Điểm danh 4 sai lầm thường thấy trong cách chế biến tôm của các bà nội trợ
Tôm ăn kiểu gì cũng ngon nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho đúng và tận dụng được hết các phần của tôm.
Tôm chắc chắn là nguyên liệu không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Cách chế biến tôm cũng đa dạng hệt như kích thước của loại hải sản này vậy. Tôm hấp, tôm rang, ruốc tôm,... món ăn nào từ tôm cũng đều ngon và khá "gây nghiện".
Tuy nhiên, có 4 sai lầm khá phổ biến trong quá trình sơ chế tôm mà nhiều chị em thường mắc phải. Những sai lầm này không chỉ khiến món ăn kém ngon, có hại cho sức khỏe mà còn khá... lãng phí nữa đấy!
1. Không rã đông tôm
Nhiều chị em thường có thói quen mua thật nhiều thực phẩm rồi trữ đông trong tủ lạnh, trong đó cả tôm. Tuy nhiên, tôm đông lạnh nếu không được rã đông đúng cách sẽ khiến thịt tôm chín không đều khi nấu.
Bạn không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng hoặc ngâm trong nước nóng. Vì tôm có lớp vỏ cứng, quay lò vi sóng có thể khiến lớp vỏ chuyển hồng do tiếp xúc với nhiệt, trong khi đó phần thịt tôm vẫn còn đông đá.
Cách rã đông tôm đơn giản nhất chính là xả thẳng nước từ vòi vào tôm để làm tan phần đá giữa các con tôm. Sau đó, ngâm tôm trong nước thêm khoảng 2-3 phút là chị em có thể bắt đầu các thao tác chế biến được rồi.
2. Không nấu vỏ và đầu tôm
Có thể bạn chưa biết: Phần đầu và vỏ tôm giúp giữ lại hương vị của tôm nhiều nhất và cũng chứa khá nhiều caxi. Giữ nguyên lớp vỏ tôm khi nấu sẽ giúp món tôm có vị ngọt và thơm hơn.
Ngoài ra, phần đầu tôm cũng có thể dùng để nấu các loại canh như canh bầu, canh bí, canh mướp. Để tận dụng được phần đầu tôm, bao gồm cả phần râu, bạn chỉ cần loại bỏ phần phân tôm.
Sau đó xay nhuyễn đầu tôm, lọc lấy nước và dùng nước đó để nấu canh như bình thường. Món canh đảm bảo sẽ ngọt và rất "đưa cơm" đấy!
3. Nêm gia vị quá nhiều
Khi chế biến tôm, bạn không nên nêm gia vị quá nhiều bởi tôm vốn đã có vị ngọt tự nhiên, cộng thêm việc chúng khá mềm nên không nhất thiết phải thêm quá nhiều loại gia vị khác nhau, khiến cho vị tôm bị lấn át hoàn toàn.
Chị em chỉ cần thêm một chút muối và tiêu là đủ có được một món ăn ngon rồi.
4. Nấu tôm quá kỹ
Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng tôm hấp luộc hoặc xào càng kỹ thì càng ngon. Nhưng việc này có thể khiến cho tôm bị mất vị. Phần thịt tôm bị rắn quá mức, khi ăn bị dai kém thơm ngon hấp dẫn. Vì vậy khi chế biến món tôm bạn hãy nấu chín vừa đủ, không nhất thiết phải nấu quá lâu tới mức tôm cứng đanh lại sẽ mất đi dưỡng chất có trong thịt tôm.
Tùy từng công thức mà khoảng thời gian nấu có thể khác nhau. Nhưng hãy để ý, khi nào bạn thấy thịt tôm đã ngả sang màu hồng pha trắng, vậy nghĩa là tôm đã chín rồi!
Với những thông tin này, hy vọng chị em có thể chế biến tôm vừa ngon, vừa tận dụng được hết các bộ phận của tôm để không vô tình "ném tiền qua cửa sổ".
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
6 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
8 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
11 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
13 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
14 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
15 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
15 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
16 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
18 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
18 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
21 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước