Công dụng quý của lá trầu không không nhiều người biết
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng có tới 5 trong số loại trầu không có đặc tính chống viêm. Các nhà khoa học Ấn Độ kỳ vọng sẽ sớm sản xuất thuốc chống viêm từ lá trầu không.
Các nhà khoa học của Trường Đại học Calcutta và Viện hóa sinh Ấn Độ đã nghiên cứu 9 giống trầu không để xác định loại nào đặc tính kháng viêm.
Là một phần của văn hóa thực phẩm Ấn Độ, lá trầu không vốn được xem có nhiều đặc tính dược liệu và tác dụng điều trị bệnh.
"Thông thường mọi người nghĩ tất cả các loại trầu không đều tốt cho sức khỏe, nhưng không biết rằng một số giống có thể gây hại nếu ăn trong một thời gian dài”, Ena Ray Banerjee, chuyên viên Phòng thí nghiệm của Trường Đại học Calcutta cho biết.
Tại Hội nghị “Sinh học tái sinh và không biên giới" diễn ra vào ngày 31.1 vừa qua, ông Banerjee đã trình bày công trình nghiên cứu này và cho biết lá trầu không sẽ mở ra hướng phát triển loại thuốc chống viêm mới.
“Trong 9 loại trầu không được nghiên cứu, có 5 loại cho thấy đặc tính chống viêm, 1 loại có xu hướng gây viêm và 3 loại không thấy biểu hiện nào liên quan đến chống viêm”, ông Banerjee trả lời với các phóng viên bên lề hội nghị.
Tình trạng viêm, đau nhức hay sưng là những phản ứng miễn dịch quan trọng và những sản phẩm tự nhiên từ lá trầu xanh có khả năng chống viêm và ngăn ngừa bệnh.
Banerjee cho biết nghiên cứu này cũng tìm ra ảnh hưởng của yếu tố môi trường đến đặc tính chống viêm của lá trầu không.
“Thổ dưỡng, khí hậu và lịch sử canh tác ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cũng như đặc tính của các loại trầu không”.
Trong y học cổ truyền Ấn Độ, lá trầu còn được biết đến như một chất thơm, chất khử trùng và thậm chí tăng cường ham muốn tình dục.
Các nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng cho thấy trầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g lá trầu chứa tới 2,4% tinh dầu.
Các thành phần chính trong trầu không có hoạt tính kháng sinh mạnh, ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn Coli … và có tác dụng kháng nấm mạnh đối với nhiều chủng loại nấm.
Tuy nhiên, cuối năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế IARC công bố danh sách 116 nguyên nhân được coi là làm tăng khả năng gây ra ung thư, trong đó việc ăn trầu cau.
Theo đó, ung thư hốc miệng do nhai trầu là một trong những ung thư thường gặp ở các nước châu Á. Ung thư hốc miệng phổ biến hàng thứ 5 trên thế giới.
Hàng năm ước tính có 390.000 trường hợp ung thư hầu họng. Ở Ấn Độ, mỗi năm phát hiện thêm 75.000-80.000 trường hợp ung thư hốc miệng, nhiều nhất thế giới.
Vì thế, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo không nên nhai trầu, đặc biệt là không kết hợp với thuốc lào.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
8 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
9 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
14 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
23 giờ trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
1 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
1 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
2 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
3 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước