có tiếng ở Bắc Kinh.

Sau khi bà nội liên tục đòi gặp cha của Tôn, anh nói với bà rằng cha anh không được phép mang điện thoại di động vào bệnh viện. Sau đó, Tôn giả vờ rằng anh sẽ đến Bắc Kinh để quay video về cha mình mang về cho bà xem.

Chàng trai gây tranh cãi khi dùng AI hồi sinh người cha đã mất, an ủi bà nội-1
Tôn sử dụng AI để cải trang thành người cha đã khuất quay lại video cho bà xem. (Ảnh: SCMP)

Tôn sử dụng công nghệ AI deepfake để “hồi sinh” cha mình. Công nghệ deepfake là sự kết hợp giữa "deep learning" và "fake", sử dụng AI để quét video và ảnh chân dung một người sau đó hợp nhất với video riêng biệt.

Giọng nói, các chi tiết trên gương mặt như mắt, miệng, mũi và chuyển động gương mặt, sẽ được thay thế như thật.

Sử dụng những bức ảnh cũ và phần mềm hoán đổi khuôn mặt, Tôn đặt khuôn mặt của cha mình lên khuôn mặt của mình và bắt chước giọng nói của ông.

Mẹ ơi, con đang rất ổn ở Bắc Kinh. Họ không thể chữa khỏi căn bệnh này của con nhưng đã được kiểm soát được nó”, Tôn giả giọng của bố và nói trong video.

Tôn đã cẩn thận đã gửi video cho dì của mình trước để kiểm tra chất lượng sau đó mới khi đưa cho bà nội xem. Bà nội Tôn có thị lực kém nhưng có lối sống lạc quan đã tin rằng, con trai vẫn khoẻ mạnh và đang nói trong video.

Khi cha anh bị bệnh, Tôn đã đưa cha đến hàng chục bệnh viện trên khắp Trung Quốc và nước ngoài, thậm chí còn đến các đền chùa để cầu nguyện nhưng cha anh đã không qua khỏi.

Anh cảm thấy rất khó chấp nhận cái chết của cha mình. Vì vậy việc cải trang thành cha cũng như cách anh nói lời tạm biệt với ông.

Chàng trai gây tranh cãi khi dùng AI hồi sinh người cha đã mất, an ủi bà nội-2
Hình ảnh cha của Tôn trước khi qua đời do mắc phải một dạng ung thư hiếm gặp. (Ảnh: Douyin)

Đoạn video Tôn kể câu chuyện hoán đổi khuôn mặt, giả thành cha mình được đăng trên mạng nhận được 5 triệu lượt xem.

Cộng đồng mạng rất xúc động và ngưỡng mộ về cách làm của Tôn: “Đây là cách tốt nhất để sử dụng công nghệ deepfake”; “Bà có thể biết rõ chuyện gì đã xảy ra hơn bất kỳ ai, nhưng bà chỉ cần một chút an ủi”; “Tôn là một cháu trai thật hiểu chuyện và hiếu thảo".

Tuy nhiên, bên cạnh có không ít ý kiến cho rằng đây là hành vi đi quá giới hạn. Nó có thể gây ra những hậu quả mà chính người thực hiện cũng không lường trước được.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/chang-trai-gay-tranh-cai-khi-dung-ai-hoi-sinh-nguoi-cha-da-mat-an-ui-ba-noi-ar860035.html

trí tuệ nhân tạo

Tin tức mới nhất