Chiêu làm đồ nướng siêu ngon, thỏa cơn thèm khi quán chưa mở
Chị Quỳnh Hoa chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng "siêu ngon" ăn đã đời, thỏa cơn thèm những ngày chưa được lê la quán xá.
Đồ nướng vỉa hè với hương khói thơm bốc lên từ nguyên liệu, các loại thịt mềm mềm ngọt ngọt, ngấm đều gia vị từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của mọi người. Đặc biệt trong những ngày thu mát trời, bỏ lỡ đồ nướng đúng là "phí cuộc đời".
Là một người yêu thích nấu ăn lại đam mê đồ nướng, chị Nguyễn Quỳnh Hoa (34 tuổi, đang ở Nhật Bản) rất chịu khó chiêu đãi cả nhà món này. Theo chị, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tự mở tiệc "buffet đồ nướng" tại gia là lựa chọn số 1.
Dưới đây, chị Quỳnh Hoa chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng "siêu ngon" cho thỏa cơn thèm thịt, mời mọi người tham khảo:
1. Cách chọn thịt
Thịt bò: Chọn miếng thịt có độ đàn hồi tốt, ấn vào thấy mềm và chắc. Bề mặt thịt tươi, khô mịn, không bị nhớt, hôi. Nên chọn phần thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi để ăn đồ nướng.
Thịt lợn: Nên chọn thịt cả nạc và mỡ để khi nướng mềm, không bị khô. Thịt vai, thịt ba chỉ, thịt nạc nọng, diềm gan hoặc nầm phù hợp ăn đồ nướng.
Thịt gà: Nên chọn gà tơ, không quá già hay quá non. Tùy sở thích để nguyên con hoặc chặt nhỏ.
Sườn: Sườn bò hoặc lợn đều được. Chọn dẻ sườn, sườn cốt lết hoặc sườn que.
Hải sản: Chọn tôm càng xanh, bạch tuộc và mực.
2. Ướp gia vị
Nguyên tắc chung
Chọn muối hồng để ướp thịt sạch, thơm và mềm. Khi ướp xoa nhẹ muối đều khắp mặt thịt trong 10 phút, để nghỉ 15-20 phút rồi mới tẩm ướp.
Tẩm ướp nên sử dụng nước cốt trái cây (chanh, cốt táo, cam, lê, kiwi) để thịt mềm, tươi. Nên dùng nước ép tỏi hoặc bột tỏi thay vì tỏi tươi. Chọn sữa đặc thay vì đường, mật ong.
Nên tẩm ướp ít nhất 4 tiếng cho gia vị ngấm hơn.
Hải sản: Không nên tẩm ướp quá nhiều làm mất vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần sơ chế sạch sẽ, ướp với chút muối hồng và hạt tiêu.
Thịt bò: Sử dụng nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C để ướp thịt.
Thịt lợn: Ướp 1 lòng trắng trứng gà với 1kg thịt hoặc sử dụng sữa đặc để tẩm ướp.
Thịt gà: Ướp nước cốt sả.
Nội tạng: Ngâm sữa tươi khử mùi và ướp cùng sa tế cay.
Cách ướp cụ thể
Thịt ba chỉ hoặc nọng, vai, thăn bò/heo
Nguyên liệu
- 500g thịt bò hoặc heo
- 50ml nước ép táo.
- 50ml nước ép lê.
- 1 củ tỏi, giã lấy nước cốt.
- 1 củ gừng nhỏ, giã lấy nước cốt.
- 1/2 củ hành tây, 1 củ hành khô, 1 ít đầu hành hoa, giã lấy nước cốt.
- Gia vị: 1 muỗng sirô gạo, 1 muỗng đường nâu, 1 muỗng rượu gạo, 1 muỗng hạt tiêu, 15ml dầu mè, 1/2 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng muối hồng tiêu hoặc muối tiêu.
Cách làm
Thịt thái miếng vừa ăn hoặc để tảng, dùng búa đập thịt đập cho mềm. Ướp nước cốt táo, lê trước 60 phút.
Sau đó thấm khô, rắc muối hồng tiêu lên mặt thịt, xoa đều, chờ 20 phút.
Các gia vị còn lại trộn đều. Sau đó thả thịt vào ướp, để ngăn mát trong 4 tiếng.
Dẻ sườn nướng
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn heo/ bò.
- 1 củ hành tây
- 1/2 quả lê.
- 1/2 quả kiwi.
- Hỗn hợp gia vị: 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường nâu, 1/2 thìa gừng băm, 1 thìa nước ép tỏi hoặc 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa dầu vừng/mè, 1 thìa rượu gạo, 1 thìa sirô ngô hoặc 2 thìa đường nâu, 1 thìa hạt tiêu đen, 1 thìa dầu hào.
Cách làm
Hành tây, lê, kiwi đều gọt vỏ, bào nhuyễn và trộn đều.
Dẻ sườn rửa sạch, thấm khô. Ướp hỗn hợp nước cốt trái cây trên rồi bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
Trộn đều hỗn hợp gia vị trên với dẻ sườn, rồi bọc kín và để ngăn mát 4 tiếng.
Lòng nướng sa tế
Nguyên liệu
- 500g lòng non hoặc lòng già lợn/bò.
- Hỗn hợp gia vị: 2 thìa dầu hào, 3 thìa sa tế tôm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước cốt tỏi, 1 thìa nước cốt sả, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường nâu.
Cách làm
Lòng khi mua về ướp với bột mì rồi rửa với nước lạnh. Lại ướp ít muối và giấm/chanh, rửa sạch lại lần nữa.
Cắt miếng vừa ăn. Ướp với hỗn hợp gia vị trên. Bọc kín để ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng cho ngấm.
3. Pha nước chấm
Nước chấm mắm me
Tỏi băm nhỏ, phi thơm. Đun 1/2 chén nhỏ cốt me, 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén nước lọc, 1/2 chén đường nâu cho sánh, thêm lạc rang giã dập và ớt băm.
Nước chấm kiểu Hàn
Pha 2 tép tỏi, 1/4 hành tây băm, 1/2 thìa đường nâu, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tương đậu nành Hàn Quốc, 1 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu mè, 1 thìa mè rang.
Phi thơm hành tỏi, cho hỗn hợp trên vào đun cùng ít nước cho sánh, rắc mè rang lên là xong.
Khai tiệc thôi nào!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcXe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (TP Nam Định) trở thành tâm điểm chú ý sau khi hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến đây mua bánh gây bão mạng.
-
1 ngày trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
1 ngày trướcCháo dễ tiêu hóa, nhẹ bụng và phù hợp với những người đang ốm hoặc cần một bữa nhẹ nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên.
-
1 ngày trướcCác quốc gia trên thế giới có chế tài xử phạt lỗi vượt đèn đỏ khác nhau tùy mức độ, từ phạt tiền cho đến trừ điểm bằng lái, thậm chí là phạt tù.
-
1 ngày trướcBắt đầu tăng từ cuối 2023, giá vé máy bay đắt đỏ kéo dài suốt cả năm 2024 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hành khách đổ xô đi du lịch nước ngoài, các công ty lữ hành thì đau đầu còn hãng bay trong nước đồng loạt báo lãi.
-
2 ngày trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
2 ngày trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
2 ngày trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
2 ngày trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
2 ngày trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
2 ngày trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
2 ngày trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
3 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
3 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
3 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
3 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
3 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
3 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước