Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn

Mùa hồng Mộc Châu chín rộ, ghi nhớ ngay công thức làm hồng treo gió để ăn quanh năm thôi nào!

Nguyên liệu

Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn-1

- 2kg hồng

- Dây buộc

- Rượu trắng

Lưu ý khi chọn hồng

Chọn quả to vừa phải thu hoạch sẽ nhanh hơn. Quả hồng chuyển sang màu cam đỏ nhưng còn cứng khi làm màu sẽ rất đẹp. Nếu lỡ mua hồng còn hơi xanh thì ủ thêm vài ngày cho có màu cam đỏ thêm, hồng xuống nhựa khi treo màu mới đẹp.

Cách làm

Bước 1: Rửa, chải sạch tai hồng

Dùng bàn chải sạch chải sạch tai hồng, chải cẩn thận để hồng đừng bị long tai, ngấm nước vào trong.

Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn-2

Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn-3

Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn-4

Bước 2: Cắt gọn tai, gọt vỏ hồng

Lưu ý khi gọt vỏ xung quanh, để chừa lại phần chóp đuôi hồng, tránh vi khuẩn xâm nhập gây nấm mốc và nếu có lỡ mạnh tay thì hồng không bị bục do đáy còn chút vỏ cuống, cứng cáp bảo vệ.

Bước 3: Ngâm hồng trong cồn/rượu

Mục đích của việc này là góp phần hạn chế nấm mốc, bạn có thể buộc dây xong mới nhúng tất cả vào rượu, hoặc vừa gọt vừa cho chúng thay nhau “tắm” từng lượt, tiết kiệm thời gian, lại đỡ bị thâm phần nào. Sau khi nhúng rượu, lấy giấy khô sạch thấm khô tai và xung quanh bề mặt hồng.

Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn-5

Bước 4: Buộc dây

- Chọn dây chỉ dù, dày hơn chỉ bình thường một chút, không “sắc” (đối với việc buộc hồng dọc theo dây, nếu dây “sắc” thì dễ cứa rách bề mặt hồng khi quả mềm xuống).

- Nếu quả hồng còn cuống dài, hãy quấn dây quanh cuống. Nếu không, quấn dây xung quanh phía dưới tai hồng, quấn chặt tay vì khi hồng khô dây sẽ bị lỏng ra dễ rơi lắm. Lần lượt từng quả từ trên xuống dưới. 

Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn-6

Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn-7

Bước 5: Treo hồng

Treo hồng nơi thoáng gió, cao, sạch sẽ, không có côn trùng, trong 1-2 ngày đầu treo nắng trực tiếp, đêm khô thoáng hoặc có gió lùa.

Quả hồng hứng nắng trực tiếp thu hoạch nhanh hơn, ngọt hơn, quả hồng trong bóng râm màu đẹp hơn nhưng không ngọt bằng.

Thời tiết đẹp nhất là có gió khô và nắng nhẹ. Nếu nắng to quá dễ làm quả hồng bị khô, nếu không canh chuẩn ngày massage hồng sẽ cứng da, nhưng nếu massage sớm để tránh cứng thì quả hồng lại có màu tối hơn do tiết nhiều nhựa hơn.

Cần theo dõi thường xuyên để phát hiện quả bị mốc, lên men, nếu có loại bỏ ngay để không ảnh hưởng đến những quả xung quanh. Sau đó, đem đồng loạt hồng còn lại xoa cồn 90 độ và lấy giấy thấm khô rồi tiếp tục phơi. Xoa ngày 2 lần. Làm tương tự nếu hồng bị côn trùng đậu.

Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn-8

Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn-9

Bước 6: Massage cho hồng

Khoảng ngày thứ 5-7, tùy điều kiện thời tiết và quả hồng nhỏ hay to, bề mặt quả hồng đã khô như một lớp da dai nhẹ bọc bên ngoài, bên trong mềm ra và xuống mật.

Xoa, nắn/bóp nhẹ nhàng bằng ngón tay. Để phá vỡ cấu trúc lớp bột cứng bên trong, mật tiết ra và phân bổ đều, khiến quả hồng ngọt hơn. Chú ý tập trung xoa bóp ở những cạnh cứng cho mềm đều . Massage 1-2 ngày một lần.

Hồng treo gió hiện trở thành món ăn rất ngon và là trào lưu được nhiều chị em hưởng ứng

Theo Dân Việt


món ngon mỗi ngày

Tin tức mới nhất