Đồ ăn sống nguy hại khôn lường như thế nào?
Một số món ăn chỉ thơm ngon, đúng vị khi ăn sống. Tuy nhiên, cần cẩn trọng bởi những mối nguy hại khôn lường tới sức khỏe mà thức ăn sống có thể gây ra.
Sushi: Sushi là món ăn yêu thích của nhiều người, giàu vitamin và axit béo omega-3. Tuy nhiên sushi có thể chứa vi khuẩn và các kí sinh trùng như anisakiasis, gây nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày. Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc cho con bú và những người có vấn đề về miễn dịch không nên ăn món cá tươi sống này.
Thịt lợn: Thịt lợn sống hoặc chưa nấu kĩ có thể chứa các vi khuẩn như salmonella, E.coli và listeria. Bạn có thể nhiễm khuẩn vì thịt chưa chế biến hoặc từ các dụng cụ tiếp xúc với thịt. Thịt lợn cần được nấu ở nhiệt độ tối thiểu 63 độ C, và chỉ nên ăn sau đó ít nhất 3 phút.
Hàu: Hàu có thể mang vi khuẩn từ vùng nước nơi chúng sinh sống. Nếu không được nấu chín, chúng có thể gây nhiễm khuẩn cho người ăn. Hàu có thể gây nhiễm khuẩn vibriosis và virus viêm gan A.
Gỏi: Gỏi là món ăn được làm từ hải sản tươi sống ướp nước chanh. Giống như sushi, món ăn này có thể chứa vi khuẩn và kí sinh trùng gây ngộ độc. Hãy tránh xa các món hải sản sống hoặc chưa nấu kĩ, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc gặp vấn đề về miễn dịch.
Thịt tái: Thịt bò hoặc thịt gà tái là các loại thịt được ăn khi chưa nấu chín. Thịt sống là các món có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao nhất do có chứa nhiều loại vi khuẩn từ E.coli đến salmonella. Hãy đảm bảo thịt được nấu chín trước khi ăn.
Trứng sống: Trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Cách tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn là chế biến trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đông lại. Đối với những món bắt buộc cần trứng sống, hãy chỉ sử dụng trứng tiệt trùng.
Bột mì và bột nhào: Nếm thử một chút bột bánh trong khi làm bánh quy nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng bất kì thứ gì chứa bột mì chưa nấu đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bột mì có thể chứa vi khuẩn E.coli. Đừng nếm thử bột mì hay bột nhào sống, và cũng đừng để trẻ em nghịch bột mì hay bột nhào. Đừng quên rửa sạch tay sau khi sử dụng bột mì.
Khoai tây sống: Bạn nên làm gì khi một củ khoai tây chuyển màu xanh? Phần màu xanh của khoai tây có thể chứa solanine, một chất đắng có thể gây tiêu chảy, sốt, đau đầu và nôn mửa. Hãy cắt bỏ phần xanh và phần mắt của khoai tây, đồng thời nấu kĩ khoai tây trước khi ăn.
Hạnh nhân đắng: Hạnh nhân đắng chứa xyanua. Chỉ cần ăn một nắm hạnh nhân đắng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Loại hạnh nhân được bán tại các cửa hàng và siêu thị là hạnh nhân ngọt an toàn cho sức khỏe.
Nấm dại: Một số loài nấm dại có chứa các độc tố như agaritine và amatoxin, có thể gây tổn thương gan và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thậm chí, các loại nấm chưa chế biến không chứa các chất độc này cũng có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng nếu không được rửa sạch trước khi ăn.
Khoai sọ: Khoai sọ chỉ nên được ăn khi đã nấu chín. Khoai sọ có chứa chất oxalat có thể gây sưng và kích ứng môi, miệng và họng. Nấu chín khoai sọ - đặc biệt là với sữa - giúp giảm hiệu ứng của các độc tố này.
Sắn: Giống như hạnh nhân đắng, củ sắn sống có chứa lượng nhỏ xyanua. Nếu củ được thái/băm và nấu kĩ, bạn có thể ăn mà không gặp phải vấn đề gì về sức khỏe. Nhưng nếu bạn ăn củ sắn sống, bạn có thể bị tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa.
Theo VOV
-
1 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
2 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
14 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
15 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
18 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
20 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
20 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
21 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
22 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
23 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
59 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước