Đây là 'sát thủ vô hình' trong tủ lạnh của mỗi gia đình, nếu ăn phải có thể gây tử vong
Nhiệt độ thấp của tủ lạnh có thể làm chậm hoạt động và sự sản sinh của vi khuẩn nhưng nó lại chính là nơi cư trú của loại vi khuẩn giết người này.
Việc phát minh ra tủ lạnh đã tạo điều kiện để cải thiện cuộc sống cho con người, đặc biệt là vào mùa hè khi thực phẩm nhanh hỏng thì cho chúng vào tủ lạnh có thể giúp chúng ta giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Tủ lạnh của nhiều gia đình chứa đầy nguyên liệu tươi sống, thức ăn thừa, thực phẩm đã mở nắp... tất cả đều được nhồi nhét vào tủ lạnh.
Ai cũng nghĩ rằng tủ lạnh là môi trường tương đối sạch sẽ nhưng thực chất nó cũng là nơi ẩn náu của 1 loại vi khuẩn chết người, nếu ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn này thì rất nguy hiểm.
Cách đây một thời gian, một người đàn ông 63 tuổi ở Sơn Đông (Trung Quốc) được đưa đến bệnh viện do sốt cao, nôn mửa và hôn mê, qua kiểm tra cho thấy nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn có trong thịt bò (lấy ra từ tủ lạnh). Rất may là do được cấp cứu kịp thời nên bệnh tình đã không gây nguy hiểm đến tính mạng.
Trùng hợp là vào cùng thời điểm đó, một bà mẹ sắp sinh ở Tây An (Trung Quốc) cũng xuất hiện tình trạng nôn và sốt sau khi ăn bánh lấy ra từ tủ lạnh và phải mổ cấp cứu. Sự bất thường về thể chất của 2 trường hợp trên đều là do ăn đồ ăn để trong tủ lạnh có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Listeria là sát thủ vô hình trong tủ lạnh
Có thể nhiều người chưa nghe nói đến vi khuẩn Listeria nhưng nó không phải là hiếm, thậm chí trong tủ lạnh của nhiều gia đình còn có rất nhiều loại vi khuẩn này.
Vi khuẩn Listeria monocytogenes hay Listeria bám vào thức ăn và đi vào ruột của chúng ta. Nếu chúng ta ăn phải thực phẩm có vi khuẩn Listeria, nó sẽ từ từ "ăn" thành ruột, xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu và gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, phổ biến nhất là viêm màng não hoặc các vấn đề về hệ thần kinh trung ương, gây sốc nặng, thậm chí là tử vong.
Listeria là một loại vi khuẩn tương đối phổ biến. Nó là một trong những vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm, thường được tìm thấy trong môi trường tự nhiên như đất và cũng có thể tồn tại trong thực phẩm bị ô nhiễm hoặc chưa nấu chín.
Các sản phẩm thịt nấu tái và đồ ăn sẵn (chế phẩm từ thịt sống) là những thực phẩm dễ có vi khuẩn Listeria nhất, bao gồm thịt gia súc, trứng, hải sản, thịt gia cầm, rau củ quả… đặc biệt là thịt bò càng có nhiều khả năng tồn tại vi khuẩn này.
Listeria khác với các loại vi khuẩn khác, nó có khả năng chịu đông lạnh rất tốt, có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp -20 độ C, được gọi là "sát thủ trong tủ lạnh". Các cuộc điều tra cho thấy tỷ lệ tồn tại của Listeria trong tủ lạnh vượt quá 10%
Làm thế nào để ngăn chặn vi khuẩn Listeria?
Tủ lạnh của nhiều gia đình là "phòng lưu trữ thực phẩm" và mọi thứ đều được lưu trữ. Nếu có thực phẩm chứa vi khuẩn Listeria, toàn bộ tủ lạnh sẽ bị nó "chiếm đóng". Do đó, điều chúng ta cần làm là:
- Trước hết, thức ăn có thể cho ra khỏi tủ lạnh cần được hâm nóng hoàn toàn trước khi ăn. Nếu thức ăn không được làm nóng đủ, nó có thể không giết được Listeria. Thức ăn đã hâm nóng có thể lấy ra khỏi tủ lạnh, đặc biệt là thịt, nên đun ở nhiệt độ hơn 70 độ C trong thời gian hơn 3 phút.
- Những thực phẩm không thể hâm nóng sau khi lấy ra từ tủ lạnh như hoa quả, bạn nên gọt vỏ (bỏ lớp ngoài) của chúng trước khi ăn. Vào thời tiết nắng nóng, nhiều người thích ăn trái cây hoặc dưa hấu đông lạnh, nhưng thời gian bảo quản trái cây trong tủ lạnh không nên quá 2 ngày, đặc biệt là dưa hấu đã cắt miếng, nên ăn càng sớm càng tốt, và cần cắt bỏ bề mặt miếng dưa trước khi ăn.
- Bạn cần lưu ý thêm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: ví dụ, thực phẩm sống và thực phẩm chín nên được để tách biệt; thịt hoặc thức ăn thừa nên được bảo quản bằng màng bọc thực phẩm, thực phẩm đã mở nắp cần bảo quản kịp thời, đóng gói cẩn thận rồi mới cất vào tủ, cần sử dụng chúng càng sớm càng tốt.
- Cuối cùng, tủ lạnh cần được vệ sinh thường xuyên. Khi chúng ta cất giữ thức ăn, chúng ta có thể không nhớ, thức ăn bị hư hỏng sau khi để quá lâu, thức ăn hư hỏng sẽ sinh ra vi khuẩn.
Vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Đối với những gia đình có phụ nữ mang thai, người già và trẻ em, sức đề kháng cơ thể và khả năng tiêu hóa của họ còn tương đối yếu, cần chú ý vệ sinh tủ lạnh nhiều hơn, để không cho vi khuẩn Listeria có cơ hội phát triển.
Theo Tổ quốc
-
21 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
21 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước