Sau trận động đất kinh hoàng tại Trung Quốc 44 năm trước, dư chấn để lại vẫn hết vía

Vụ động đất 5,1 độ xảy ra vào sáng ngày 12/7 tại Cổ Dã, Đường Sơn, Trung Quốc chính là dư chấn còn sót lại sau trận động đất kinh hoàng năm 1976, tính đến nay đã 44 năm.

Tâm chấn của trận động đất vào 6h38 phút (theo giờ địa phương) hôm qua, ngày 12/7/2020 tại Đường Sơn, Trung Quốc được xác định nằm ở độ sâu 10km và cách tâm chấn trận động đất lịch sử năm 1976 khoảng 28km. May mắn đến nay chưa ghi nhận thương vong về người. Tuy nhiên, sau trận động đất cơ sở vật chất cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. 

Tân Hoa Xã cho biết, nhiều chuyến tàu chở khách qua khu vực xảy ra động đất đã bị đình chỉ và đang chờ kết quả kiểm tra hệ thống đường sắt. Đồ đạc tại các cửa hàng, gia đình bị rơi xuống văng ra xa khỏi khu vực kệ dẫn đến hỏng hóc. Theo nhiều người dân tại khu vực xung quanh như Bắc Kinh (cách nơi xảy ra động đất 180 km) và Thiên Tân, họ cũng đều cảm nhận rõ được dư chấn của động đất này.

Sau trận động đất kinh hoàng tại Trung Quốc 44 năm trước, dư chấn để lại vẫn hết vía-1

Đồ đạc bị hư hỏng sau trận động đất

Trận động đất ngày 12/7 đã gợi lại cho nhiều người về hình ảnh trận động đất đầy thương vong, mất mát ngày 28/7/1976 cách đây 44 năm.

 

Sau trận động đất kinh hoàng tại Trung Quốc 44 năm trước, dư chấn để lại vẫn hết vía-2

Theo China Daily, trận động đất tại TP Đường Sơn vào năm 1976 được xem là một trong những trận động đất để lại nhiều thương tâm do số người tử vong lên đến 240.000 người. TP Đường Sơn khi đó có khoảng 1 triệu người dân đã bị xóa sổ sau một trận động đất mạnh 7,8 độ và trận dư chấn 7,1 độ khoảng 15 giờ sau đó.

Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc cho hay, tâm chấn lần này nằm trong vùng dư chấn của trận động đất mạnh 7,8 độ. Trận động đất ngày 12/7 vừa qua được cho là một biến động động đất bình thường do nằm trong vùng dư chấn.

Dự đoán trong thời gian tới, thành phố Đường Sơn không phải chịu thêm bất cứ trận động đất nào mạnh hơn 5 độ.

Trước đó, tại Trung Quốc ghi nhận tổng 332 trận động đất được ghi nhận mạnh hơn 4 độ trong khu vực thành phố Trường Sơn. Những cơn dư chấn trở nên yếu dần từ sau tháng 5/ 1977.

Sau này, chỉ có khoảng 5 trận động đất bao gồm cả trận ngày 12/7 là mạnh hơn 5 độ. Và cơn dư chấn mạnh trước đó được ghi nhận tại huyện Cổ Dã vào năm 1995, cách đây đã 25 năm.

Hiếu Thảo (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet 


động đất

Tin tức mới nhất