Cô gái bị sàm sỡ trên xe khách: Ăn mặc mát mẻ có phải là cái tội?

Mới đây, câu chuyện về một bạn nữ bị quấy rối tình dục trên xe khách đang gây xôn xao cư dân mạng.

Dù không thể bênh vực hay bào chữa cho những kẻ có hành vi sàm sỡ vì bất cứ lý do gì, tuy nhiên đây cũng là bài học cho các cô gái cần cẩn trọng hơn khi ra đường, nhất là ở những nơi công cộng.

Cô gái bị sàm sỡ vùng kín ngay trên xe buýt vào 2h sáng


Câu chuyện được một bạn nữ tên Đ.R đăng tải, chia sẻ về tình huống bị sàm sỡ trên chuyến xe buýt Huế - Hà Nội những ngày gần đây đã gây ra nhiều tranh cãi. Theo đó, vào ngày 7/8, nhóm bạn nữ này gồm 5 người đi xe H.T từ lúc 17h chiều.

Chuyện xảy ra vào khoảng 2h sáng ngày 8/8, khi bạn nữ tỉnh dậy và phát hiện đang bị phụ xe sàm sỡ vùng kín của mình: "Em tỉnh giấc thì phụ xe tên Ph. nói giọng Huế đang cho tay chạm chỗ kín của em, xin nói rõ em mặc váy và nó tốc hẳn váy lên". Dù đã bị bạn nữ tát và mắng chửi nhưng người phụ xe vẫn một mực từ chối hành vi đó.

"Lúc đó, em hất tay nó ra và chửi nó sao làm như thế thì nó thề nó không làm, đến khi tức quá em có tát nó 1 cái thì nó bảo nó nhỡ tay. Đến lái xe chính tên Th. còn nói là thôi bọn em thông cảm!

Danh dự của tôi thì sao? Nhân phẩm của tôi ai đền? Bọn em có yêu cầu dừng xe giải quyết nhưng lái xe không cho, mấy đứa đành quay lại chỗ chờ về Hà Nội. Trong lúc không để ý thì nó xuống xe ngay ngã tư quốc lộ Thanh Hóa",
người này thuật lại.

Cô gái bị sàm sỡ trên xe khách: Ăn mặc mát mẻ có phải là cái tội? - Ảnh 1.
Dòng chia sẻ của bạn nữ gây bức xúc

Điều khiến bạn nữ này tỏ ra bức xúc là cách xử lý vấn đề của nhà xe. Người giám sát của nhà xe này cho rằng phụ xe do say xỉn nên mới có những hành động như thế và không giải thích gì thêm.

"Giám sát là 1 phụ nữ trung tuổi lên xe chỉ hỏi 1 câu: "Đâu? Ai là người bị hại ra đây xem nào?".
Thanh minh là nó say rượu làm bậy. Thử hỏi tôi là người bị hại hay nhà xe là người bị hại? Nếu các cô, chú, anh, chị có em gái, con gái trong trường hợp của tôi sẽ làm như thế nào.

Các bạn cũng có những người thân là phụ nữ, cần lên tiếng để không bao giờ có chuyện này xảy ra nữa. Tôi không nghĩ 1 nhà xe lớn như H.T lại có hành xử như vậy. Ai sẽ lấy lại công bằng cho tôi?

Những điều này hoàn toàn có thật, nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Ngay sau khi chia sẻ, câu chuyện này đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Thay vì lên tiếng bênh vực, không ít người cho rằng nguyên nhân sâu xa của vấn đề chính là vì cô gái này mặc quá mát mẻ nên dẫn đến việc phụ xe không thể kiềm chế được hành vi của mình.

"Thân là con gái, đi xe khách qua đêm mà không biết đường ăn mặc. Mặc váy thì kiểu gì lúc ngủ cũng không thể để ý hết được. Phụ xe là nam giới, lại phải đi kiểm tra tình hình ban đêm, thấy cảnh như thế lại đang trong trạng thái say xỉn thì việc kiềm chế là quá khó. Bạn hãy tự trách mình trước khi trách người khác đi", một người lên tiếng.

Cô gái bị sàm sỡ trên xe khách: Ăn mặc mát mẻ có phải là cái tội? - Ảnh 2.
Chiếc xe khách được cho là nơi bạn nữ đã bị phụ xe sàm sỡ.


Ăn mặc mát mẻ có phải là cái tội?


Tuy nhiên, rất nhiều người lên tiếng phản đối ý kiến trên và cho rằng cần lên án hành vi của người phụ xe chứ không phải là cách ăn mặc của bạn nữ.

"Từ bao giờ việc ăn mặc lại trở thành nguyên do cho hành vi quấy rối tình dục? Tất cả là do ý thức chứ đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ thứ gì khác. Mặc váy hay quần hay bất cứ đồ gì khác đều không sao, cái cơ bản là thái độ và ý thức của người phụ xe mà thôi",
một người bức xúc.

"Không thể chấp nhận cách giải thích nguyên nhân sâu xa của hành vi sàm sỡ là do trang phục của bạn gái. Có đúng thì chỉ là bạn gái nên mặc cẩn thận và chú ý hơn mà thôi chứ không thể đổ lỗi hoàn toàn cho họ được. Việc bênh vực những kẻ "yêu râu xanh" như vậy là một việc hoàn toàn phi lý",
một người khác nói.

Câu chuyện vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Một điều chắc chắn là không thể bênh vực hay bào chữa cho những kẻ có hành vi sàm sỡ vì bất cứ lý do gì, tuy nhiên đây cũng là bài học cho các cô gái cần cẩn trọng hơn khi ra đường, nhất là ở những nơi công cộng.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tức mới nhất