Đi dọc 3 miền thưởng thức những món cơm dân dã nghe tên đã thèm
Dưới bàn tay khéo léo và tinh tế của những người dân 3 miền, những hạt gạo trắng ngần, dẻo thơm được biến hóa tạo nên những món cơm dân dã song lại khiến thực khách dù chỉ thưởng thức một lần sẽ khó lòng quên được.
Cơm cháy Ninh Bình
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến Ninh Bình mà không nhớ đến món cơm cháy bên cạnh thức rượu ngon và thịt dê núi hấp dẫn. Cái tên tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại hấp dẫn được nhiều thực khách bởi hương vị đậm đà.
Gạo làm cơm cháy phải là gạo dẻo, gạo thơm được nấu trong nồi gang to dày đáy để cháy được giòn, vàng. Lúc cơm chín tới, phần cơm trắng được lấy bớt ra, chỉ để lại phần xém dính dưới đáy nồi.
Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Phần cơm cháy lấy ra khỏi nồi được bẻ vừa vặn và đem phơi hoặc sấy khô, cho vào chảo rán giòn vàng rồi thưởng thức. Ăn kèm cùng cơm cháy là mỡ hành chà bông hay được chế biến phần nước sốt ăn kèm cầu kỳ hơn với cật, cà rốt, nấm, thịt, tim... Những món ăn kèm đậm đà ấy quyện hòa cùng cơm cháy giòn rụm khiến món cơm này nhanh chóng là đặc sản của vùng đất Hoa Lư.
Cơm lam
Là món cơm đặc sắc của nhiều tỉnh vùng cao, từ các tỉnh miền núi miền Bắc cho đến các vùng Đắk Lắk, Tây Nguyên, cơm lam để lại nhiều ấn tượng trong lòng nhiều thực khách bởi cách chế biến độc đáo khi được nấu trong ống tre, giang hoặc ống nứa còn tươi. Với cách chế biến này, cơm thơm và ngọt hơn do thấm nước của phần ống tiết ra nhưng ống nấu cơm lam phải tươi.
Gạo nếp sau khi vo sạch và kỹ được cho vào chiếc ống một đầu hở được bịt kín bởi lá chuối rồi đem nướng chín trên lửa. Khoảng một tiếng sau, khi mùi hương đặc trưng bay ra từ ống lam có thể biết được cơm đã chín.
Lúc này, lớp cháy bên ngoài ống lam sẽ được tách ra, để lộ những hạt cơm trắng ngần thơm phức bên trong. Ăn kèm với cơm lam là muối vừng hoặc thịt nướng (có thể là thịt gà hoặc thịt lợn rừng được chế biến với cách thức tương tự), tùy khẩu vị của từng người.
Cơm hến Cố đô
Người dân Cố đô Huế từ bao đời nay đã gắn bó với món cơm hến như là linh hồn của ẩm thực nơi đây. Tuy chỉ là món ăn dân dã có khắp mọi nơi từ thôn xóm hay đường quê, nghèo nhưng vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến được chế biến từ cơm trắng nấu chín và để nguội, trộn với thịt hến xào qua dầu ăn và gia vị, hành phi, thêm tóp mỡ chiên giòn.
Ăn kèm với cơm hến là các loại rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ cùng đậu phộng được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt, da heo chiên phồng, ớt sừng, nước hến chan kèm ít mắm ruốc vừa bùi, chát, cay và hăng, dậy mùi thơm nức mũi.
Cơm gà Phố Hội
Ai từng đến Hội An một lần được thưởng thức món cơm gà ở đây chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn được chế biến bằng sự tinh tế với những tiêu chí riêng: thịt gà phải săn chắc, luộc chín vừa đủ, không quá mềm quá dai; gạo phải dẻo, ngâm nghệ rồi nấu với nước luộc và mỡ gà giúp cơm tơi và có mùi thơm đặc trưng khi cơm chín.
Đĩa cơm vàng óng với thịt gà xé nhỏ xếp phía trên cho thêm ít hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt đẹp mắt. Bên cạnh đó còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm, làm cho món ăn thêm trọn vị.
Cơm tấm Sài Gòn
Là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng của đất Sài thành với nhiều nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như: chả, nem, phá lấu, sườn..., cơm tấm khiến các thực khách đã ăn một lần là khó lòng cưỡng được.
Những hạt gạo tấm li ti được chế biến thành đủ loại cơm tấm với hương vị khác nhau, nào là cơm bì sợi, chả lụa, đùi gà chiên, sườn nướng, trứng ốp la... rưới lên ít mỡ hành béo ngậy. Ăn kèm là cà chua, dưa leo, xà lách và chén nước dùng thanh ngọt chống ngán.
Cơm ghẹ Phú Quốc
Cơm rang thịt ghẹ - cái tên chỉ mới nghe thôi đã khiến những người sành ăn liên tưởng đến hương vị đậm đà của biển cả vùng Phú Quốc. Món ăn là sự kết hợp của cơm trắng dẻo thơm, thịt ghẹ beo béo, ngầy ngậy, những lát trứng gà chiên vàng xắt nhỏ, nước tương ăn kèm cùng vị cay nồng của ớt trái.
So với những vùng khác, ghẹ Phú Quốc chắc thịt và có mùi thơm đặc trưng hơn khi chế biến, thịt ghẹ lại giàu đạm và có nhiều các dưỡng chất khác. Vì thế, người dân nơi đây đã tận dụng món quà của vùng biển thiên nhiên để tạo nên đặc sản cho mảnh đất này.
Cơm dừa Bến Tre
Ghé đến tỉnh Bến Tre thuộc miền Tây Nam Bộ, nơi vốn nổi tiếng với những rừng dừa xanh tốt, bạt ngàn trĩu quả, thực khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ngon từ loại quả này: từ kẹo dừa, rượu dừa vốn nổi tiếng bốn phương cho đến món cơm dừa độc đáo và tinh tế.
Cơm dừa phải được nấu từ quả dừa xiêm được cắt ngang một phần trên đầu để trút nước rồi dùng chính miếng cắt đó như chiếc nắp để đậy lại sau khi cơm chín. Lượng nước dừa dùng để nấu cơm phải vừa đủ để cơm chín dẻo, không khô không nhão.
Cơm dừa được đun cách thủy trong tầm hai tiếng nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị dừa như hòa quyện vào trong từng hạt cơm tinh tế, lạ kỳ. Cơm dừa ăn nóng mới ngon, ăn kèm thường là tôm rim giòn giòn, béo béo được rim cùng nước cốt dừa, đem đến một món ăn hấp dẫn thật tròn vị.
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến Ninh Bình mà không nhớ đến món cơm cháy bên cạnh thức rượu ngon và thịt dê núi hấp dẫn. Cái tên tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại hấp dẫn được nhiều thực khách bởi hương vị đậm đà.
Gạo làm cơm cháy phải là gạo dẻo, gạo thơm được nấu trong nồi gang to dày đáy để cháy được giòn, vàng. Lúc cơm chín tới, phần cơm trắng được lấy bớt ra, chỉ để lại phần xém dính dưới đáy nồi.
Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Phần cơm cháy lấy ra khỏi nồi được bẻ vừa vặn và đem phơi hoặc sấy khô, cho vào chảo rán giòn vàng rồi thưởng thức. Ăn kèm cùng cơm cháy là mỡ hành chà bông hay được chế biến phần nước sốt ăn kèm cầu kỳ hơn với cật, cà rốt, nấm, thịt, tim... Những món ăn kèm đậm đà ấy quyện hòa cùng cơm cháy giòn rụm khiến món cơm này nhanh chóng là đặc sản của vùng đất Hoa Lư.
Cơm lam
Là món cơm đặc sắc của nhiều tỉnh vùng cao, từ các tỉnh miền núi miền Bắc cho đến các vùng Đắk Lắk, Tây Nguyên, cơm lam để lại nhiều ấn tượng trong lòng nhiều thực khách bởi cách chế biến độc đáo khi được nấu trong ống tre, giang hoặc ống nứa còn tươi. Với cách chế biến này, cơm thơm và ngọt hơn do thấm nước của phần ống tiết ra nhưng ống nấu cơm lam phải tươi.
Gạo nếp sau khi vo sạch và kỹ được cho vào chiếc ống một đầu hở được bịt kín bởi lá chuối rồi đem nướng chín trên lửa. Khoảng một tiếng sau, khi mùi hương đặc trưng bay ra từ ống lam có thể biết được cơm đã chín.
Lúc này, lớp cháy bên ngoài ống lam sẽ được tách ra, để lộ những hạt cơm trắng ngần thơm phức bên trong. Ăn kèm với cơm lam là muối vừng hoặc thịt nướng (có thể là thịt gà hoặc thịt lợn rừng được chế biến với cách thức tương tự), tùy khẩu vị của từng người.
Cơm hến Cố đô
Người dân Cố đô Huế từ bao đời nay đã gắn bó với món cơm hến như là linh hồn của ẩm thực nơi đây. Tuy chỉ là món ăn dân dã có khắp mọi nơi từ thôn xóm hay đường quê, nghèo nhưng vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến được chế biến từ cơm trắng nấu chín và để nguội, trộn với thịt hến xào qua dầu ăn và gia vị, hành phi, thêm tóp mỡ chiên giòn.
Cơm hến hòa quyện các nguyên liệu, gia vị có vị béo bùi, ngon ngọt và hương
thơm tự nhiên của thịt hến thanh mát. (Ảnh: VNN)
thơm tự nhiên của thịt hến thanh mát. (Ảnh: VNN)
Ăn kèm với cơm hến là các loại rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ cùng đậu phộng được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt, da heo chiên phồng, ớt sừng, nước hến chan kèm ít mắm ruốc vừa bùi, chát, cay và hăng, dậy mùi thơm nức mũi.
Cơm gà Phố Hội
Ai từng đến Hội An một lần được thưởng thức món cơm gà ở đây chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn được chế biến bằng sự tinh tế với những tiêu chí riêng: thịt gà phải săn chắc, luộc chín vừa đủ, không quá mềm quá dai; gạo phải dẻo, ngâm nghệ rồi nấu với nước luộc và mỡ gà giúp cơm tơi và có mùi thơm đặc trưng khi cơm chín.
Đĩa cơm vàng óng với thịt gà xé nhỏ xếp phía trên cho thêm ít hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt đẹp mắt. Bên cạnh đó còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm, làm cho món ăn thêm trọn vị.
Cơm tấm Sài Gòn
Là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng của đất Sài thành với nhiều nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như: chả, nem, phá lấu, sườn..., cơm tấm khiến các thực khách đã ăn một lần là khó lòng cưỡng được.
Cơm tấm bình dị đầy sắc màu là món ăn được thưởng thức xuyên suốt từ điểm tâm,
bữa trưa, bữa tối hay kể cả ăn khuya, ăn kèm nước mắm ngọt (Ảnh: Internet).
bữa trưa, bữa tối hay kể cả ăn khuya, ăn kèm nước mắm ngọt (Ảnh: Internet).
Những hạt gạo tấm li ti được chế biến thành đủ loại cơm tấm với hương vị khác nhau, nào là cơm bì sợi, chả lụa, đùi gà chiên, sườn nướng, trứng ốp la... rưới lên ít mỡ hành béo ngậy. Ăn kèm là cà chua, dưa leo, xà lách và chén nước dùng thanh ngọt chống ngán.
Cơm ghẹ Phú Quốc
Cơm rang thịt ghẹ - cái tên chỉ mới nghe thôi đã khiến những người sành ăn liên tưởng đến hương vị đậm đà của biển cả vùng Phú Quốc. Món ăn là sự kết hợp của cơm trắng dẻo thơm, thịt ghẹ beo béo, ngầy ngậy, những lát trứng gà chiên vàng xắt nhỏ, nước tương ăn kèm cùng vị cay nồng của ớt trái.
So với những vùng khác, ghẹ Phú Quốc chắc thịt và có mùi thơm đặc trưng hơn khi chế biến, thịt ghẹ lại giàu đạm và có nhiều các dưỡng chất khác. Vì thế, người dân nơi đây đã tận dụng món quà của vùng biển thiên nhiên để tạo nên đặc sản cho mảnh đất này.
Cơm dừa Bến Tre
Ghé đến tỉnh Bến Tre thuộc miền Tây Nam Bộ, nơi vốn nổi tiếng với những rừng dừa xanh tốt, bạt ngàn trĩu quả, thực khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ngon từ loại quả này: từ kẹo dừa, rượu dừa vốn nổi tiếng bốn phương cho đến món cơm dừa độc đáo và tinh tế.
Cơm dừa phải được nấu từ quả dừa xiêm được cắt ngang một phần trên đầu để trút nước rồi dùng chính miếng cắt đó như chiếc nắp để đậy lại sau khi cơm chín. Lượng nước dừa dùng để nấu cơm phải vừa đủ để cơm chín dẻo, không khô không nhão.
Cơm dừa được đun cách thủy trong tầm hai tiếng nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị dừa như hòa quyện vào trong từng hạt cơm tinh tế, lạ kỳ. Cơm dừa ăn nóng mới ngon, ăn kèm thường là tôm rim giòn giòn, béo béo được rim cùng nước cốt dừa, đem đến một món ăn hấp dẫn thật tròn vị.
Theo Danviet
-
4 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
6 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
6 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
8 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
8 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
9 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
11 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
12 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
13 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
14 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
19 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước