Chủ quán cà phê 'khóc ròng': Khách ngồi cả ngày chỉ gọi ly 30.000 đồng
Tình trạng người làm việc tự do ngồi ở quán cà phê làm việc cả ngày nhưng chỉ gọi ly nước vài chục nghìn đồng khiến các chủ quán than thở, cho rằng doanh thu không đủ chi phí điều hòa, điện, nước.
Ngay cả vào giờ hành chính, các quán cà phê ở trung tâm Hà Nội, TPHCM vẫn đông nghịt khách. Trong đó, 30% là khách hội nhóm, 2-3 người trở lên, phần lớn là những người ghé cà phê 1 mình cùng chiếc laptop để làm việc.
Xu hướng làm việc tự do tại không gian quán cà phê ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người dành 8-10 tiếng mỗi ngày để "cắm rễ" ở quán cà phê làm việc bởi ở đây có đồ uống ngon, mát mẻ, nhạc nhẹ... và thoải mái hơn ở nhà.
Thế nhưng, tình trạng người làm việc ngồi cả ngày ở quán cà phê cũng khiến nhiều chủ quán đau đầu.
Tuấn Anh, chủ một cửa hàng cà phê rộng 80m2 ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), nói vì vị trí quán đẹp, gần trung tâm, xung quanh nhiều cây xanh, nên quán cà phê của Tuấn Anh luôn đông khách, ngay cả giờ hành chính và không phân biệt đầu tuần, cuối tuần. Ban ngày, lượng khách chủ yếu là các bạn trẻ đến làm việc.
Cửa hàng của Tuấn Anh bán cả bánh ngọt và đồ ăn nhẹ nhưng nhiều người ngồi từ 8h khi quán mở cửa tới 16h và chỉ uống 1 ly cà phê duy nhất trị giá 30.000 đồng.
Số khác nói rằng không hợp đồ ăn trưa ở quán nên gọi đồ ăn bên ngoài, sau đó sang công viên đối diện ăn và quay lại làm việc tiếp.
Như vậy, những khách hàng này được hưởng dịch vụ tại quán, ngồi mát trong điều hòa trong một không gian chỉn chu, nhưng chỉ tốn 30.000 đồng trong suốt 8 tiếng đồng hồ.
"Nếu cả quán như thế chắc tôi phá sản sớm", Tuấn Anh nói.
Anh cho rằng một vài khách hàng biết ý sẽ gọi ly nước thứ hai hoặc dùng đồ ăn trưa tại quán. Nhiều người gọi bạn bè ở nơi khác tới quán ngồi chung. Như vậy, bản thân họ cũng đỡ ngại, chủ quán cũng có thêm doanh thu.
Quán mở ra tốn nhiều chi phí từ mặt bằng, nhân viên, điện, nước, nếu chỉ phục vụ khách "cắm rễ" thì không duy trì được thời gian dài.
Chưa kể, những khách ngồi lâu sẽ khiến quán đông đúc, không còn chỗ cho những vị khách đến sau.
Mai Anh (TPHCM) - chủ một quán cà phê nhỏ tại quận 3, cho biết gần 1 năm nay, quán cà phê của Mai Anh cung cấp mã wifi theo giờ (4 giờ xin 1 lần) để hạn chế việc khách hàng ngồi cả ngày và chỉ gọi 1 ly nước.
Khi hết thời gian dùng wifi, khách hàng buộc phải gọi thêm đồ uống để có hóa đơn đi kèm mã wifi mới. Việc này giúp quán hạn chế được khoảng 80% khách hàng tới ngồi 8 tiếng nhưng chỉ uống một món đồ.
Tuy nhiên, quyết định này của Mai Anh cũng có nhiều ý kiến trái nhiều đi kèm. Một số khách hàng cho biết việc ngắt wifi sau 4 tiếng khá phiền phức nên sẽ chọn quán cà phê khác.
Dù vậy, Mai Anh vẫn cho rằng quyết định của bản thân là đúng đắn vì quán nhỏ, diện tích có hạn nên nếu ai cảm thấy không hợp thì có thể lựa chọn khác, dành chỗ cho những người thực sự yêu thích không gian quán của cô.
Không gian quán cà phê mang lại nhiều cảm hứng cho những người làm sáng tạo (Ảnh: Trúc Ly).
Linh Chi (sinh năm 2000) - nhân viên sáng tạo nội dung đang làm tự do tại Hà Nội - cho biết quán cà phê như ngôi nhà thứ hai của cô. Một tuần 7 ngày, Chi ngồi cà phê cả 7.
Hôm nào ít thì khoảng 5 tiếng, nhiều là 10 tiếng và luôn gọi từ 2-3 đồ uống mỗi khi ghé quán.
Linh Chi nói vui rằng nếu chỉ uống 1 ly nước trong khoảng thời gian dài như vậy thì cũng không đủ, nên cô luôn gọi 2-3 ly để phù hợp với hoàn cảnh.
Hiện tại, trên nhiều diễn đàn, câu chuyện chỉ gọi 1 ly nước khi ngồi cà phê cả ngày vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Bên cạnh những người cho rằng nên gọi thêm ly thứ hai khi ngồi quá lâu, một bộ phận khác nhận định quán cà phê mở ra thì chủ quán cần chấp nhận sẽ có khách nọ, khách kia, không thể muốn ai cũng theo ý.
Nếu quá khắt khe và tính toán, khách sẽ cảm thấy khó chịu và lựa chọn quán khác. Bởi lẽ hiện nay, có quá nhiều quán cà phê với không gian dễ chịu, phù hợp làm địa điểm làm việc của giới trẻ.
Theo Dân trí
-
35 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
9 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước