Chính thức: Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Các hãng truyền thông của Mỹ đồng loạt đưa tin, ông Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ đã giành trên 270 phiếu đại cử tri, vượt qua đối thủ Donald Trump, để đắc cử tổng thống Mỹ.

Khuya 7/11 (giờ Việt Nam), đồng loạt các hãng tin lớn thông báo ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46 với tỉ lệ phiếu: 284 - 214.

Bất chấp nhiều khiếu nại về gian lận phiếu bầu và cuộc chiến pháp lý mà nhóm tranh cử của ông Trump đưa ra, ông Joe Biden đã được các hãng tin xướng tên là tổng thống mới của Mỹ.

Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc phụ trách chiến dịch tranh cử của Joe Biden Jen O'Malley Dillon cho biết cô đã được mẹ gọi điện báo tin Biden trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ khi đang chạy bộ. "Ngất ngây! Thật là một ngày tuyệt vời", O'Malley nói.

Nhiều người tụ tập ở bờ sông Wilmington, Delaware reo hò và giơ nắm đấm lên cao khi nhận tin Joe Biden đắc cử tổng thống. Họ có mặt ở gần sân khấu ngoài trời mà chiến dịch của Biden đã dựng lên vào Ngày Bầu cử.

Hai người đàn ông trên thuyền kayak hét lên với hai người đang chèo thuyền ngược chiều: "Joe thắng rồi! Họ công bố rồi!".

dan-my-an-mung-JPG-4447-1604768338.jpg

Ông Joseph R. Biden Jr., 77 tuổi, là ứng viên lớn tuổi nhất được bầu vào Nhà Trắng.

Ông Joe Biden từng dành 8 năm làm phó tướng cho Tổng thống Barack Obama và chiến thắng đến với ông trong lần thứ 3 ra tranh cử chức vụ quyền lực nhất nước Mỹ.

Người dân Mỹ đã thay một nhà kinh doanh bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế không có kinh nghiệm chính trị bằng một người đã có gần 50 năm trong sự nghiệp chính trị và hai lần tranh cử không thành công. 

Với tỉ lệ cử tri đi bầu dự kiến đạt mức cao nhất trong lịch sử. Nước Mỹ vốn đang chia rẽ đã bầu ra người hứa sẽ cầm quyền không phải với tư cách đảng viên Dân chủ mà là "tổng thống Mỹ" - thề sẽ thống nhất 4 năm biến động dưới quyền ông Trump.

Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ - Ảnh 2.

Như vậy, bà Kamala Harris sẽ là phó tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. 

Bà Harris cũng sẽ là phó tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. 

Bà Harris là thượng nghị sĩ bang California từ năm 2017. Bà là con gái một người nhập cư gốc Jamaica và Ấn Độ. Bà cũng là người Mỹ gốc Ấn đầu tiên và là người phụ nữ da màu thứ hai trong lịch sử giữ chức thượng nghị sĩ.


Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ - Ảnh 3.
Bà Kamala Harris sẽ là phó tổng thống

 

MT
Theo Vietnamnet


Joe Biden Donald Trump

Tin tức mới nhất