Chuyên gia khí tượng nhận định đợt rét hiếm gặp đang xảy ra ở miền Bắc

Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia chỉ ra điểm đặc biệt của đợt rét kéo dài từ tháng 2 sang tháng 3 ở miền Bắc.

Miền Bắc đang trải qua đợt rét kéo dài 7 ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại, trong đó có khu vực nhiệt độ trung bình ngày ở ngưỡng rét đậm, rét hại.

Chiều 1/3, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, đây không phải đợt rét dài nhất trong nhiều năm qua ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ vào cuối tháng 2, đầu tháng 3.

"Theo thống kê của chúng tôi, cuối tháng 2, đầu tháng 3 của năm 1996 đã xảy ra đợt rét kéo dài 10 ngày.

Đợt rét đậm, rét hại hiện tại bắt đầu từ khoảng 24/2 đến hôm nay (1/3) và khả năng kéo dài đến ngày mai (2/3). Theo đánh giá của chúng tôi, sau ngày 2/3, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc xu hướng ấm dần.

Giai đoạn từ 4-5/3 trở đi, miền Bắc khả năng nắng ráo, thậm chí chúng tôi dự báo, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên hoặc vùng núi miền Tây các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh xảy ra nắng nóng cục bộ trong các ngày 4-6/3", ông Hưởng thông tin.

Chuyên gia khí tượng nhận định đợt rét hiếm gặp đang xảy ra ở miền Bắc-1
Không khí lạnh liên tục tăng cường, miền Bắc đang trải qua đợt rét kéo dài. (Ảnh minh hoạ: Viên Minh)

Cũng theo ông Hưởng, sự xuất hiện của đợt rét này không phải bất thường vì tháng 2 vẫn là giai đoạn chính đông ở khu vực Bắc Bộ. Tuy nhiên, khoảng thời gian xuất hiện đợt rét này dài 7-8 ngày là đặc biệt. Theo thống kê 10-15 năm trở lại đây, ít có đợt rét đậm, rét hại diện rộng nào kéo dài như thế.

Nền nhiệt đợt rét này cũng tương đối thấp, phổ biển vùng đồng bằng nhiều nơi xuống dưới 15 độ C, vùng núi nhiều nơi xuống dưới 13 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, trong tháng 3, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta, tập trung nhiều hơn trong nửa đầu tháng, song ít khả năng xuất hiện không khí lạnh cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại kéo dài như vừa qua.

Khu vực Đông Bắc Bộ vẫn khả năng xảy ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Cuối tháng, vùng áp thấp phía Tây xu hướng mở rộng có thể gây nắng nóng cho một số nơi ở Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế.

Dự báo, nhiệt độ trung bình cả nước trong tháng 3 cao hơn 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở miền Đông Nam Bộ và cục bộ ở miền Tây Nam Bộ.

Cũng trong tháng này, tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến thấp hơn 5-15mm, một số nơi ở Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Trung Bộ thấp hơn 15-40mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/chuyen-gia-khi-tuong-nhan-dinh-dot-ret-hiem-gap-dang-xay-ra-o-mien-bac-ar856171.html?fbclid=IwAR1rLLN1NZyyI095b9rbNVksTwWONV8PEeogRrKk57FJdzgrzcT3T3GY-EA

Dự Báo Thời Tiết

Tin tức mới nhất