Có một 'mùa hồng Đà Lạt' - đặc sản trứ danh khiến vạn người mê đắm
Đến Lâm Đồng vào những ngày từ tháng 7 đến tháng 11, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những trái hồng chín đỏ ngọt lịm. Chúng đều là những đặc sản ở xứ sương mù.
Đến những khu vườn ngoại ô thành phố Đà Lạt, Đơn Dương những ngày này, có thể dễ dàng thấy những cây hồng sai trĩu quả. Là loại trái cây Á nhiệt đới, phù hợp với những vùng có khí hậu lạnh nên hồng được trồng nhiều tại Đà Lạt. Loại quả này chứa nhiều đường, vitamin và các chất khoáng nên ăn hồng rất có lợi cho sức khoẻ.
Hồng là loại đặc sản nổi tiếng của xứ sương mù. Ảnh: Văn Long.
Nằm ngay cạnh con đường đi từ Đà Lạt xuống đèo Dran (Đơn Dương), vườn hồng nằm thọt lỏm trong thung lũng đã được anh Duy Tân (Lữ Gia, Đà Lạt) mua lại. Vườn hồng của anh Tân đang độ chín và được thu hoạch. Chủ nhân mới của vườn hồng này cho biết, anh đã mua lại của chủ khi mùa hồng đến, chủ yếu sử dụng để làm hồng treo, món ăn đặc sản của địa phương.
Những cây hồng sai trĩu quả nằm ngay bên đường đi nối Đà Lạt và Đơn Dương qua con đèo Dran. Ảnh: Văn Long.
Mỗi ngày, anh và những người làm công của mình đến vườn và hái hồng bỏ đầy vào những chiếc sọt sau đó mang về nhà làm hồng treo. Những trái hồng được trọn là những trái vừa chín tới, đủ độ đường và vàng đều. Vì vậy, tại vườn của anh, những trái hồng chín đỏ sẽ không thu hoạch mà để rụng hoặc cho chim rừng đến ăn.
Những trái hồng đủ tiêu chuẩn sẽ được thu hoạch để làm hồng treo. Ảnh: Văn Long.
“Những cây hồng ở đây chủ yếu được trồng từ năm 1978, vì vậy chúng khá to và cho năng suất ổn định. Năm nay, tôi mua của chủ vườn và ước lượng được khoảng 10 tấn hồng tươi. Sau khi hái tầng dưới, chúng tôi sẽ chuyển qua hái trên cao bằng cách trèo cây hoặc dùng những chiếc sào dài có túi vải để hái”, anh Tân chia sẻ.
Sau khi hái tầng dưới, tầng trên cao của cây sẽ được hái bằng cách trèo hoặc dùng sào. Ảnh: Văn Long.
Tại đây, những cây hồng cao hàng chục mét, có rất nhiều trái và được trồng xen kẽ với những hàng cà phê. Người dân chủ yếu trồng xen để lấy bóng mát che cho cà phê và tăng thêm thu nhập, tuy nhiên giá trị kinh tế không cao.
Những trái hồng đủ tiêu chuẩn sẽ được ưu tiên thu hoạch để làm hồng treo. Ảnh: Văn Long.
“Với khoảng 2ha, hồng được trồng trên 100 cây. Tuy nhiên, so với các loại cây ăn quả khác, thì hồng Đạt Lạt không phải tốn nhiều công chăm sóc. Hàng năm sau khi thu hoạch xong, người trồng sẽ tỉa bỏ những cành khô sau đó bỏ phân bón tổng hợp NPK để tăng thêm chất dinh dưỡng cho cây", anh Tân cho biết thêm.
Những cây hồng cao, to sẽ được anh Tân trèo lên và hái bằng tay thay vì dùng sào. Ảnh: Văn Long.
Tháng 7 đến khoảng tháng 11 hàng năm sẽ là mùa thu hoạch của từng loại hồng nơi đây. Cụ thể, thời gian thu hoạch hồng giòn sẽ kết thúc sớm hơn so với hồng chín, hay như thời gian thu hoạch hồng chín và làm hồng treo có thể kéo dài đến tháng 12.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
4 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
9 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
9 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
11 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
14 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
2 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
2 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước