Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021

Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà sẽ mặc bộ trang phục dân tộc lấy cảm hứng từ Nhụy Kiều Tướng Quân - Bà Triệu để trình diễn trong phần thi Dances Of The World sắp tới.

Khi chỉ còn 2 tháng nữa, Miss World 2021 sẽ được diễn ra tại Puerto Rico, đại diện Việt Nam mới quyết định hé lộ về trang phục dân tộc cho phần thi Dances Of The World.

Theo lời Đỗ Thị Hà, Bà Triệu là nhân vật gợi nhớ nhiều nhất về giá trị truyền thống khi nhắc đến quê hương Thanh Hóa của cô nên ê-kíp cùng NTK Thủy Nguyễn, NTK Ngô Mạnh Đông Đông và stylist Kiệt Cao đã cùng xây dựng ý tưởng cho trang phục đặc biệt này.

Cuối cùng, sau khi lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian Đông Hồ, bản vẽ gồm mão đội, áo thêu có tà, quần và phần lụa dài đã được thống nhất vì sẽ phù hợp khi Hoa hậu Việt Nam thể hiện khả năng múa.

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-1
Đỗ Thị Hà mới chỉ chia sẻ bản vẽ về trang phục truyền thống mang tên Nhụy Kiều Tướng Quân - Bà Triệu chứ chưa "lên đồ" chính thức.

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-2
Trang phục sẽ gồm áo, quần, tà lụa, cài ngực áo, mão đội dựa trên hình tượng Bà Triệu trong tranh dân gian Đông Hồ.

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-3
Sau thời gian giãn cách vì dịch bệnh, Đỗ Thị Hà còn rất ít thời gian để luyện múa với biên đạo và trau dồi thêm các kỹ năng khác.

Dances Of The World là phần thi được thêm vào Miss World từ năm 2009 đến nay dù cuộc thi được tổ chức từ năm 1951.

Đây là một phần trình diễn không tính điểm nhưng lại là một trong số những đặc sắc của Hoa Hậu Thế Giới bởi sẽ chọn ra những điệu múa đặc sắc từ các nước để biểu diễn chính tại đêm chung kết. Tuy nhiên, phần này thường bị nhầm với phần thi tài năng (Miss Talent) bởi nhiều thí sinh các nước chỉ muốn thể hiện khả năng múa.  

Việt Nam năm nào cũng có thí sinh dự thi Miss World nhưng không phải cô gái nào cũng nhiệt tình tham gia phần trình diễn này (nếu thi tài năng không phải múa) như Trần Thị Hương Giang (2009), Nguyễn Ngọc Kiều Khanh (2010) và Victoria Phạm Thuý Vy (2011). 

Cùng điểm lại những phần trình diễn Dances Of The World của các đại diện Việt Nam từ 2012 đến nay:

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-4
Hoàng My tham gia phần thi Dances Of The World tại Miss World 2012 với bộ trang phục dân tộc lấy ý tưởng từ trang phục của người Âu Lạc do NTK Lê Thanh Hòa thưc hiện. 

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-5
Bộ váy được thiết kế với phần thân trên là áo yếm, phía trước xẻ giữa, phần thân dưới được thiết kế dựa trên váy quấn, ngắn, tạo sự linh hoạt và nhanh nhẹn trong sinh hoạt (săn bắn), với họa tiết được cách điệu từ họa tiết của trống đồng Đông Sơn và biểu tượng chim Lạc, tạo nên hình ảnh người phụ nữ Âu Lạc. Bộ trang phục sử dụng chất liệu lụa, gấm cùng các họa tiết văn hóa Đông Sơn mang đậm nét dân tộc. Trang sức (khuyên tai, vòng tay), cây cung đi kèm cũng được cách điệu từ hình ảnh chim Lạc.

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-6
Tham gia Hoa hậu Thế giới 2013 tại đảo Bali (Indonesia), Lại Hương Thảo ngay từ đầu đã "mất điểm" vì nói tiếng Anh ấp úng, run rẩy. Đáng lẽ phần thi Dance of the World tại Miss World 2013 phải là phần trình diễn điệu múa dân tộc của các nước nhưng do tổ chức ở Indonesia nên năm đó, các thí sinh đều trình diễn trang phục truyền thống của phụ nữ Indonesia trên sân khấu.  

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-7
Năm 2014, Nguyễn Thị Loan tham gia phần Dances Of The World với điệu múa lấy ý tưởng từ các liền chị miền quan họ với chiếc áo tứ thân do Nhà thiết kế Vũ Việt Hà thiết kế.

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-8

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-9
Giống Nguyễn Thị Loan, Trần Ngọc Lan Khuê cũng mặc áo tứ thân, nón quai thao và trở thành "đồ độc" giữa những bộ trang phục sắc màu của các nước khác. Theo Lan Khuê, từ bao đời nay, chiếc áo tứ thân luôn gắn liền với hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam duyên dáng, đằm thắm và Lan Khuê muốn mang giá trị này tới đông đảo khán giả thế giới.

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-10
Việc đại diện Việt Nam bất ngờ không được trình diễn điệu múa dân tộc vào phút chót cũng như mất quyền vào thẳng vòng thi ứng xử như quy định trước đó khiến cả người trong cuộc cũng như khán giả rất bức xúc.

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-11
Diệu Ngọc cùng NTK Thuận Việt đã mang đến Miss World 2016 bộ trang phục lấy cảm từ chiếc áo yếm của những thiếu nữ Kinh Bắc cùng hình ảnh chim Hạc được thêu bằng tay tạo sự nổi bật khi kết hợp với các đường nét hoa văn cổ mang màu sắc đặc trưng của Á Đông. Thiết kế kết hợp giữa chiếc áo yếm và chân váy xòe rộng.

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-12
Phần váy được cách điệu với những lớp lụa organza để tăng độ bồng bềnh, mềm mại. 

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-13
Trang phục trình diễn của Mỹ Linh tại Miss World 2017 là bộ tứ thân mang đậm hồn Việt lấy cảm hứng từ Sen và bùn. Biểu tượng đóa sen mạnh mẽ vươn lên bùn phù sa đất mẹ cũng giống như hình ảnh con gái Việt Nam mộc mạc luôn biết vươn lên để tỏa hương sắc.

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-14
Đỗ Mỹ Linh đã chọn điệu múa sen trên nền bài hát dân ca Cò Lả với mong muốn đưa hồn Việt giới thiệu với bạn bè quốc tế. Tuy đây chỉ là một phần phụ nằm trong khuôn khổ cuộc thi nhưng cô cũng đầu tư và tâm huyết bởi nếu điệu múa này được đánh giá cao, được chọn để Top 40 thí sinh vào chung kết cùng trình diễn thì sẽ là một niềm tự hào dân tộc.


Đỗ Mỹ Linh uyển chuyển trong bài múa dân gian Cò Lả

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-15
Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy trình bày điệu múa chầu văn, một loại hình nghệ thuật cổ truyền của Việt Nam gắn liền với nghi thức hầu đồng. Đây là một tiết mục đậm chất văn hoá và khá phức tạp. Trong thời gian chuẩn bị, Tiểu Vy tập múa với đuốc nến trên 2 bàn tay, các động tác đòi hỏi sự mềm dẻo, tinh thần, ánh mắt phiêu lãng mang tính chất tâm linh của đạo Mẫu.

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-16
Trên bộ trang phục, sắc xanh của miền rừng núi được thể hiện trên nền gấm có hoa văn tinh xảo sang trọng. Các hoạ tiết cỏ cây, hoa lá và chim công đang múa được thêu bằng chỉ ngũ sắc, chỉ vàng kim tinh xảo để tạo nên sắc màu rực rỡ, bắt mắt

Đỗ Thị Hà hóa nữ tướng Bà Triệu khi thi Miss World 2021-17
Lương Thùy Linh mang điệu múa mâm đầy uyển chuyển đến Miss World 2019.

Buu
Theo Vietnamnet


Đỗ Thị Hà Miss World

Tin tức mới nhất