Có nên dùng dứa để ăn tráng miệng ngay sau bữa cơm? Ăn dứa với thực phẩm nào dễ bị ngộ độc?
Dứa thường được dùng để ăn tráng miệng hoặc uống nước ép, tuy nhiên rất nhiều người lo ngại đứa có thể kỵ với một số thực phẩm vì thế không nên sử dụng. Nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội sẽ chia sẻ về vấn đề này.
Dứa là trái cây nhiệt đới, giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa. Dứa có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, tác dụng của dứa còn hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu.
Dứa đặc biệt giàu vitamin C và mangan giúp nâng cao miễn dịch, duy trì quá trình trao đổi chất và chống oxy hóa. Vitamin C tốt cho da, tăng sức đề kháng. Vitamin C có thể bảo vệ da chống lại những tác động lão hóa từ ánh nắng mặt trời, có tác dụng làm giảm nếp nhăn.
Vitamin C và mangan cũng rất tốt cho xương nhất là phụ nữ hay gặp vấn đề loãng xương.
Dứa chỉ khuyến cáo không nên ăn khi bụng đói, vì thế hoàn toàn có thể dùng để làm trái cây tráng miệng sau bữa ăn. Vậy dứa có kỵ với thực phẩm nào, hay nói cách khác là dứa có thể gây độc khi ăn chung với thực phẩm nào?
Thực chất trong đông y có chia ra một số thực phẩm có tính, vị kỵ nhau nhưng với liều lượng người bình thường sử dụng thì không quá lo ngại, không nguy hiểm đến tính mạng.
Ví dụ như dứa được cho là kỵ với trứng, sữa vì trứng và sữa được coi là “siêu thực phẩm”, chúng chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất, nhưng cũng rất giàu protein, khi ăn cùng với dứa thì lượng protein này sẽ gây đặc lại trong hệ tiêu hóa, dẫn tới tình trạng khó tiêu.
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dứa có vị chua-ngọt, tính bình và có nhiều vitamin C (hay axit ascorbic), chính chất này kết hợp với protein sẽ gây nên phản ứng và dẫn tới các vấn đề về hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, cũng phải nhắc lại rằng, chỉ khi ta ăn với số lượng nhiều, ví dụ như uống vài cốc sữa, ăn vài quả trứng sau đó ăn hết cả quả dứa thì có thể mới xảy ra hiện tượng khó chịu bụng, rối loạn tiêu hóa. Còn thực tế, dường như không ai ăn với khối lượng như vậy cả.
Hay dứa cũng kỵ với hải sản, vì dứa chứa nhiều vitamin C, trong khi hải sản lại chứa asen pentavenlent. Khi chất asen pentavenlent gặp vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide có thể gây ngộ độc.
Từ những phân tích trên, nếu để an toàn nhất thì tốt nhất sau khi ăn trứng, sữa hay hải sản thì không nên ăn dứa ngay. Có thể ăn sau đó khoảng 2 giờ, khi thức ăn đã được phân hủy tương đối trong dạ dày.
Còn về ăn dứa làm sao cho an toàn, điều đầu tiên là không ăn dứa xanh và kể cả dứa chín cũng ăn với lượng vừa phải khoảng 100-150 gam. Khi ăn cần bỏ mắt dứa, vừa để giúp ngon miệng hơn, không bị rát lưỡi, tránh nguy cơ dị ứng.
Ngoài ra, nên tránh ăn lõi dứa, bởi vì các sợi xơ của dứa có thể gây cản trở hệ thống tiêu hóa và đầy hơi chướng bụng.
Không nên ăn dứa khi đói bụng, hoặc ăn vào buổi sáng. Một số người mắc bệnh lý dạ dày, cao huyết áp hoặc phụ nữ mang thai cũng không nên ăn dứa.
Theo Người đưa tin
-
2 giờ trướcThời gian vừa qua, vợ danh hài Công Lý khoe quá trình sửa nhà, cô tự mình đứng ra chỉ đạo thi công.
-
3 giờ trướcDù kích thước siêu nhỏ nhưng bên trong những quả mít này lại rất nhiều múi, màu vàng ươm, vì thế được khách hàng ưa thích.
-
5 giờ trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
-
7 giờ trướcSau khi đi khám, người đàn ông này hết sức bất ngờ và ngạc nhiên khi bác sĩ cho rằng gan của anh bị tổn thương bởi thói quen chạy bộ hàng ngày.
-
7 giờ trướcTừ loài cây dại, lá đọt mọt (lá lụa) được bán với giá khoảng 70.000-90.000 đồng/kg trên chợ mạng và một số cửa hàng bán đặc sản vùng miền.
-
13 giờ trướcLoa kèn mỏng manh thanh khiết, kiêu sa được coi là biểu tượng trong sạch, là một trong các loài hoa xưa nhất thế giới. Ẩn trong vẻ đẹp kiêu sa tinh khiết là câu chuyện tình đẫm lệ. Hoa còn có ý nghĩa phong thủy riêng.
-
16 giờ trướcMột con cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương khổng lồ nặng 405 kg đã được bán với giá 36,45 triệu yen tại chợ cá Tsukiji, Tokyo, Nhật Bản.
-
1 ngày trướcTheo Bangkokpost, những năm gần đây, nhiều du khách đến thăm các ngôi đền, chùa và cung điện ở Bangkok, nhất là du khách châu Á thường lựa chọn mặc trang truyền thống của Thái Lan. Đặc biệt trào lưu này không chỉ ở phái nữ, hình ảnh các du khách nam mặc váy truyền thống đã tạo nên cơn sốt mới, được nhiều người yêu thích.
-
1 ngày trướcCon lợn có một phần thịt cực ngon mà ít người biết. Thậm chí phần thịt này quá ngon nên thường bị tranh mua hết từ sáng sớm.
-
1 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng chỉ trong thời gian nhất định, các gia đình cần biết cách sử dụng để tránh rước bệnh vào người.
-
1 ngày trướcMua sữa chua sản xuất công nghiệp ở siêu thị hay các cửa hàng tự chọn, hẳn bạn để ý thấy mặt hàng này thường được bán theo lốc 4 hộp, tại sao?
-
1 ngày trướcPha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
-
1 ngày trướcQuần đùi, áo ngắn đem lại sự thoải mái cho người mặc, tuy nhiên khi đi máy bay, trang phục này lại không được khuyến khích, tại sao như vậy?
-
1 ngày trướcĂn rau sống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý những người nên tuyệt đối tránh xa rau sống để đảm bảo an toàn.
-
1 ngày trướcQuả bơ là một trong những loại quả được xếp vào danh sách “siêu thực phẩm”, hãy cùng tìm hiểu điều gì xảy ra khi bạn ăn trái bơ mỗi ngày.
-
1 ngày trướcCông trình lâu đài Tam Đảo (thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo) suốt nhiều năm "phơi sương" trên đỉnh núi hút khách du lịch bậc nhất của tỉnh Vĩnh Phúc.
-
1 ngày trướcThịt gà rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu kết hợp với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông cần phải tới tận rừng quốc gia Cúc Phương để chiêm ngưỡng những đàn đom đóm lấp lánh, ngay tại Đồ Sơn - Hải Phòng, du khách có thể chìm vào ánh sáng kỳ diệu và đẹp như trong truyện cổ tích.
-
1 ngày trướcCông thức sườn xào chua ngọt hoàn hảo, cân bằng giữa vị chua, ngọt, mặn. Bí quyết từ chuyên gia giúp bạn chế biến món ăn ngon đúng điệu, hấp dẫn cả nhà.
-
2 ngày trướcXôi sắn dẻo thơm, bùi bùi, không chỉ ngon, dễ ăn mà còn khiến nhiều người nhớ về tuổi thơ của mình.