Chủ tài khoản miệt thị Hari Won có thể bị xử lý thế nào?

Khi công an điều tra ra người đứng sau tài khoản bình luận xúc phạm gia đình MC Trấn Thành, tùy vào căn cứ người đó sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 4/7, trên trang Facebook cá nhân, MC Trấn Thành đăng tải một số hình ảnh và đoạn bình luận của tài khoản có tên T.N.C với những lời lẽ xúc phạm, miệt thị gia đình anh. Tài khoản mạng này công kích Hari Won và cho rằng cô sẽ không thể mang thai vì từng mắc ung thư cổ tử cung.

Đây không phải là lần hiếm hoi các nghệ sĩ bị những tài khoản Facebook buông lời xúc phạm, bôi nhọ danh dự, miệt thị. Trước đó, nghệ sĩ Xuân Hương, Nhật Kim Anh... cũng từng nhờ công an vào cuộc, truy tìm và xử lý người xúc phạm mình trên mạng xã hội.

Chủ tài khoản miệt thị Hari Won có thể bị xử lý thế nào?-1
Tài khoản mạng xã hội đã dùng lời lẽ xúc phạm, miệt thị Hari Won.

Trao đổi với luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được quy định cụ thể tại Điều 34, Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Tại điểm d, e khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định: Nghiêm cấm các hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hành vi miệt thị, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, làm nhục người khác trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với người đứng sau tài khoản T.N.C có lời lẽ xúc phạm vợ của MC Trấn Thành, theo quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 thì người này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể mức phạt sẽ từ 10 đến 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hành vi xúc phạm người khác nghiêm trọng còn có thể cấu thành tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Chủ tài khoản miệt thị Hari Won có thể bị xử lý thế nào?-2
Trấn Thành và Hari Won có cuộc sống hạnh phúc sau 3 năm kết hôn. Ảnh: NVCC.

"Hành vi miệt thị Hari Won của tài khoản T.N.C nêu trên có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác. Tuy nhiên, để truy cứu tội danh này thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như phải chứng minh được những lời lẽ xúc phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của người bị xúc phạm. Điều này sẽ phụ thuộc vào đánh giá của cơ quan điều tra và cơ quan tố tụng", luật sư Hưng nêu quan điểm.

Hari Won và Trấn Thành nên duyên sau khi hợp tác chung trong phim Bệnh viện ma. Hai người hẹn hò kín đáo từ tháng 1/2016 nhưng chỉ đến ngày 5/2/2016 mới xác nhận chuyện tình cảm. Trấn Thành và giọng ca Anh cứ đi đi trở thành người một nhà từ tháng 12/2016.

Theo Zing


Hari Won Trấn Thành

Tin tức mới nhất