Đạo diễn Trương Nghệ Mưu: 'Diễn viên không nên sửa mặt'

Đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu cho rằng việc đụng dao kéo trên gương mặt khiến diễn viên đơ, không biểu cảm được.

Trả lời phỏng vấn báo chí, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đề cập tới tiêu chí lựa chọn diễn viên của mình cho các phim điện ảnh. Ông cho rằng việc chọn nữ chính - các Mưu Nữ Lang - phải phù hợp với màn ảnh rộng, đồng thời hạn chế tối đa việc chọn các diễn viên đã qua phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt, dù trẻ đi chăng nữa.

Trương Nghệ Mưu giải thích, việc chọn diễn viên tùy thuộc vào quan điểm của từng đạo diễn, với từng vai diễn.

"Khác với phim truyền hình chiếu mạng và phim truyền hình dài tập, gương mặt diễn viên điện ảnh cần phải là 'gương mặt của màn ảnh rộng'. Mỗi bộ phim điện ảnh là một tác phẩm nghệ thuật thị giác tuyệt vời, do đó diễn viên có khuôn mặt phải thích hợp với ống kính. Nhiều mỹ nhân đình đám ngoài đời chưa chắc đã phù hợp trên màn ảnh rộng".

Ông cho rằng từ diễn viên chuyên nghiệp đến học sinh ngành nghệ thuật, tốt nhất là không nên sửa mặt.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu: Diễn viên không nên sửa mặt-1
Ông Trương Nghệ Mưu cho rằng đã là diễn viên thì không nên dao kéo.

Giải thích vì sao luôn loại diễn viên phẫu thuật thẩm mỹ khi casting, Trương Nghệ Mưu nói: "Phẫu thuật thẩm mỹ sẽ phá hủy các cơ trên khuôn mặt. Sau khi một diễn viên đụng dao kéo, mọi cử động trên gương mặt sẽ gặp vấn đề. Chưa kể, màn hình lớn thường sẽ phóng đại gương mặt của diễn viên lên hàng chục ngàn lần".

Đạo diễn họ Trương không nói suông. Tất cả các cô gái mà ông chọn, từ những diễn viên vô danh đến những ngôi sao tên tuổi, từ vai phụ đến vai chính, khi đóng phim ông đều phải đảm bảo là mặt đẹp tự nhiên. Có thể kể đến Củng Lợi, Chương Tử Di, Nghê Ni...

Đánh giá trên tiêu chí sự chuẩn mực của cái đẹp, có thể những cô gái này không hoàn toàn đảm bảo. Tuy nhiên, họ đều có thần thái đặc biệt, được đánh giá là ăn hình, da mượt mà, bắt sáng, đích thực là những gương mặt màn ảnh rộng.

Lấy ví dụ, Củng Lợi được Trương Nghệ Mưu chọn vì có khuôn mặt đẹp vừa mang nét chuẩn mực Trung Quốc, vừa có chút hơi hướng phương Tây: gò má cao, khoảng cách mắt rộng và đôi môi dày, da nâu, bóng, nhìn tổng thể trông cô rất đẹp và quyến rũ, thần thái trước ống kính cũng rất tốt.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu: Diễn viên không nên sửa mặt-2
Dàn "Mưu Nữ Lang".

Chương Tử Di cũng là "Mưu Nữ Lang" được nhiều người biết đến, ngoại hình không quá xuất sắc nhưng thân hình hài hòa với số đo ba vòng cân đối, ngũ quan nổi trội, diễn xuất trong phim cũng rất ấn tượng.

Chu Đông Vũ, cô gái được biết đến với Chuyện Tình Cây Táo Gai - cũng là diễn viên được Trương Nghệ Mưu "chọn mặt gửi vàng", dù nhan sắc của cô lệch chuẩn. Mặt cô đẹp tự nhiên: toàn bộ gương mặt toát ra vẻ trong sáng và ngây thơ với khoảng cách mắt rộng, mũi nhỏ thanh tú, các đường nét nhỏ nhắn, xinh xắn.

Cô gái gần đây nhất mà Trương Nghệ Mưu để mắt là Lưu Hạo Tồn mới sinh năm 2000 cũng tương tự. Không dao kéo, cô có vẻ ngoài đáng yêu, lanh lợi, mọi biểu cảm tự nhiên.

Trong cuộc phỏng vấn, Trương Nghệ Mưu nói ông không kỳ thị phẫu thuật thẩm mỹ: "Đó cũng chỉ là cách để các diễn viên phát triển sự nghiệp, tôi hoàn toàn không kỳ thị việc đó".

Trước chia sẻ của Trương Nghệ Mưu, nhiều người dùng mạng cho rằng việc lựa chọn diễn viên không nên chỉ dựa vào việc họ có "gọt mặt" hay không. Đa phần cho rằng nền tảng của sự tồn tại của một diễn viên là diễn xuất, thứ hai mới là ngoại hình.

Không ít khán giả chỉ ra thực tế: Ngày nay, có không ít ngôi sao phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng chỉ cần họ có kỹ năng diễn xuất để gây ấn tượng với khán giả thì không khó khăn để có được danh tiếng trong showbiz.

Ngoài ngoại hình ưa nhìn, việc trở thành một diễn viên thực lực với kỹ năng diễn xuất vượt trội sẽ giúp nghệ sĩ tồn tại lâu dài trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình.

Trương Nghệ Mưu năm nay 70 tuổi, được mệnh danh "Quốc sư" của điện ảnh Trung Quốc, từng chỉ đạo nhiều tác phẩm gây tiếng vang quốc tế như Cúc Đậu, Phải Sống, Thu Cúc Đi Kiện, Thập Diện Mai Phục, Anh Hùng...

Ông hiện sống cùng bà xã kém 31 tuổi Trần Đình. Hai vợ chồng có 3 con là Trương Nhất Nam (20 tuổi), Trương Nhất Đinh (16 tuổi) và Trương Nhất Kiều (14 tuổi).

Trước Trần Đình, Trương Nghệ Mưu trải qua một cuộc hôn nhân và có con gái Trương Mạt. Cuộc hôn nhân tan vỡ vì đạo diễn phải lòng minh tinh Củng Lợi.

Theo Ngoisao.net

Xem link gốc Ẩn link gốc https://ngoisao.net/dao-dien-truong-nghe-muu-dien-vien-khong-nen-sua-mat-4275080.html

trương nghệ mưu Phẫu thuật thẩm mỹ diễn viên

Tin tức mới nhất