Gen Z ngày Tết: Deadline xuyên Tết và những vị khách 'kém duyên'

Bên cạnh không khí rộn ràng ngày Tết, Gen Z vẫn phải đối diện với không ít nỗi lo sợ nhưng không biết giải quyết thế nào.

Deadline xuyên Tết, làm sao cho hết?

Vượt qua ải “làm trong nhà”, Gen Z còn phải xoay sở “việc ngoài phố” để có được một cái Tết bình yên. Các deadline cũng theo không khí Tết đến Xuân về mà đặt các teen vào thế ngã ba dòng giữa việc cố gắng chạy xuyên đêm để có một cái Tết thảnh thơi và việc cùng deadline ăn Tết cho có động lực đầu năm.

Khi rơi vào tình thế khó đỡ khi vừa tham gia Xuân Tình Nguyện vừa phải chạy truyền thông hậu chương trình trong dịp Tết, bạn Uyển Nhi (18 tuổi, Sóc Trăng) chia sẻ: “Mình rất vui khi được tham gia Xuân Tình Nguyện để giúp đỡ các em nhỏ, nhưng chạy hậu chương trình trong Tết thì chỉ còn mình tự giúp mình.

Tuy mình đã cố gắng làm trước những việc có thể làm trước Tết để có thể tập trung chơi trọn vẹn nhưng việc có deadline trong Tết cũng sẽ chi phối mình ít nhiều”.

Gen Z ngày Tết: Deadline xuyên Tết và những vị khách kém duyên-1
Uyển Nhi đã cố gắng hoàn thành trước Tết những việc có thể để có một cái Tết an nhàn.

Những con chữ dễ quên hơn người yêu cũ

Thời điểm sau Tết, khi những cuộc chơi qua đi, là lúc con đường học vấn mịt mờ khi trong đầu chẳng còn nhớ mặt chữ, tay viết lại bị cứng mà chương trình học kỳ II quan trọng trong năm lại ập tới. Đứng trước nỗi sợ đó, Gen Z đã chia thành hai “trường phái”: “Khai trí đầu năm” và “Chơi trước đã, học để sau”.

Đại diện cho trường phái “Khai trí đầu năm”, bạn Phương Dung (17 tuổi, Hà Nội) chia sẻ thời gian đầu năm là lúc bạn bắt đầu học để ôn tập cho các kỳ thi quan trọng lần lượt diễn ra ồ ạt sau Tết: “Sau Tết sẽ toàn diễn ra các kỳ thi quyết định, như mình là phải thi học sinh giỏi, học kỳ II, thi chuyển cấp và các kỳ kiểm tra nữa, nghĩ đến là thấy khủng hoảng”.

Ở bên kia chiến tuyến, bạn Trúc Quỳnh (18 tuổi, TP.HCM) cho rằng Tết là dịp hiếm hoi trong năm có thời gian để dành cho gia đình và bạn bè nên bạn sẽ “bù” sau những cuộc vui.

“Mỗi năm, mình và nhóm bạn có truyền thống là tụ về nhà một đứa để đi chơi đi ăn với nhau cả 10 mùng Tết (trừ 3 mùng đầu tiên là dành cho gia đình) nên việc học trong ngày Tết là một điều quá xa xỉ. Bù lại, sau khi hết mùng Tết mình sẽ tập trung lại vào việc học để còn kịp chạy cho đủ KPI”.

Gen Z ngày Tết: Deadline xuyên Tết và những vị khách kém duyên-2
Với Quỳnh, những cuộc đi chơi với gia đình bạn bè là quan trọng hơn cả trong ngày Tết!

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là mình sẽ bỏ bê việc học hay quên hết kiến thức đã học. Thay vào đó, mình sẽ vận dụng các kiến thức đã học vào trong những cuộc chơi, ví dụ như mình sẽ vận dụng kiến thức Toán cao cấp, xác suất thống kê vào các... sòng xì dách (cười)”, Quỳnh bộc bạch thêm.

Khách đến chơi nhà: Vui không bao nhiêu cực cũng nhiều!

Một nỗi sợ khác mà nhiều Gen Z lo lắng trong dịp Tết chính là đón tiếp những vị khách đến chơi nhà, đặc biệt là những vị khách nhỏ tuổi. Thúy Ny (19 tuổi, Đắk Lắk) vẫn “lắc đầu” mỗi khi nhắc đến những vị khách thiếu ý tứ: “Mình đã tốn rất nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa trước Tết, thế nên lúc họ bước cả giày vào nhà vệ sinh, bỏ vỏ kẹo ra sàn… lại khiến mình đau đầu”.

Gen Z ngày Tết: Deadline xuyên Tết và những vị khách kém duyên-3
Thúy Ny khá "đau đầu" với những vị khách kém duyên.

Quỳnh Như (20 tuổi, Hà Nội) lại có một nỗi lo khác với những vị khách nhỏ tuổi, nhất là khi các bạn nhỏ ùa vào phòng riêng của bạn: “Mình là một người rất thích trẻ con, nhưng lúc cả một nhóm các bạn ùa vào, khiến phòng mình lung tung cả lên thì tự nhiên niềm yêu thích giảm đi hơi nhiều…”

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://hoahoctro.tienphong.vn/gen-z-va-nhung-moi-lo-ngay-tet-deadline-xuyen-tet-va-nhung-vi-khach-kem-duyen-post1504840.tpo

Gen Z Tết Nguyên Đán

Tin tức mới nhất