Ghé Lai Châu tháng 3 này đừng bỏ qua món lam nhọ, gói thịt treo gác bếp mang về
Lai Châu không chỉ khiến du khách mê mẩn với cảnh sắc vừa nên thơ vừa hùng vĩ, mà còn gieo thương nhớ bởi các món đặc sản bình dị nhưng có hương vị khó quên.
Lợn cắp nách, thịt treo gác bếp
Ở các vùng cao Tây Bắc, thịt lợn luôn là món nhiều du khách nên thưởng thức và Lai Châu cũng không phải ngoại lệ. Gia súc tại nơi đây được người dân nuôi dưới dạng chăn thả ngoài tự nhiên. Vì vậy, thịt thường sẽ chắc và ngon hơn.
Lợn cắp nách là giống lợn được người dân thả rông trong rừng, tự kiếm ăn nên mỗi con sẽ nặng khoảng 10 - 15 kg, có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, hầm...
Thịt treo gác bếp không chỉ là món ăn du khách nên thưởng thức khi tới Lai Châu, mà còn là thức quà luôn nằm trong danh sách lựa chọn để mang về tặng người thân, bạn bè. Thịt gác bếp được với những gia vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc nên mang hương vị và nét độc đáo riêng.
Thịt được treo trên bếp nấu ăn hàng ngày của người dân, dùng hơi nóng của lửa từ đốt củi làm cho miếng thịt săn lại. Khi ăn, chỉ cần lấy ra, hơ qua lửa cho thịt mềm là có thể thưởng thức.
Xôi tím
Xôi tím là món ăn truyền thống của người dân Lai Châu. Xôi được làm từ gạo nếp nương hạt to, màu tím được nhuộm từ loại lá rừng có tên khẩu cắm. Loại cây này ngoài tác dụng để đồ xôi, còn có thể chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe. Xôi được đồ trong chõ gỗ, hạt xôi khi chín dẻo, mềm thơm mà không dính.
Lam nhọ
Đến Lai Châu mà không thưởng thức qua lam nhọ sẽ là một thiếu xót trong hành trình của du khách. Đây là món ăn độc lạ mang nét riêng biệt của Lai Châu.
Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt trâu hoặc thịt bò nướng chín. Sau đó thịt được thái mỏng trộn cùng các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng, cà rừng, rau bí... cho vào ống tre, nướng cho chín nhừ. Cái tên "lam nhọ" cũng xuất phát từ cách chế biến này: Lam có nghĩa là nướng, nhọ nghĩa là nhừ.
Cá bống vùi tro
Cá bống vùi tro được làm từ cá bắt được tại suối Tùng Lâm được cho là sẽ có vị ngon và dai hơn. Cá bống sau khi tẩm gia vị được gói vào lá dong, mang vùi trong tro nóng cho đến khi chín. Món ăn tưởng bình dị, đơn giản này nhưng công đoạn tẩm ướp và vùi, lật cá trong tro lại cầu kỳ. Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngậy, thơm của cá quyện với lá dong và gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.
Theo Tiền Phong
-
2 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
11 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
12 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
13 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
18 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
22 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
23 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước