Tiết lộ 2 món ăn, uống cực ngon triệt tiêu mỡ máu, gan nhiễm mỡ
Những tác động thần kỳ lên hệ thống chuyển hóa của 2 loại quả mọng quen thuộc, "thần dược" tự nhiên cho những người vật lộn với mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Nghiên cứu vừa được công bố trên Envirronmental Research and Public Health đã thử nghiệm tác động của 2 loại quả mọng cực kỳ giàu polyphenol - nhóm chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe - là quả dâu tây và quả việt quất lên cơ thể chuột trong vòng 18 tuần.
Các con chuột thí nghiệm được cho dùng một loại đồ uống làm từ dâu tây hoặc việt quất hoặc trọn cả hai, sau đó đo lường sự thay đổi của mô mở, các thông số kháng insulin, chất béo trung tính triglyceride, quá trình chuyển hóa lipid ở gan...
Dâu tây và việt quất có khả năng đẩy lùi mỡ máu, gan nhiễm mỡ rất hiệu quả - Ảnh minh họa từ Internet
Kết quả cho thấy các loại đồ uống tự nhiên này đã chống được chứng tăng insulin máu, tăng đường huyết, tổn thương tế bào beta tuyến tụy và kháng insulin, vốn liên quan đến tiểu đường type 2.
Nó còn giúp chống được tình trạng tăng triglyceride máu, một trong những yếu tố cấu thành cái gọi là "rối loạn lipid máu", dân gian vẫn hay gọi là "tăng mỡ máu" (bao gồm sự tăng các chỉ số cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và triglyceride, trong khi giảm cholesterol tốt HDL).
Ngoài ra sự tích tụ của triglyceride trong gan cũng giảm hẳn, song song với tình trạng béo phì và kháng insulin, những thứ thúc đẩy tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa.
Phân tích sâu hơn cho thấy 3-O-glucoside and cyanidin 3-O-glucoside hay polyphenol nhóm anthocyanin có trong quả việt quất và dâu tây là thứ tác động mạnh nhất đến triglyceride, ngoài ra axit phenolic trong việt quất cũng tham gia quá trình.
Các loại quả này còn mang nhiều hợp chất có lợi khác nhìn chung đều giúp giảm sự tổng hợp axit béo và tạo mỡ mới ở gan, thúc đẩy chuyển hóa lành mạnh hơn.
Trong 3 loại thức uống dâu tây, việt quất và hỗn hợp dâu tây - việt quất thì 2 loại đồ uống chỉ làm từ 1 loại quả phát huy tác dụng tốt hơn một chút so với đồ uống hỗn hợp, được cho là do tương tác phức tạp của các loại polyphenol khi pha trộn có thể hạn chế bớt một số tác dụng.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Autónoma de Querétaro, Đại học Quốc gia Autónoma và Viện Công nghệ Superio de Huichapan (Mexico) này chưa đi đến bước thử nghiệm lâm sàng (trên người), tuy nhiên nhiều nghiên cứu dạng quan sát trên người khác trước đó đã chỉ ra sự thay đổi tương tự ở những người thích ăn các loại quả mọng giàu polyphenol, ngoài dâu và việt quất còn có cherry, phúc bồn tử, sơ ri, nho...
Với con người, các nhà nghiên cứu cũng ưu tiên khuyến cáo việc ăn nguyên quả, vốn giúp bạn hấp thụ được tối đa chất xơ và các thứ có lợi khác từ trái cây so với việc uống nước ép.
Theo Người Lao Động
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước