Công dụng quý của lá trầu không không nhiều người biết
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng có tới 5 trong số loại trầu không có đặc tính chống viêm. Các nhà khoa học Ấn Độ kỳ vọng sẽ sớm sản xuất thuốc chống viêm từ lá trầu không.
Các nhà khoa học của Trường Đại học Calcutta và Viện hóa sinh Ấn Độ đã nghiên cứu 9 giống trầu không để xác định loại nào đặc tính kháng viêm.
Là một phần của văn hóa thực phẩm Ấn Độ, lá trầu không vốn được xem có nhiều đặc tính dược liệu và tác dụng điều trị bệnh.
"Thông thường mọi người nghĩ tất cả các loại trầu không đều tốt cho sức khỏe, nhưng không biết rằng một số giống có thể gây hại nếu ăn trong một thời gian dài”, Ena Ray Banerjee, chuyên viên Phòng thí nghiệm của Trường Đại học Calcutta cho biết.
Tại Hội nghị “Sinh học tái sinh và không biên giới" diễn ra vào ngày 31.1 vừa qua, ông Banerjee đã trình bày công trình nghiên cứu này và cho biết lá trầu không sẽ mở ra hướng phát triển loại thuốc chống viêm mới.
“Trong 9 loại trầu không được nghiên cứu, có 5 loại cho thấy đặc tính chống viêm, 1 loại có xu hướng gây viêm và 3 loại không thấy biểu hiện nào liên quan đến chống viêm”, ông Banerjee trả lời với các phóng viên bên lề hội nghị.
Tình trạng viêm, đau nhức hay sưng là những phản ứng miễn dịch quan trọng và những sản phẩm tự nhiên từ lá trầu xanh có khả năng chống viêm và ngăn ngừa bệnh.
Banerjee cho biết nghiên cứu này cũng tìm ra ảnh hưởng của yếu tố môi trường đến đặc tính chống viêm của lá trầu không.
“Thổ dưỡng, khí hậu và lịch sử canh tác ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cũng như đặc tính của các loại trầu không”.
Trong y học cổ truyền Ấn Độ, lá trầu còn được biết đến như một chất thơm, chất khử trùng và thậm chí tăng cường ham muốn tình dục.
Các nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng cho thấy trầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g lá trầu chứa tới 2,4% tinh dầu.
Các thành phần chính trong trầu không có hoạt tính kháng sinh mạnh, ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn Coli … và có tác dụng kháng nấm mạnh đối với nhiều chủng loại nấm.
Tuy nhiên, cuối năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế IARC công bố danh sách 116 nguyên nhân được coi là làm tăng khả năng gây ra ung thư, trong đó việc ăn trầu cau.
Theo đó, ung thư hốc miệng do nhai trầu là một trong những ung thư thường gặp ở các nước châu Á. Ung thư hốc miệng phổ biến hàng thứ 5 trên thế giới.
Hàng năm ước tính có 390.000 trường hợp ung thư hầu họng. Ở Ấn Độ, mỗi năm phát hiện thêm 75.000-80.000 trường hợp ung thư hốc miệng, nhiều nhất thế giới.
Vì thế, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo không nên nhai trầu, đặc biệt là không kết hợp với thuốc lào.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
9 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
1 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
3 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
5 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
8 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
9 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
11 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
9 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước