Đến Bắc Kạn thưởng thức đặc sản cá nướng Pác Ngòi dân dã, đậm vị núi rừng
Vừa nhâm nhi thưởng thức món cá nướng, vừa ngắm nhìn vẻ đẹp mộng mơ yên bình thì còn gì bằng.
Cá nướng Pác Ngòi là món ăn rất được ưa thích bởi khách du lịch khi đến hồ Ba Bể ở tỉnh Bắc Kạn, nhờ vào hương vị thơm ngon đặc trưng.
Nguyên liệu chính của món ăn này là loại cá nhỏ sinh sống trong hồ Ba Bể mà người dân địa phương đánh bắt hàng ngày. Mặc dù số lượng cá không nhiều, nhưng chất lượng lại rất ấn tượng với thịt cá trắng, chắc và có hương vị ngọt tự nhiên.
Cá được chọn để nướng chỉ nhỉnh hơn ngón tay, bên ngoài trông giống cá bống ở miền xuôi. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng thịt cá lại rất thơm và đặc, với hương vị ngọt tự nhiên.
Quá trình chế biến món cá nướng Pác Ngòi do bà con dân tộc Tày ở Pác Ngòi làm khá cách tỉ mỉ. Sau khi sơ chế cá, người ta sử dụng nếp tre để kẹp cá lại và phơi nắng khoảng 3-4 lần, để thịt cá được săn chắc. Mỗi kẹp chỉ chứa khoảng 4-6 con cá là đủ.
Sau đó, cá được ướp bằng nghệ, muối, tiêu và ớt để làm cứng lớp da trước khi đem đi nướng trên vỉ than hoa. Cần phải canh chừng để cá vừa chín vàng, không làm nứt thịt, nhưng vẫn phải mang hương thơm của cá quện với mùi thơm của nghệ.
Thành phẩm là những phần thịt cá thơm ngọt, không còn bất kỳ mùi tanh nào. Cá nướng thường được chấm với nước mắm ớt, tương ớt hoặc muối trộn mắc khén - đúng theo hương vị của vùng núi rừng - trở thành món ăn yêu thích của nhiều du khách.
Ngoài món cá nướng truyền thống, còn có những món khác như ếch nướng và lươn nướng lá nghệ, mang lại cho thực khách những trải nghiệm thú vị.
Ngồi thưởng thức món cá nướng Pác Ngòi còn thoảng chút mùi khói bếp giữa không gian yên bình, phút chốc lại thấy như được trở về tuổi thơ, ngồi bên nồi cá thơm lừng của bà của mẹ khi xưa.
Theo VTC
-
3 phút trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
6 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
6 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
10 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
19 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước