Gặp cậu SV Báo chí - tác giả của 4 vườn hoa "mọc lên" từ bãi rác ở Hà Nội

Bình luận0

Có những bãi rác sinh hoạt đã tồn tại 5, 10 năm thậm chí nhiều hơn thế, chính quyền và người dân đã dùng nhiều cách nhưng vẫn không thể dọn sạch triệt để.

Thế nhưng, Tùng đã hô biến chúng thành những vườn hoa thẳng đứng, đẹp lung linh khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn.

Những vườn hoa "mọc" lên từ bãi rác dọn mãi không hết khiến nhiều người thích thú

Nếu có dịp đi qua phố Trần Bình (Mai Dịch) hoặc Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm), bạn chắc hẳn sẽ thấy có những vườn hoa thẳng đứng rất xinh xắn. Mỗi khu vườn đều xây bằng gạch hoa đẹp mắt và trang trí bởi nhiều loại cây cảnh khác nhau.

Khu vườn còn có chỗ cho người đi đường nghỉ chân và màu sắc của nó luôn
 có sự hài hòa với không gian xung quanh.

Không gian xanh mát ở vườn hoa.Những thiết kế xanh này khiến nhiều người tỏ ra thích thú. Đặc biệt là lúc họ biết rằng, trước khi có những vườn hoa đẹp đẽ ấy, nơi đó từng là những bãi rác thải "dọn mãi không sạch" vì chỉ cần các cô, chú lao công đi qua là rác lại ngập đường
.

Ý tưởng này do Đàm Thanh Tùng (sinh viên năm cuối Học viện Báo chí & Tuyên truyền) thực hiện. Khởi động với vườn hoa đầu tiên ở phố Trần Bình, đến nay, Tùng đã hoàn thành thêm 3 khu vườn khác. Kích thước, hình dáng của các khu vườn tuy có khác nhau đôi chút nhưng chúng có một điểm chung là đều "mọc lên" từ bãi rác.

Từ những bãi rác thải sinh hoạt ngổn ngang...

Tùng đã hô biến chúng thành vườn hoa xinh đẹp.

Người dân tự mang thêm hoa giả để trang trí cho khu vườn.

Hoặc thường xuyên quét dọn sạch sẽ xung quanh khu vực mà trước kia... là một bãi rác.


Cứ mỗi lần sau khi hoàn thành vườn hoa nào, Tùng lại giao nó cho người dân địa phương quản lý và rất nhanh chóng, họ đảm đương công việc này thật hiệu quả. Ở Mễ Trì Thượng, ngày nào người dân cũng quét dọn sạch sẽ xung quanh vườn hoa, tưới nước, thậm chí còn trang trí thêm hoa giả, hoa thật cho khu vườn thêm sinh động. Trong khi đó, ở phố Trần Bình, chính quyền địa phương đến nay đã nhân rộng mô hình này thành 2 vườn hoa xinh đẹp khác.

Chị Thanh (Mễ Trì Thượng) tâm sự: "Ngày nào tôi cũng mang nước tưới cho hoa. Tôi rất thích vườn hoa vì nhờ có nó, giờ đây người dân cũng có ý thức hơn, không vứt rác bừa bãi".

Trong khi đó, trong một lần trao đổi với chúng tôi, chị Chị Tâm (Bí thư đoàn phường Mai Dịch) cũng chia sẻ rằng mình rất thích ý tưởng của Tùng và khẳng định sẽ nhân rộng mô hình này trên khắp địa bàn.

"2 tháng bỏ việc nhà vác tù và hàng tổng, tiền không có nhưng vẫn rất vui"


Nói về những dự án "biến bãi rác thành vườn hoa", Tùng rất khiêm tốn và nói tất cả khởi đầu chỉ vì cậu đang tham gia cuộc thi "Siêu thủ lĩnh". Cứ mỗi một lần xây dựng vườn hoa, Tùng lại hô hào thêm nhiều người bạn cùng tham gia.

Công việc của cậu là khảo sát thực tế, liên hệ chính quyền địa phương, vận động sự ủng hộ của người dân, tìm kiếm nguồn tài chính... Với rất nhiều đầu việc như thế nhưng thông thường, một vườn hoa với kinh phí khoảng gần chục triệu đồng, Tùng chỉ làm trong vòng nhiều nhất là 1 tuần.

Đàm Thanh Tùng - tác giả của 4 vườn hoa "mọc lên" từ bãi rác ở Hà Nội.

Thách thức của cuộc thi siêu thủ lĩnh là làm sao người chơi có thể đứng lên, huy động mọi người giúp sức cho mình. Ở thử thách "biến bãi rác thành vườn hoa", Tùng hiện đã và đang làm rất tốt. Tham gia cuộc thi kéo dài đến nay đã gần nửa năm nay nhưng chàng sinh viên vẫn hết sức kiên trì.

Việc sinh viên năm cuối như Tùng, thay vì chuyên tâm học hành, tìm việc làm lại kiên nhẫn, dành thời gian cho một cuộc thi truyền hình thực tế, khiến tôi không khỏi thắc mắc. Thế nhưng Tùng bảo rằng, tất cả những vườn hoa cậu đã xây dựng, ngoài mục tiêu đi thi còn có rất nhiều ý nghĩa khác.

Những bãi rác nhỏ mới là nơi khó dọn sạch vì người dân luôn có suy nghĩ là đến 6h chiều sẽ có lao công đi qua và dọn sạch. Lâu dần cứ một người, hai người vứt rồi cả khu dân cư đều có thói quen xả rác bừa bãi, tạo thành những bãi rác dọn mãi không hết. Vì thế, Tùng thật tâm muốn "hô biến" nơi đây thành những vườn hoa đẹp đẽ, góp phần thay đổi hành vi của người dân.

Tùng nói điều cậu đang làm, không đơn giản chỉ vì mục đích chiến thắng ở cuộc thi.

"Vườn hoa cũng là nơi kết nối mọi người bởi sau khi mình xây xong, nó là tài sản chung của người dân. Cái mình muốn thay đổi là văn hóa của họ. Không chỉ là việc họ không xả rác ở đó nữa mà còn là việc họ chung tay bảo vệ, chăm sóc hay đơn giản là cùng tận hưởng không gian ở đó".

Không chỉ dừng lại ở quy mô của một cuộc thi, hiện tại, Tùng đang thành lập CLB "Sen trong phố" với ý tưởng nhân rộng những điều nhỏ xinh trong thành phố, giúp xóa bỏ dần thói quen vứt rác sinh hoạt bừa bãi của người dân.

Sau 4 vườn hoa này, từ nay đến hết năm, Tùng dự định xây thêm 7 khu vườn khác ở Tây Hồ, Ba Đình và quanh hồ Hoàn Kiếm. Vườn hoa ở gần hồ Tây sẽ khởi công vào cuối tuần này với sự tham gia của nhiều nhóm tình nguyện khác, trong đó có cả Think Playgrounds - nhóm chuyên sáng lập sân chơi trong TP dành cho trẻ em.

Dự án xây vườn hoa trên nền bãi rác thuộc Q. Tây Hồ đang trong giai đoạn thực hiện.

"Hiện tại mình đã vận động được gần 100 triệu, đủ để xây thêm 7 vườn hoa nữa. Lúc đầu mọi thứ thật khó khăn vì để chuyên tâm cho việc này, mình đã phải tạm hoãn hết các kế hoạch cá nhân. 2 tháng nay, mình bỏ lại việc kiếm tiền với mức lương cao chỉ để "vác tù và hàng tổng", không kiếm tiền cho mình mà kiếm tiền để đi xây vườn hoa cho người".

9X tâm sự rằng hiện tại cậu đang là sinh viên năm cuối, việc học hành cũng bận rộn và trước mắt vẫn còn rất nhiều dự định, kế hoạch khác. "Vì thế có lúc mình tự hỏi không biết cứ đi làm vườn hoa như thế là đúng hay sai". Thế nhưng chính sự ủng hộ từ bạn bè, người dân địa phương nơi cậu đến xây vườn hoa cho họ... đã thúc đẩy Tùng.

"Khi làm nhiều vườn hoa hơn, đi nhiều nơi hơn mình mới thấy vấn đề rác thải nhức nhối như thế nào. Có nhiều ngời cũng tự tìm đến mình, nhờ mình làm vườn hoa cho họ và đó là động lực để mình tiếp tục".

Tùng đang nỗ lực từng ngày để khiến những vườn hoa này được nhân rộng.

Nhìn chúng có vẻ khá đơn giản nhưng để xây được một vườn hoa tốn biết bao công sức.

Họ phải thuyết phục chính quyền, người dân và kêu gọi tài trợ.

... Cuối cùng là huy động mọi người chung tay xây dựng vườn hoa.

Tùng tâm sự, chính cậu cũng chưa biết với sức lực cá nhân hay thậm chí là CLB Sen trong phố với 30 thành viên, trong tương lai, họ sẽ làm được gì. Nhưng một dự định rất gần là Tùng biết rằng ít nhất từ nay đến cuối năm, người dân TP sẽ có thêm 7 vườn hoa nữa, đồng nghĩa là 7 bãi rác khác sẽ biến mất. Chưa nói đến những lợi ích sâu xa, chỉ cần nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của người dân là Tùng đã cảm thấy rất vui.

"Mình cũng rất hy vọng ý tưởng của bọn mình sẽ được lan tỏa, sẽ có nhiều người cùng làm giống bọn mình để những bãi rác dọn mãi không sạch dần bị xóa sổ".

Trong tương lai, Tùng muốn phát triển hệ thống giáo dục do mình làm chủ, kết hợp với các hoạt động bảo vệ môi trường. Dự định tuy còn ở rất xa nhưng chàng "siêu thủ lĩnh" này luôn đặt nhiều kỳ vọng vào nó và tin mình có thể làm tốt.

Một số hình ảnh về vườn hoa của Tùng:Theo Trí Thức Trẻ

Tin tức mới nhất