Được nuôi bằng kháng sinh và chất độc, loại cá này rất nguy hiểm nhưng được chuộng vì rẻ
Từng là loại thủy sản được tiêu thụ nhiều thứ 4 ở Mỹ, nhưng giờ đây, cá rô phi đang dần biến mất trên bàn ăn của người dân nước này.
Từ một thực phẩm rất được yêu thích, cá rô phi dần biến khỏi bàn ăn của người Mỹ
Theo Fox New, cá rô phi từng đứng đầu danh sách thực phẩm thủy sản có mặt trên bàn ăn của người Mỹ nhiều nhất.
Còn Viện Thủy sản Mỹ cho biết, cá rô phi cũng trở thành loại thủy sản được tiêu thụ nhiều thứ 4 ở Mỹ, chỉ xếp sau tôm, cá hồi và cá ngừ đóng hộp.
Mike Picchietti, Chủ tịch Liên minh Cá rô phi châu Mỹ tin rằng loại cá này phổ biến đến như vậy xuất phát từ thực tế chúng rất dễ nuôi, không đắt và hương vị thơm ngon.
"Loại cá này rất dễ nuôi, có thể thích ứng với rất nhiều loại thức ăn. Nó cũng ngon và dễ chế biến nữa", ông Pichietti cho biết.
Rẻ, dễ nuôi, ngon. Nhưng giờ đây, có một số cáo buộc về loại cá rô phi. Và đáng ngạc nhiên khi một số chuyên gia dinh dưỡng trích dẫn một nghiên cứu rằng ăn cá rô phi còn nguy hiểm hơn cả ăn thịt xông khói.
Từ đó, người Mỹ bắt đầu e dè và dần dần từ bỏ loại thủy sản ngon và rẻ này. Nguyên nhân từ đâu?
1. Cá rô phi nuôi gây nhiều bệnh nguy hiểm cho người ăn
Năm 2008, các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Y Wake Forest, Mỹ đã công bố một bản nghiên cứu so sánh nồng độ axit béo có loại cá rô phi được nuôi ở trang trại ở Trung Quốc và khu vực Trung Mỹ.
Theo đó, cá rô phi nuôi sở hữu axit béo omega-3 ít hơn so với các loại thủy sản được yêu thích ở Mỹ như cá hồi và cá thu. Nguyên nhân là do chế độ ăn.
Hiện nay, người Mỹ đều ăn cá rô phi được nuôi tại các trang trại thay vì tự nhiên. Trong khi cá rô phi tự nhiên ăn cây cỏ, các loại tảo để sống thì cá rô phi nuôi được cho ăn thức ăn tổng hợp. Đa phần, cá rô phi nuôi ở trang trại được cho ăn bột viên và bột ngô.
Vì thế, cá rô phi nuôi không có được loại dầu cá khỏe mạnh như cá rô phi sống ở ao, hồ tự nhiên.
Loại thủy sản này chứa nhiều omega- 6 hơn omega- 3, theo tỷ lệ 11/1. Trong khi đó, mặc dù omega-6 cũng cần thiết cho cơ thể nhưng tỷ lệ thích hợp nhất là 2/4.
Omega-3 có đặc tính chống viêm, đóng vai trò quan trọng với sự phát triển não bộ và chức năng nhận thức, thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và Alzheimer’s.
Tỷ lệ 2 loại chất béo này trong cá nếu lớn hơn 6/1 có thể sẽ tăng nguy cơ gia tăng bệnh suyễn, viêm khớp và các bệnh viêm khác trong cơ thể.
"Omega-6 dư thừa trong cơ thể có thể bị chuyển đổi sang chất gây viêm khá nguy hiểm cho sức khoẻ con người.
Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, tim mạch, viêm khớp và thậm chí bệnh Alzheimer’s", giáo sư Floyd Chilton, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế Wake Forest Baptist tại Đại học Wake Forest cảnh báo.
Báo cáo cho biết khả năng tăng tình trạng gây viêm của một chiếc bánh hamburger (80% là thịt nac) và một miếng thịt lợn xông khói thấp hơn một khẩu phần ăn cá rô phi nuôi (100g).
Đây chính là lúc các chuyên gia dinh dưỡng đánh lên hồi chuông cảnh báo về việc tiêu thụ cá rô phi ở Mỹ.
"Chúng tôi không bao giờ có ý định vạch ra cá rô phi như là một nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người. Mục đích của nghiên cứu là cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin về loại cá họ hay ăn.
Nếu bác sỹ hoặc chuyên gia tim mạch khuyên bạn nên ăn nhiều cá hơn, bạn nên tìm những loại thủy sản chứa omega-3 cao và tránh những loại chứa nguy cơ gây viêm cao", ông Chilton cho biết thêm.
2. Cá rô phi nuôi dễ nhiễm các chất hóa học gây hại cho sức khỏe con người
Năm 2009, các nghiên cứu kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã kiểm tra thủy sản nuôi nhập khẩu từ Trung Quốc và tiết lộ rằng "nhiều nông trại cũng như nhà máy chế biến thực phẩm tại Trung Quốc đang nằm trong khu vực công nghiệp nơi không khí, nước, đất bị ô nhiễm".
Nhiều hãng truyền thông tại Mỹ và Châu Âu như Bloomberg, CNN, MSN... thậm chí còn mở những chiến dịch tẩy chay những loại thủy sản này, trong đó có cá rô phi.
Bản báo cáo cũng cho biết "một trong những thành phần chính thức ăn của cá là phân của gà và chất thải chế biến từ lợn, vịt cũng khá phổ biến".
Thời gian gần đây, cá rô phi trong thời gian dễ bị bệnh hơn. Nhiều chủ trang trại đã cung cấp cho cá thuốc kháng sinh để giúp chúng tránh khỏi bệnh tật.
Những hóa chất này có hiệu quả trong việc giúp cá rô phi khỏe mạnh nhưng vẫn có hại cho sức khỏe con người khi ăn phải.
Cá sống rô phi sống môi trường hóa chất liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu), thuốc nhuộm... cũng sẽ bị nhiễm độc. Những loại hóa chất này nếu tồn dư trong cá và con người ăn phải thì có thể dẫn đến ngộ độc.
3. Lời đồn về cá rô phi nuôi chứa chất dioxin gây ung thư
Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện thông tin gây hoang mang dư luận Mỹ là cá rô phi nuôi có chứa hàm lượng dioxin cao. Dioxin không chỉ độc hại cho cơ thể con người mà nó còn là tác nhân gây nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Và điều tồi tệ nhất chính là khi cơ thể tiếp nhận một lượng chất dioxin vào cơ thể, thì cơ thể phải mất đến chừng 7-11 năm mới có thể loại bỏ được 1/2 lượng dioxin đó
.
Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng và không có cơ sở khoa học.
Lời kết:
Cá rô phi là nguồn cung cấp Omega 3, các loại vitamin, khoáng chất, protein, axit béo, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic... rất tốt cho sức khỏe con người.
Giáo sư Kevin Fitzsimmons, chuyên gia cá rô phi thuộc Trường Đại học Arizona, Mỹ khẳng định, cá rô phi vượt qua tất cả các loại cá nuôi khác, giữ ngôi vị quan trọng nhất trong việc cung cấp và ổn định thực nguồn thực phẩm cho thế giới.
Vì thế, nếu muốn ăn cá rô phi, chỉ cần bạn biết lựa chọn loại cá được đánh bắt tự nhiên trong môi trường không ô nhiễm hoặc ăn cá được nuôi ở môi trường đảm bảo sạch.
Theo Fox New, cá rô phi từng đứng đầu danh sách thực phẩm thủy sản có mặt trên bàn ăn của người Mỹ nhiều nhất.
Còn Viện Thủy sản Mỹ cho biết, cá rô phi cũng trở thành loại thủy sản được tiêu thụ nhiều thứ 4 ở Mỹ, chỉ xếp sau tôm, cá hồi và cá ngừ đóng hộp.
Cá rô phi từng được xem là một loại thủy sản ngon, rẻ của người Mỹ.
Mike Picchietti, Chủ tịch Liên minh Cá rô phi châu Mỹ tin rằng loại cá này phổ biến đến như vậy xuất phát từ thực tế chúng rất dễ nuôi, không đắt và hương vị thơm ngon.
"Loại cá này rất dễ nuôi, có thể thích ứng với rất nhiều loại thức ăn. Nó cũng ngon và dễ chế biến nữa", ông Pichietti cho biết.
Rẻ, dễ nuôi, ngon. Nhưng giờ đây, có một số cáo buộc về loại cá rô phi. Và đáng ngạc nhiên khi một số chuyên gia dinh dưỡng trích dẫn một nghiên cứu rằng ăn cá rô phi còn nguy hiểm hơn cả ăn thịt xông khói.
Từ đó, người Mỹ bắt đầu e dè và dần dần từ bỏ loại thủy sản ngon và rẻ này. Nguyên nhân từ đâu?
1. Cá rô phi nuôi gây nhiều bệnh nguy hiểm cho người ăn
Năm 2008, các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Y Wake Forest, Mỹ đã công bố một bản nghiên cứu so sánh nồng độ axit béo có loại cá rô phi được nuôi ở trang trại ở Trung Quốc và khu vực Trung Mỹ.
Theo đó, cá rô phi nuôi sở hữu axit béo omega-3 ít hơn so với các loại thủy sản được yêu thích ở Mỹ như cá hồi và cá thu. Nguyên nhân là do chế độ ăn.
Hiện nay, người Mỹ đều ăn cá rô phi được nuôi tại các trang trại thay vì tự nhiên. Trong khi cá rô phi tự nhiên ăn cây cỏ, các loại tảo để sống thì cá rô phi nuôi được cho ăn thức ăn tổng hợp. Đa phần, cá rô phi nuôi ở trang trại được cho ăn bột viên và bột ngô.
Vì thế, cá rô phi nuôi không có được loại dầu cá khỏe mạnh như cá rô phi sống ở ao, hồ tự nhiên.
Cá rô phi nuôi không có được loại dầu cá khỏe mạnh như
cá rô phi sống ở ao, hồ tự nhiên.
cá rô phi sống ở ao, hồ tự nhiên.
Loại thủy sản này chứa nhiều omega- 6 hơn omega- 3, theo tỷ lệ 11/1. Trong khi đó, mặc dù omega-6 cũng cần thiết cho cơ thể nhưng tỷ lệ thích hợp nhất là 2/4.
Omega-3 có đặc tính chống viêm, đóng vai trò quan trọng với sự phát triển não bộ và chức năng nhận thức, thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và Alzheimer’s.
Tỷ lệ 2 loại chất béo này trong cá nếu lớn hơn 6/1 có thể sẽ tăng nguy cơ gia tăng bệnh suyễn, viêm khớp và các bệnh viêm khác trong cơ thể.
"Omega-6 dư thừa trong cơ thể có thể bị chuyển đổi sang chất gây viêm khá nguy hiểm cho sức khoẻ con người.
Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, tim mạch, viêm khớp và thậm chí bệnh Alzheimer’s", giáo sư Floyd Chilton, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế Wake Forest Baptist tại Đại học Wake Forest cảnh báo.
Báo cáo cho biết khả năng tăng tình trạng gây viêm của một chiếc bánh hamburger (80% là thịt nac) và một miếng thịt lợn xông khói thấp hơn một khẩu phần ăn cá rô phi nuôi (100g).
Đây chính là lúc các chuyên gia dinh dưỡng đánh lên hồi chuông cảnh báo về việc tiêu thụ cá rô phi ở Mỹ.
"Chúng tôi không bao giờ có ý định vạch ra cá rô phi như là một nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người. Mục đích của nghiên cứu là cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin về loại cá họ hay ăn.
Nếu bác sỹ hoặc chuyên gia tim mạch khuyên bạn nên ăn nhiều cá hơn, bạn nên tìm những loại thủy sản chứa omega-3 cao và tránh những loại chứa nguy cơ gây viêm cao", ông Chilton cho biết thêm.
2. Cá rô phi nuôi dễ nhiễm các chất hóa học gây hại cho sức khỏe con người
Cá rô phi nuôi ở Trung Quốc có nguy cơ nhiễm chất hóa học độc hại cao.
Năm 2009, các nghiên cứu kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã kiểm tra thủy sản nuôi nhập khẩu từ Trung Quốc và tiết lộ rằng "nhiều nông trại cũng như nhà máy chế biến thực phẩm tại Trung Quốc đang nằm trong khu vực công nghiệp nơi không khí, nước, đất bị ô nhiễm".
Nhiều hãng truyền thông tại Mỹ và Châu Âu như Bloomberg, CNN, MSN... thậm chí còn mở những chiến dịch tẩy chay những loại thủy sản này, trong đó có cá rô phi.
Bản báo cáo cũng cho biết "một trong những thành phần chính thức ăn của cá là phân của gà và chất thải chế biến từ lợn, vịt cũng khá phổ biến".
Cá rô phi thường ăn tạp, và cả những chất độc hại.
Thời gian gần đây, cá rô phi trong thời gian dễ bị bệnh hơn. Nhiều chủ trang trại đã cung cấp cho cá thuốc kháng sinh để giúp chúng tránh khỏi bệnh tật.
Những hóa chất này có hiệu quả trong việc giúp cá rô phi khỏe mạnh nhưng vẫn có hại cho sức khỏe con người khi ăn phải.
Cá sống rô phi sống môi trường hóa chất liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu), thuốc nhuộm... cũng sẽ bị nhiễm độc. Những loại hóa chất này nếu tồn dư trong cá và con người ăn phải thì có thể dẫn đến ngộ độc.
3. Lời đồn về cá rô phi nuôi chứa chất dioxin gây ung thư
Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện thông tin gây hoang mang dư luận Mỹ là cá rô phi nuôi có chứa hàm lượng dioxin cao. Dioxin không chỉ độc hại cho cơ thể con người mà nó còn là tác nhân gây nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Và điều tồi tệ nhất chính là khi cơ thể tiếp nhận một lượng chất dioxin vào cơ thể, thì cơ thể phải mất đến chừng 7-11 năm mới có thể loại bỏ được 1/2 lượng dioxin đó
.
Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng và không có cơ sở khoa học.
Lời kết:
Có nên ăn cá rô phi? Có, nếu nó được nuôi ở môi trường sạch.
Cá rô phi là nguồn cung cấp Omega 3, các loại vitamin, khoáng chất, protein, axit béo, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic... rất tốt cho sức khỏe con người.
Giáo sư Kevin Fitzsimmons, chuyên gia cá rô phi thuộc Trường Đại học Arizona, Mỹ khẳng định, cá rô phi vượt qua tất cả các loại cá nuôi khác, giữ ngôi vị quan trọng nhất trong việc cung cấp và ổn định thực nguồn thực phẩm cho thế giới.
Vì thế, nếu muốn ăn cá rô phi, chỉ cần bạn biết lựa chọn loại cá được đánh bắt tự nhiên trong môi trường không ô nhiễm hoặc ăn cá được nuôi ở môi trường đảm bảo sạch.
Theo Trí thức trẻ
-
9 phút trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
10 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước