Cô giáo 9x có mẹo trữ đông thực phẩm 1 tuần đảm bảo luôn 'tươi rói' sạch gọn, chị em rần rần học theo
Chỉ sau 11 giờ đăng tải, chia sẻ về cách trữ đông thực phẩm của nickname Xu Li trên Facebook đã nhận tới 14.000 lượt yêu thích, gần 3.000 chia sẻ và 1.600 lượt bình luận.
Có lẽ sẽ không ít người đặt câu hỏi "cách trữ đông thực phẩm" thì có gì mà chị em phải xôn xao thế? Nếu bạn được tiếp cận với những chia sẻ vô cùng có tâm của tác giả Xu Li thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ hỏi câu hỏi như vậy đâu! Vì không chỉ hướng dẫn cực kỳ đầy đủ, tác giả còn chia sẻ những hình ảnh minh họa rất rõ ràng chi tiết.
Xu Li tên thật là Xuân Liên, sinh năm 1991 và hiện đang làm giáo viên cấp 3 tại Định Quán - Đồng Nai. Với nghề nghiệp là giáo viên, không khó hiểu khi bài viết của Xuân Liên được trình bày rất mạch lạc rõ ràng và trực quan như vậy.
Được sự đồng ý của tác giả, xin được chia sẻ lại toàn bộ những bí quyết giữ thực phẩm tươi lâu để chị em tham khảo trong dịp người người nhà nhà tích trữ thực phẩm chống dịch này nhé!
Toàn bộ thực phẩm được Xuân Liên sơ chế trong một buổi sáng và đủ dùng cho cả tuần.
Sau khi sơ chế và chia hộp xong bạn đóng nắp hộp và xếp vào ngăn đông của tủ lạnh, nhớ vặn nút Maximum nhé!
Gà hoặc vịt chia phần theo mục đích, rồi chặt nhỏ luôn. Ví dụ: thịt trắng (lườn gà) để luộc, trộn gỏi, nấu phở/miến; thịt đỏ (ức đùi cánh) để nướng, kho hoặc chiên; xương và đầu và chân để nấu canh hoặc ninh lấy nước dùng.
Tôm để đông mềm chừng 3-4h (tùy tủ) rồi lắc lên cho rời từng con, nếu đông hơi cứng rồi, không lắc được thì dùng tay gỡ.
Bò mua đủ các loại, rồi chia theo mục đích. Ví dụ: bò thăn để xào, nấu phở; bò nạm để nấu bò kho; bò bắp để nấu bún, trộn gỏi. Nếu để chung hộp thì dạt thành 2 phần riêng biệt hoặc dùng lá chuối, lá lốt ngăn cách.
Cá cơm và tép sơ chế sạch, đừng vào từng hộp riêng, mỗi phần đủ nấu cho 1 bữa.
Hành ngò rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và cấp đông chung hay riêng tùy ý. Khi nào nêm thì dùng muỗng cạo cạo cho hành rơi thẳng vô nồi luôn, không rã đông.
Sẵn máy xay, xay luôn sả và gừng rồi chia vào các ô, khi nào làm mắm gừng hay ướp thịt chỉ cần lấy theo viên. Sau đó xay thịt bò, heo, cá để cuốn nem, cuốn lá lốt hoặc nấu canh. Nếu có cuốn nem thì để máy xay luôn nấm, cà rốt. Xay luôn tép hoặc cua để nấu canh riêu... Tóm lại là xay luôn 1 lượt tất cả những thực phẩm cần xay thì sẽ rất tiện đấy!
Cá chia bằng lá chuối và phi lê cá xay. "Cô bán cá chỉ mẹo cấp đông cá, xay 1 nước rồi mới rã đông nhồi, quết thì cá sẽ dai. Mình chỉ toàn làm vậy, chưa làm ngược lại để kiểm chứng." - Xuân Liên chia sẻ.
Bạn có thể ướp luôn vài món nếu rảnh và tiện nhé!
Chả giò (nem), chả lá lốt cuốn sẵn, để đông mềm rồi lắc cho rời ra hoặc dùng tay gỡ rời, khi nào ăn thì chiên luôn (có lẽ do mình gói nhân ít nên mình thấy không cần rã đông). Chả cá thì nặn bánh, chiên sơ để đông mềm rồi gỡ bánh nào ra bánh ấy; ăn chừng nào lấy chừng ấy; không rã đông cả hộp.
Đối với ngăn mát, bạn lưu ý một số điểm như sau nhé:
- Đậu hũ: đổ ngập nước, thay nước mỗi ngày, trữ được 7-10 ngày.
- Cà chua/chanh/ớt: lót khăn vải thấm nước ở đáy hộp (mọi người có thể lót giấy cũng được), lâu lâu lấy ra lau nước đọng ở nắp hộp.
- Trứng rửa sạch để sâu trong tủ sẽ bảo quản lâu hơn để ở cánh cửa.
- Trái cây nào cần thì để tủ lạnh (táo/nho...); vỏ dày lâu héo thì để chỗ thoáng là được (dưa hấu/bưởi...).
Và đây là tác giả của những chia sẻ cực hot này, chị Xuân Liên với nick Facebook là Xu Li.
Theo Tổ Quốc
-
7 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
12 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
20 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước