Chiêu làm đồ nướng siêu ngon, thỏa cơn thèm khi quán chưa mở
Chị Quỳnh Hoa chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng "siêu ngon" ăn đã đời, thỏa cơn thèm những ngày chưa được lê la quán xá.
Đồ nướng vỉa hè với hương khói thơm bốc lên từ nguyên liệu, các loại thịt mềm mềm ngọt ngọt, ngấm đều gia vị từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của mọi người. Đặc biệt trong những ngày thu mát trời, bỏ lỡ đồ nướng đúng là "phí cuộc đời".
Là một người yêu thích nấu ăn lại đam mê đồ nướng, chị Nguyễn Quỳnh Hoa (34 tuổi, đang ở Nhật Bản) rất chịu khó chiêu đãi cả nhà món này. Theo chị, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tự mở tiệc "buffet đồ nướng" tại gia là lựa chọn số 1.
Dưới đây, chị Quỳnh Hoa chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng "siêu ngon" cho thỏa cơn thèm thịt, mời mọi người tham khảo:
1. Cách chọn thịt
Thịt bò: Chọn miếng thịt có độ đàn hồi tốt, ấn vào thấy mềm và chắc. Bề mặt thịt tươi, khô mịn, không bị nhớt, hôi. Nên chọn phần thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi để ăn đồ nướng.
Thịt lợn: Nên chọn thịt cả nạc và mỡ để khi nướng mềm, không bị khô. Thịt vai, thịt ba chỉ, thịt nạc nọng, diềm gan hoặc nầm phù hợp ăn đồ nướng.
Thịt gà: Nên chọn gà tơ, không quá già hay quá non. Tùy sở thích để nguyên con hoặc chặt nhỏ.
Sườn: Sườn bò hoặc lợn đều được. Chọn dẻ sườn, sườn cốt lết hoặc sườn que.
Hải sản: Chọn tôm càng xanh, bạch tuộc và mực.
2. Ướp gia vị
Nguyên tắc chung
Chọn muối hồng để ướp thịt sạch, thơm và mềm. Khi ướp xoa nhẹ muối đều khắp mặt thịt trong 10 phút, để nghỉ 15-20 phút rồi mới tẩm ướp.
Tẩm ướp nên sử dụng nước cốt trái cây (chanh, cốt táo, cam, lê, kiwi) để thịt mềm, tươi. Nên dùng nước ép tỏi hoặc bột tỏi thay vì tỏi tươi. Chọn sữa đặc thay vì đường, mật ong.
Nên tẩm ướp ít nhất 4 tiếng cho gia vị ngấm hơn.
Hải sản: Không nên tẩm ướp quá nhiều làm mất vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần sơ chế sạch sẽ, ướp với chút muối hồng và hạt tiêu.
Thịt bò: Sử dụng nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C để ướp thịt.
Thịt lợn: Ướp 1 lòng trắng trứng gà với 1kg thịt hoặc sử dụng sữa đặc để tẩm ướp.
Thịt gà: Ướp nước cốt sả.
Nội tạng: Ngâm sữa tươi khử mùi và ướp cùng sa tế cay.
Cách ướp cụ thể
Thịt ba chỉ hoặc nọng, vai, thăn bò/heo
Nguyên liệu
- 500g thịt bò hoặc heo
- 50ml nước ép táo.
- 50ml nước ép lê.
- 1 củ tỏi, giã lấy nước cốt.
- 1 củ gừng nhỏ, giã lấy nước cốt.
- 1/2 củ hành tây, 1 củ hành khô, 1 ít đầu hành hoa, giã lấy nước cốt.
- Gia vị: 1 muỗng sirô gạo, 1 muỗng đường nâu, 1 muỗng rượu gạo, 1 muỗng hạt tiêu, 15ml dầu mè, 1/2 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng muối hồng tiêu hoặc muối tiêu.
Cách làm
Thịt thái miếng vừa ăn hoặc để tảng, dùng búa đập thịt đập cho mềm. Ướp nước cốt táo, lê trước 60 phút.
Sau đó thấm khô, rắc muối hồng tiêu lên mặt thịt, xoa đều, chờ 20 phút.
Các gia vị còn lại trộn đều. Sau đó thả thịt vào ướp, để ngăn mát trong 4 tiếng.
Dẻ sườn nướng
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn heo/ bò.
- 1 củ hành tây
- 1/2 quả lê.
- 1/2 quả kiwi.
- Hỗn hợp gia vị: 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường nâu, 1/2 thìa gừng băm, 1 thìa nước ép tỏi hoặc 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa dầu vừng/mè, 1 thìa rượu gạo, 1 thìa sirô ngô hoặc 2 thìa đường nâu, 1 thìa hạt tiêu đen, 1 thìa dầu hào.
Cách làm
Hành tây, lê, kiwi đều gọt vỏ, bào nhuyễn và trộn đều.
Dẻ sườn rửa sạch, thấm khô. Ướp hỗn hợp nước cốt trái cây trên rồi bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
Trộn đều hỗn hợp gia vị trên với dẻ sườn, rồi bọc kín và để ngăn mát 4 tiếng.
Lòng nướng sa tế
Nguyên liệu
- 500g lòng non hoặc lòng già lợn/bò.
- Hỗn hợp gia vị: 2 thìa dầu hào, 3 thìa sa tế tôm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước cốt tỏi, 1 thìa nước cốt sả, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường nâu.
Cách làm
Lòng khi mua về ướp với bột mì rồi rửa với nước lạnh. Lại ướp ít muối và giấm/chanh, rửa sạch lại lần nữa.
Cắt miếng vừa ăn. Ướp với hỗn hợp gia vị trên. Bọc kín để ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng cho ngấm.
3. Pha nước chấm
Nước chấm mắm me
Tỏi băm nhỏ, phi thơm. Đun 1/2 chén nhỏ cốt me, 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén nước lọc, 1/2 chén đường nâu cho sánh, thêm lạc rang giã dập và ớt băm.
Nước chấm kiểu Hàn
Pha 2 tép tỏi, 1/4 hành tây băm, 1/2 thìa đường nâu, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tương đậu nành Hàn Quốc, 1 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu mè, 1 thìa mè rang.
Phi thơm hành tỏi, cho hỗn hợp trên vào đun cùng ít nước cho sánh, rắc mè rang lên là xong.
Khai tiệc thôi nào!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
40 phút trướcCông viên quốc gia Trương Gia Giới từng là bối cảnh của những cảnh phim Tây Du Ký ấn tượng.
-
10 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
11 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
13 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
14 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
15 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
16 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
18 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
19 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
20 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
21 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
1 ngày trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
2 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước