Điểm danh 4 sai lầm thường thấy trong cách chế biến tôm của các bà nội trợ
Tôm ăn kiểu gì cũng ngon nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho đúng và tận dụng được hết các phần của tôm.
Tôm chắc chắn là nguyên liệu không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Cách chế biến tôm cũng đa dạng hệt như kích thước của loại hải sản này vậy. Tôm hấp, tôm rang, ruốc tôm,... món ăn nào từ tôm cũng đều ngon và khá "gây nghiện".
Tuy nhiên, có 4 sai lầm khá phổ biến trong quá trình sơ chế tôm mà nhiều chị em thường mắc phải. Những sai lầm này không chỉ khiến món ăn kém ngon, có hại cho sức khỏe mà còn khá... lãng phí nữa đấy!
1. Không rã đông tôm
Nhiều chị em thường có thói quen mua thật nhiều thực phẩm rồi trữ đông trong tủ lạnh, trong đó cả tôm. Tuy nhiên, tôm đông lạnh nếu không được rã đông đúng cách sẽ khiến thịt tôm chín không đều khi nấu.
Bạn không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng hoặc ngâm trong nước nóng. Vì tôm có lớp vỏ cứng, quay lò vi sóng có thể khiến lớp vỏ chuyển hồng do tiếp xúc với nhiệt, trong khi đó phần thịt tôm vẫn còn đông đá.
Cách rã đông tôm đơn giản nhất chính là xả thẳng nước từ vòi vào tôm để làm tan phần đá giữa các con tôm. Sau đó, ngâm tôm trong nước thêm khoảng 2-3 phút là chị em có thể bắt đầu các thao tác chế biến được rồi.
2. Không nấu vỏ và đầu tôm
Có thể bạn chưa biết: Phần đầu và vỏ tôm giúp giữ lại hương vị của tôm nhiều nhất và cũng chứa khá nhiều caxi. Giữ nguyên lớp vỏ tôm khi nấu sẽ giúp món tôm có vị ngọt và thơm hơn.
Ngoài ra, phần đầu tôm cũng có thể dùng để nấu các loại canh như canh bầu, canh bí, canh mướp. Để tận dụng được phần đầu tôm, bao gồm cả phần râu, bạn chỉ cần loại bỏ phần phân tôm.
Sau đó xay nhuyễn đầu tôm, lọc lấy nước và dùng nước đó để nấu canh như bình thường. Món canh đảm bảo sẽ ngọt và rất "đưa cơm" đấy!
3. Nêm gia vị quá nhiều
Khi chế biến tôm, bạn không nên nêm gia vị quá nhiều bởi tôm vốn đã có vị ngọt tự nhiên, cộng thêm việc chúng khá mềm nên không nhất thiết phải thêm quá nhiều loại gia vị khác nhau, khiến cho vị tôm bị lấn át hoàn toàn.
Chị em chỉ cần thêm một chút muối và tiêu là đủ có được một món ăn ngon rồi.
4. Nấu tôm quá kỹ
Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng tôm hấp luộc hoặc xào càng kỹ thì càng ngon. Nhưng việc này có thể khiến cho tôm bị mất vị. Phần thịt tôm bị rắn quá mức, khi ăn bị dai kém thơm ngon hấp dẫn. Vì vậy khi chế biến món tôm bạn hãy nấu chín vừa đủ, không nhất thiết phải nấu quá lâu tới mức tôm cứng đanh lại sẽ mất đi dưỡng chất có trong thịt tôm.
Tùy từng công thức mà khoảng thời gian nấu có thể khác nhau. Nhưng hãy để ý, khi nào bạn thấy thịt tôm đã ngả sang màu hồng pha trắng, vậy nghĩa là tôm đã chín rồi!
Với những thông tin này, hy vọng chị em có thể chế biến tôm vừa ngon, vừa tận dụng được hết các bộ phận của tôm để không vô tình "ném tiền qua cửa sổ".
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
12 phút trướcXem xong cách thức bán cơm của máy tự động này mới thấy người ăn không nên mua, người mua chắc chắn không ăn.
-
48 phút trướcPin điện thoại phát nổ khiến ghế ngồi bốc cháy, hơn 100 hành khách phải sơ tán khỏi máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines.
-
1 giờ trướcĐón bố mẹ tới Quảng Ninh nhân dịp tốt nghiệp đại học, cô gái Lào mời phụ huynh thưởng thức một món đặc sản nức tiếng nơi đây, giá khoảng 4-5 triệu đồng mỗi cân.
-
5 giờ trướcĐậu đen là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn đậu đen.
-
14 giờ trướcĐể đảm bảo ngoại hình hoàn hảo cho những chú cá có giá trị cao, người chủ nuôi sẵn sàng chi tiền để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp cho cá.
-
16 giờ trướcMới đây, một người phụ nữ Australia đã chia sẻ thứ kinh hoàng được tìm thấy trong món bít tết của mình trong chuyến đi chơi cùng gia đình.
-
19 giờ trướcChị Ngân, chủ quán buffet bày tỏ sự bất ngờ khi bị cư dân mạng chỉ trích.
-
20 giờ trướcNgoài hình thức độc lạ giống như sản phẩm của AI, ngô lai dâu tây còn có giá trị dinh dưỡng phong phú, hương vị thơm ngon nên được người tiêu dùng vô cùng yêu thích.
-
21 giờ trướcCơm tấm, bánh tét, bánh chưng và nhiều món Việt khác đã vinh dự được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á".
-
23 giờ trướcMột gia đình ở làng Padarshinga, bang Gujarat, đã tổ chức "đám tang" vô cùng long trọng cho chiếc ô tô họ sử dụng trong gần 2 thập kỷ.
-
1 ngày trướcNhiều vùng đồng quê tuyệt đẹp tại châu Âu, châu Mỹ... đang mời gọi người nước ngoài đến định cư bằng cách cấp nhà và phí hỗ trợ hấp dẫn, thậm chí lên tới cả tỷ đồng.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen rửa sạch trứng, cho vào hộp kín rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản, tránh vi khuẩn lan sang thực phẩm khác.
-
1 ngày trướcMới đây, một phụ nữ có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đã chịu nhiều chỉ trích sau khi thực hiện các động tác thể dục mạnh mẽ ngay giữa lối đi trên máy bay.
-
1 ngày trướcCông viên quốc gia Trương Gia Giới từng là bối cảnh của những cảnh phim Tây Du Ký ấn tượng.
-
1 ngày trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
1 ngày trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
1 ngày trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
1 ngày trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
1 ngày trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
1 ngày trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
12 phút trước
-
42 phút trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước
-
15 ngày trước